08 Apr 2021

ชีวา ออร์แกนิค เฮิร์บ และ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมลงนามสัญญาร่วมวิจัย โครงการผลของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากใบเชียงดาต่อสภาวะสมดุลของกลูโคสและตัวบ่งชี้ทางเมตาบอลิกในกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน

ชีวา ออร์แกนิค เฮิร์บ และ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมลงนามสัญญาร่วมวิจัย  โครงการผลของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากใบเชียงดา

บริษัท ชีวา ออร์แกนิค เฮิร์บ จำกัด โดยนายอนัส ประทีปสุวรรณ และนายสถาพร ปานศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชีวา ออร์แกนิค เฮิร์บ จำกัด และ อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมลงนามสัญญาร่วมวิจัยเชิงวิชาการ (Collaboration Agreement) "ผลของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากใบเชียงดาต่อสภาวะสมดุลของกลูโคสและตัวบ่งชี้ทางเมตาบอลิกในกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน" ภายใต้โครงการพัฒนาขีดความสามารถทางเทคโนโลยีและวิจัยของภาคเอกชนในพื้นที่ (Industrial Research and Technology Capacity Development Program: IRTC) โดย ดร.สะแกวัลย์ อุ่นใจจีน สังกัดสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นหัวหน้าโครงการวิจัย ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากผักเชียงดาชนิดเม็ดและชนิดชาชงตราชีวาต่อระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดของผู้ที่มีความเสี่ยงป่วยโรคเบาหวาน รวมทั้งเพื่อสำรวจพฤติกรรมการบริโภคสมุนไพรผลิตภัณฑ์ลดน้ำตาลในเลือด และศึกษาคุณภาพชีวิตของอาสาสมัครที่เข้าร่วมโครงการฯ โดยคาดการณ์ว่า เมื่อโครงการวิจัยเสร็จสิ้นจะได้ผลลัพธ์ 1) ข้อมูลองค์ประกอบทางเคมีของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากผักเชียงดา ชนิดเม็ด และ/หรือ ชนิดชง ตราชีวา 2) ผลระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดของอาสาสมัครก่อนและหลังรับประทานผลิตภัณฑ์จากเชียงดา แบบชนิดเม็ด ตราชีวา แบบทานเพียงหนึ่งชนิด และ 3) ผลระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดของอาสาสมัครก่อนและหลังรับประทานผลิตภัณฑ์จากเชียงดา แบบชนิดเม็ดและชนิดชงตราชีวา แบบการรับประทานคู่กัน ซึ่งคาดว่าจะช่วยยืนยันผลและสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค ตลอดจนเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับสถานประกอบการภายใต้การสร้างความร่วมมือด้านงานวิจัยระหว่างภาคการศึกษา ภาครัฐ และภาคเอกชน

สมุนไพรชีวา คัดสรรการเลือกใช้เซียงดาที่ผ่านการเพาะปลูกวิธีเกษตรอินทรีย์ โดยเก็บส่วน 3 คู่แรก นับจากยอดใบของผักเชียงดาในเวลาเช้ามืดเป็นวัตถุดิบหลักในผลิตภัณฑ์ ภายใต้การสร้างความร่วมมือกับวิสาหกิจชุมชนกลุ่มสันมหาพนสมุนไพรอินทรีย์ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานในระดับสากลจากกระทรวงเกษตรประเทศสหรัฐอเมริกา และผลิตในโรงงานที่ได้รับมาตรฐาน GMP ใช้เครื่องจักรอันทันสมัย ควบคุมโดยบุคลากรที่ผ่านการฝึกอบรมในหลักสูตรเฉพาะทาง เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจในกระบวนการผลิตที่สะอาดและปลอดภัย ทั้งเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชน พร้อมคาดหวังว่า จะช่วยส่งเสริมให้คนในชุมชนได้ยกระดับคุณภาพมีชีวิตที่ดีขึ้นอย่างแท้จริง

ผู้ที่สนใจทดลองผลิตภัณฑ์สมุนไพรชีวา สามารถสั่งซื้อสินค้า หรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.chewaorganic.com หรือทางเฟสบุ๊ก www.facebook.com/ChewaOfficial