องค์การความร่วมมือทางดิจิทัล ยินดีต้อนรับไนจีเรียและโอมานเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้ง และเปิดตัวโครงการริเริ่มอีกหลายอย่าง

16 Apr 2021

องค์การความร่วมมือทางดิจิทัล (DCO) ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงริยาด ประกาศการเข้าร่วมเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งของสหพันธสาธารณรัฐไนจีเรียและรัฐสุลต่านโอมาน ร่วมกับบาห์เรน จอร์แดน คูเวต ปากีสถาน และซาอุดีอาระเบีย โดยทั้งเจ็ดประเทศรวมกันมีมูลค่าทางเศรษฐกิจเท่ากับ 1.2 ล้านล้านดอลลาร์ในรูปของ GDP ฐานประชากรของ เจ็ดประเทศ มีจำนวนประมาณ 480 ล้านคน โดย 80% มีอายุน้อยกว่า 35 ปี

DCO ได้จัดการประชุมระดับรัฐมนตรีเป็นครั้งแรก โดยมี ฯพณฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการสื่อสารและเทคโนโลยีสารสนเทศ อับดุลลาห์ บิน อาเม อัล-สวาฮา เป็นประธาน โดยมีรัฐมนตรีของประเทศในกลุ่ม DCO เข้าร่วม การประชุมครั้งนี้ยังได้รับเกียรติจาก ฯพณฯ เลขาธิการแห่งสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ ท่าน โฮ่วหลิน จ้าวประธานสภาเศรษฐกิจโลก นายเบอร์เก เบรนเด เลขาธิการคณะมนตรีความร่วมมือเพื่อรัฐ อ่าวอาหรับ  ฯพณฯ ดร. นาเยฟ ฟาลาห์ เอ็ม อัล-ฮัจราฟ และตัวแทนจากองค์การสหประชาชาติหน่วยงานอื่น ๆ

ในระหว่างการประชุม มีการบรรลุข้อตกลงเพื่อดำเนินโครงการที่ส่งผลกระทบในวงกว้างห้าโครงการ โครงการเหล่านี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อก่อตั้งศูนย์ที่เน้นย้ำความสำคัญของความร่วมมือในด้านการส่งต่อข้อมูลข้ามเขตแดน การเพิ่มศักยภาพและบทบาทสตรีในตลาดแรงงานดิจิทัล นอกเหนือจากการสนับสนุนผู้ประกอบการและวิสาหกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง (SMEs) เพื่อการเติบโตและมุ่งสู่อนาคตแห่งดิจิทัล

ทั้งยังบรรลุข้อตกลงให้ซาอุดีอาระเบียเป็นประธานองค์การจนกว่าจะสิ้นสุดวาระปัจจุบัน นอกเหนือจากการแต่งตั้งนางสาว ดีมาห์ อัล-ยาห์ยา จากซาอุดิอาระเบียให้เป็นเลขาธิการใหญ่ขององค์กร

การประชุมนี้ได้อภิปรายแนวทางต่าง ๆ ในการส่งเสริมความร่วมมือในทุกด้านที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมและการเร่งความเติบโตของเศรษฐกิจดิจิทัล ทั้งยังได้อภิปรายเรื่องการกำกับดูแล โครงสร้างองค์กร และแผนงานในอนาคต

DCO ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2020 เพื่อมุ่งสู่คุณค่าและเป้าหมายร่วมกันด้านเศรษฐกิจดิจิทัลระหว่างซาอุดีอาระเบีย คูเวต บาห์เรน ปากีสถาน และจอร์แดน โดยจะส่งเสริมปณิธานด้านดิจิทัลที่มีร่วมกันในกลุ่มประเทศสมาชิก เพื่อความหลากหลายทางเศรษฐกิจและการเติบโตทางสังคมผ่านโอกาสที่มีพร้อมในเศรษฐกิจดิจิทัล และการปฏิรูปดิจิทัลของภาครัฐ

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1485682/DCO_Logo.jpg

หมายเหตุสำหรับบรรณาธิการ :
ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ DCO ได้ที่: www.DCO.org
ช่องทางติดต่อสื่อ: [email protected]