O-CITY จับมือ Land Bank of the Philippines มุ่งขับเคลื่อนการชำระเงินระบบ EMV แบบเปิดและไร้การสัมผัสในมะนิลา

22 Mar 2021

O-CITY ธุรกิจชำระเงินสำหรับเมืองอัจฉริยะในเครือ BPC จับมือกับ Land Bank of the Philippines (LANDBANK) เพื่อดำเนินโครงการนำร่องจากความคิดริเริ่มของประเทศในการยกระดับการชำระเงินดิจิทัลในยานพาหนะขนส่งมวลชน (PUV) ให้ทันสมัยยิ่งขึ้น อย่างเช่นรถประจำทางและรถมินิบัสจีปนีย์

ความร่วมมือดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งหมายของรัฐบาลในการปรับปรุงระบบขนส่งสาธารณะในเขตเมืองทั่วประเทศ โดยจะสนับสนุนโครงการของกระทรวงคมนาคม (DOTr) ในการใช้ระบบเก็บค่าโดยสารอัตโนมัติ เพื่อให้ชำระเงินได้โดยไร้การสัมผัสพร้อมตั๋วดิจิทัล สร้างประสบการณ์ใหม่สำหรับผู้เดินทางในมหานครมะนิลา

O-CITY จะช่วยให้ระบบขนส่งสาธารณะในเขตเมืองทำงานร่วมกันได้ และทำให้ผู้โดยสารชำระเงินได้อย่างราบรื่นและปลอดภัยด้วยบัตร Mastercard EMV หรือบัตรชำระเงินแบบไร้การสัมผัสของธนาคารอื่น ๆ ในฐานะฝ่ายปฏิบัติการ O-CITY จะช่วยให้เกิดประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นและการร่วมมือที่ราบรื่นยิ่งขึ้นระหว่างเจ้าหน้าที่ให้บริการกับผู้เดินทาง นอกจากนี้ยังจะช่วยในการจัดสรรเงินอุดหนุนที่เกี่ยวข้องของรัฐบาลให้แก่ผู้ประกอบการเพื่อพัฒนาภาคขนส่งสาธารณะต่อไป

O-CITY มีเทคโนโลยีทั้งแบบเปิด (open loop) และแบบปิด (closed loop) ที่ทำงานร่วมกันได้ ซึ่งจะช่วยผู้ประกอบการในการเพิ่มตัวเลือกการชำระเงินและการเปลี่ยนผ่านไปสู่การชำระเงินแบบไร้สัมผัสโดยไม่ส่งผลกระทบกับโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่เดิม โซลูชันดังกล่าวนี้ได้ใช้แล้วในกว่า 130 เมืองทั่วโลก โดยพบว่าผู้เดินทางหันมาใช้อย่างรวดเร็ว และให้ผลตอบแทนการลงทุนสำหรับผู้ประกอบการและรัฐบาลอย่างรวดเร็วเช่นกัน ตัวอย่างประเทศที่เริ่มใช้การชำระเงินแบบดิจิทัลท่ามกลางภาวะโรคระบาดครั้งนี้ ได้แก่ เคนยา อาเซอร์ไบจาน และคีร์กีซสถาน

การเข้าสู่ตลาดฟิลิปปินส์ในครั้งนี้ถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญสำหรับ O-CITY โดยฟิลิปปินส์เป็นลูกค้ารายแรกในภูมิภาคอาเซียน ภายใต้ความร่วมมือกับ LANDBANK พร้อมทั้ง Mastercard และ Tangent Solutions ในฐานะคู่ค้าเชิงกลยุทธ์

ประสบการณ์การเดินทางที่เหนือชั้นท่ามกลางภาวะโรคระบาด

O-CITY ช่วยให้ผู้เดินทางชำระเงินด้วยการแตะบัตรหรือวิธีการชำระเงินอื่น ๆ เช่น กระเป๋าสตางค์ และ QR code วิกฤตโรคระบาดได้กระตุ้นการใช้งานการชำระเงินแบบไร้การสัมผัสในทุกที่ เพื่อให้สอดรับกับมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมและลดการสัมผัส

ในการนี้ Cecilia C. Borromeo ประธานและซีอีโอ LANDBANK กล่าวว่า "LANDBANK ยินดีที่ได้มีโอกาสร่วมส่งเสริมการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะของเราอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนได้มีการเดินทางที่มีประสิทธิภาพ ปลอดภัย และสะดวกสบาย ความพยายามร่วมกันครั้งนี้ของเราจะช่วยเร่งการดำเนินโครงการและการบริการที่จำเป็นอย่างยิ่งของภาคขนส่งสาธารณะในขณะนี้ที่มีภาวะโรคระบาด"

