SWC เปิดยุทธศาสตร์ Diversification ขับเคลื่อนธุรกิจ FMCG สู่การเติบโตยั่งยืน ชูแนวคิด "Change to Win" ปรับทัพครั้งใหญ่

21 Jun 2021

'บมจ.เชอร์วู้ด คอร์ปอเรชั่น' หรือ SWC หนึ่งในบริษัทในเครือ TOA ชูยุทธศาสตร์ Diversification พอร์ตโฟลิโอสินค้าสร้างการเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน ประกาศแผนขับเคลื่อนธุรกิจกลุ่ม Non-Food และ Food ด้วย 3 แกนหลัก 'Safety - Wellness - Care' ขยายตลาด FMCG เดินหน้า Re-Branding ครั้งใหญ่ปรับภาพลักษณ์สินค้าให้ทันสมัยเข้าถึงไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ พร้อมเปิดตัว แบรนด์ใหม่ เครื่องดื่มสมุนไพร ซุปเปอร์ไฟต์ (SuperFight) รับเทรนด์ผู้บริโภคใส่ใจสุขภาพ หวังก้าวสู่ผู้นำสินค้าอุปโภคบริโภคในภูมิภาคอาเซียน

SWC เปิดยุทธศาสตร์ Diversification ขับเคลื่อนธุรกิจ FMCG สู่การเติบโตยั่งยืน  ชูแนวคิด "Change to Win" ปรับทัพครั้งใหญ่

นายชนินทร์ เย็นสุดใจ ประธานกรรมการ บริษัท เชอร์วู้ด คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SWC ผู้ดำเนินธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคชั้นนำของประเทศไทย เปิดเผยว่า แผนยุทธศาสตร์ SWC ต่อจากนี้จะมุ่งมั่นขับเคลื่อนธุรกิจภายใต้ กลยุทธ์ Diversification เพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน ภายใต้ 3 แกนหลัก 'Safety - Wellness - Care' ที่เน้นสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์มีความปลอดภัยและเสริมสร้างคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีของผู้บริโภค โดยมุ่งสร้างความหลากหลายผ่านการขยายกลุ่มธุรกิจ และแบรนด์พอร์ตโฟลิโอ รองรับการขยายธุรกิจในภูมิภาคอาเซียน

ทั้งนี้ SWC ได้ขยายธุรกิจครั้งใหญ่ด้วยแนวคิด 'SWC Change to Win' โดยปรับตัวให้สอดรับกับสถานการณ์ พร้อมรองรับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคอยู่ตลอดเวลา ด้วยวิสัยทัศน์ 'สู่การเป็นองค์กรชั้นนำ ที่ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าคุณภาพสูง เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้บริโภคในระดับสากล' โดยชู 4 ยุทธศาสตร์สร้างความแข็งแกร่ง ได้แก่ 1.ช่องทางการขาย (Distribution Channel) ที่ครอบคลุมทุกช่องทางทั่วประเทศ 2.การมีตราสินค้าที่แข็งแกร่ง (Brand) 3.การพัฒนาบุคลากรที่มีคุณภาพ (People) และ 4.ระบบในการขายที่นำเทคโนโลยีมาใช้ (System) ผ่านโครงสร้างธุรกิจที่แบ่งเป็น 2 กลุ่มได้แก่ 1.ธุรกิจ Non-Food กลุ่มผลิตภัณฑ์เคมีภัณฑ์ในครัวเรือนและเคมีภัณฑ์ในอุตสาหกรรม และ2.กลุ่มธุรกิจ Food ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม เพื่อผลักดันให้ธุรกิจใหม่ประสบความสำเร็จ

นายธนากร วัฒนวิจารณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SWC กล่าวว่า การขยายเข้าสู่กลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของกลุ่ม SWC ซึ่งถือเป็น New S Curve เพื่อสร้างการเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยนำจุดแข็งของบริษัทฯ มาต่อยอดสู่ธุรกิจ Food ประกาศปั้น แบรนด์ใหม่ เครื่องดื่มสมุนไพร ซุปเปอร์ไฟต์ (SuperFight) รับเทรนด์ผู้บริโภคใส่ใจสุขภาพ เพื่อก้าวเป็นผู้นำตลาดสินค้าอุปโภคบริโภคในประเทศไทยและขยายตลาดสู่ภูมิภาคอาเซียน โดยรายได้ของกลุ่มธุรกิจ Food มีสัดส่วน 15% ของรายได้รวมปีนี้ที่ตั้งเป้าหมาย 2,500 ล้านบาท

