หลากหลายนวัตกรรมจุฬาฯ สู้โควิด Innovations for Society

06 May 2021

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พลิกโฉมสู่มหาวิทยาลัยที่เน้นนวัตกรรมสร้างสรรค์สังคม ผ่านการสื่อสารสโลแกนใหม่ของจุฬาฯ "Innovations for Society" โดยใช้คลิปสั้นที่กล่าวถึงนวัตกรรมสู้โควิด-19 จำนวนมากที่คณาจารย์ นักวิจัยจุฬาฯ ได้พัฒนาขึ้นเพื่อดูแลสังคมไทย ตามทิศทางของจุฬาฯ ที่มุ่งเป็น "ผู้นำนวัตกรรมสร้างสรรค์สังคมสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน"

ภาพยนตร์สั้น "Innovations for Society: นวัตกรรมสู้โควิด" นี้ใช้เทคนิคการเล่าเรื่องผ่านมุมมองของคนทำงานเอเจนซี่ที่ต้องเค้นความคิดสร้างสรรค์ และขายไอเดียให้คุณลูกค้าถูกใจจนยอมซื้อผลงานให้ได้ ซึ่งโจทย์ของจุฬาฯ คือ "ต้องเล่านวัตกรรมสู้โควิดของจุฬาฯ ที่มีเยอะมากจนเล่าไม่จบไม่สิ้น แถมมีศัพท์เทคนิคที่เข้าใจยาก และมีเนื้อหาวิชาการหนักๆ ให้ชวนติดตามและเล่าจบได้ภายใน 3 นาที" ซึ่งผู้กำกับภาพยนตร์สั้นก็สามารถผูกโยงเรื่องราวทั้งหมดให้มีลำดับความคิด และน่ารักชวนติดตามได้ พร้อมมีมุกตลกให้ผู้ชมได้แอบอมยิ้มเป็นระยะ โดยแบ่งการเล่าเรื่องเป็น 3 ส่วน

เริ่มจากนวัตกรรม "ป้องกัน" โควิด-19 เช่น สเปรย์ฉีดหน้ากากผ้าป้องกันโควิด-19 และฝุ่น CU-RoboCovid หุ่นยนต์สนับสนุนทางการแพทย์ ต่อมาเล่าเรื่อง นวัตกรรม "ตรวจคัดกรอง" เช่น ชุดตรวจคัดกรองโควิดแบบรวดเร็ว (Chula Covid-19 Strip Test) รถกองหนุน Data Incubator และปิดท้ายด้วยนวัตกรรม "แก้ไข" เช่น วัคซีนโควิด-19 จาก mRMA วัคซีนใบยาสูบ คอร์สเรียนฟรีออนไลน์จาก Chula Mooc และ Quick MBA from home ที่เสริมความรู้วิชาชีพนำสมัยให้คนไทยมีลู่ทางทำกินใหม่ๆ แม้ในช่วงวิกฤตโควิด-19

นวัตกรรมสู้โควิดของจุฬาฯ เป็นหนึ่งในการนำความรู้นวัตกรรมจุฬาฯ มารับใช้สังคม ซึ่งจุฬาฯ หวังว่าจะสามารถเป็นส่วนหนึ่งของพลังอันยิ่งใหญ่ที่ผลักดันให้สังคมไทยเดินหน้าต่อไปอย่างแข็งแรงได้

…ชมคลิปเต็มได้ที่ https://youtu.be/sEgeCfjorSo