Tokhir Abdukadirov รองประธานอาวุโสและหัวหน้าฝ่าย Smart City Solutions ของ O-CITY โดย BPC กล่าวว่า "อุตสาหกรรมขนส่งมวลชนและการเคลื่อนที่กำลังอยู่ในช่วงเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ซึ่งเกิดขึ้นจากความกังวลจากภาวะโรคระบาด ทั้งโลกกำลังมุ่งสู่การติดต่อแบบไร้สัมผัสในทุกที่ซึ่งจะไม่มีวันหวนกลับ เราภูมิใจที่ได้เห็นความตั้งใจของฟิลิปปินส์ในการสร้างระบบคมนาคมขนส่งที่ยืดหยุ่นและทันสมัยยิ่งขึ้น ด้วยการร่วมมือกับ LANDBANK, MasterCard และ O-CITY เพื่อช่วยกันขับเคลื่อนโครงการอันน่าตื่นเต้นนี้ เรามั่นใจว่าโครงการนำร่องนี้จะทำให้เห็นว่าชาวฟิลิปปินส์มีประสบการณ์ที่ราบรื่นในระบบขนส่งสาธารณะได้ โดยไม่ต้องเสี่ยงโรคหรือเสียเวลาต่อแถวอีกต่อไป"

เกี่ยวกับ O-CITY

O-CITY คือนวัตกรรมโซลูชันเก็บค่าโดยสารอัตโนมัติซึ่งใช้ในเมืองต่าง ๆ กว่า 130 แห่งทั่วโลก โซลูชันนี้ออกแบบโดย BPC บริษัทชั้นนำด้านการธนาคารและการชำระเงินซึ่งมีลูกค้ากว่า 300 รายในกว่า 90 ประเทศ O-CITY ถือกำเนิดขึ้นจากวิสัยทัศน์ในการยกระดับการชำระเงินระดับย่อยแบบไมโครเพย์เมนท์ (micro-payment) ให้เป็นดิจิทัล เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจไร้เงินสดพร้อมทั้งยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน ด้วย O-CITY รัฐบาล ผู้ประกอบการขนส่งสาธารณะ และผู้ค้าขาย สามารถมอบประสบการณ์การชำระเงินแบบไร้รอยต่อได้ในทุกจุดสัมผัส โดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัลอัจฉริยะแบบเปิด (สำหรับการชำระเงินในสถานการณ์ต่าง ๆ อย่างเช่น ด่านเก็บเงิน รถประจำทาง รถไฟ รถไฟใต้ดิน สถานที่จอดรถ ร้านเช่าจักรยาน หรือแหล่งท่องเที่ยวในเมือง) ขณะที่ประชาชนก็สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างมีอิสระและชำระเงินได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้โทรศัพท์มือถือหรือบัตรธนาคารที่มีอยู่แล้ว ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้เงินสดหรือต่อแถวที่จุดจำหน่ายตั๋วอีกต่อไป www.o-city.com

เกี่ยวกับ BPC

BPC ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 25 ปีก่อน โดยยึดหลักการว่า Banking, Payments: Context ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมาบริษัทได้มีการปรับตัวเพื่อพัฒนาโซลูชันเชิงนวัตกรรมที่มีคุณภาพและสอดรับกับวิถีชีวิตของผู้บริโภคในปัจจุบันในการดำเนินธุรกรรมทางธนาคาร การซื้อของ หรือการเดินทางสัญจรทั้งในพื้นที่เมืองและในชนบท ด้วยการเชื่อมวิถีแบบดิจิทัลเข้ากับวิถีชีวิตจริง BPC มีลูกค้า 300 รายใน 90 ประเทศทั่วโลก โดยร่วมมือกับผู้มีบทบาทในอีโคซิสเต็มทั้งหมด ตั้งแต่ธนาคารระดับเทียร์ 1 ไปจนถึงธนาคาร neobank ตลอดจนผู้ให้บริการชำระเงิน (PSP) ผู้ดำเนินการรายใหญ่ ยักษ์ใหญ่ในวงการอีคอมเมิร์ซ ไปจนถึงผู้ค้าที่เป็นสตาร์ทอัพ หน่วยงานของภาครัฐ ไปจนถึงบริษัทบริการเรียกรถท้องถิ่น ชุดโซลูชัน SmartVista ของ BPC ประกอบด้วยโซลูชันการธนาคาร การค้า และการเคลื่อนที่ที่ก้าวหน้า โดยมีทั้งบริการธนาคารดิจิทัล ATM & switching การประมวลผลการชำระเงิน การจัดการบัตรและการฉ้อฉล การเข้าถึงบริการทางการเงิน พอร์ทัลสำหรับผู้ค้า และโซลูชันการขนส่งและเมืองอัจฉริยะ www.bpcbt.com