สำหรับ กลุ่มธุรกิจ Non-Food ที่มีผลิตภัณฑ์ป้องกันและจำกัดปลวกและแมลงรบกวนแบรนด์ 'เชนไดร้ท์' และผลิตภัณฑ์น้ำยาล้างจานแบรนด์ 'ทีโพล์' จะดำเนินการ Re-Branding ปรับโฉมภาพลักษณ์สินค้าให้ทันสมัย ผ่านการใช้พรีเซ็นเตอร์เพื่อสร้างการรับรู้ผลิตภัณฑ์ ตลอดจนการขยายช่องทางจำหน่ายสินค้าภายใต้กลยุทธ์ O2O ผสมผสานช่องทางออฟไลน์และออนไลน์ เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างครอบคลุม และการขยายช่องทางการจัดจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศในภูมิภาคอาเซียน พร้อมต่อยอดความแข็งแกร่งแบรนด์'ทีโพล์'ที่ได้รับการยอมรับจากผู้บริโภครายย่อย (B2C) ไปสู่การขยายฐานลูกค้ากลุ่มองค์กร (B2B)

นายสมศักดิ์ จันทร์ส่อง รองกรรมการผู้จัดการ-สายงานพาณิชย์ SWC กล่าวว่า กลุ่มธุรกิจ Food ดำเนินงานภายใต้บริษัท ฮอกไกโด ฟู้ด แอนด์ เบฟเวอเรจ จำกัด ได้ให้ความสำคัญกับกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพภายใต้แบรนด์ 'ซุปเปอร์ไฟต์ (SuperFight)' โดยถือเป็นสินค้าไฮไลต์ให้แก่ธุรกิจในกลุ่ม Food หลังจากได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยวางตำแหน่งทางการตลาดเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรสกัด 8 ชนิด ที่มีน้ำตาลน้อย และเกลือ (โซเดียม) ในปริมาณต่ำ มีคาเฟอีนจากชาเขียวธรรมชาติมอบพลังงานและความสดชื่นตลอดวัน และเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรรายแรก ที่ได้รับเครื่องหมายสัญลักษณ์โภชนาการ 'ทางเลือกสุขภาพ' (Healthier Choice) มีคุณค่าทางโภชนาการเหมาะสม เจาะกลุ่มเป้าหมายผู้บริโภค ที่เลือกซื้อเพื่อเพิ่มความสดชื่น พร้อมบำรุงสุขภาพด้วยสารสกัดจากสมุนไพร

ดังนั้น บริษัทฯ จึงมีแผนขยายช่องทางจำหน่าย โดยเริ่มจากร้านสะดวกซื้อเซเว่น-อีเลฟเว่นทั่วประเทศในเดือนมิถุนายนนี้ และจะขยายให้ครอบคลุมในทุกช่องทาง พร้อมเปิดตัว 'โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์' เป็นพรีเซ็นเตอร์คนแรกของแบรนด์ เนื่องจากมีภาพลักษณ์และไลฟ์สไตล์ที่ดูแลสุขภาพ เหมาะสมกับแบรนด์ โดยได้เตรียมแผนการตลาดเต็มรูปแบบ ด้วยสื่อโฆษณาทางโทรทัศน์ สื่อออนไลน์ ป้ายโฆษณา Out of Home สื่อ ณ จุดขาย และ สร้างทีมแอคทีฟไฟต์ บายซุปเปอร์ไฟต์ ออกนำผลิตภัณฑ์ให้ผู้บริโภคได้ชิมรสชาติ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการสร้างฐานลูกค้า นอกจากนี้ จะขยายไปยังตลาดต่างประเทศ ได้แก่ กลุ่มประเทศใน CLMV ตะวันออกกลาง จีน ยุโรปและอเมริกา โดยวางเป้าหมายนำแบรนด์ SuperFight ก้าวสู่โกลบอลแบรนด์ในอนาคต

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้เตรียมการออกผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชา โดยมีเป้าหมายการจัดจำหน่ายทั้งในประเทศ และการเข้าสู่ตลาดโลก ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดื่ม SuperFight ที่มีส่วนผสมของกัญชา (CBD) ผลิตภัณฑ์ถั่ว แบรนด์มารูโจ้ และผลิตภัณฑ์นมและไอศกรีมแบรนด์ฮอกไกโด ก็มีแผนการออกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเทอร์ปีน มีกลิ่นและรสสัมผัสที่มอบความสุข ความสนุกในการบริโภค บริษัทฯ เชื่อมั่นว่าผลิตภัณฑ์ในกลุ่มผสมกัญชามีความต้องการสูงมาก ไม่เพียงตลาดในประเทศ แต่ยังเตรียมบุกตลาดโลก เพราะผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนี้เป็นที่รู้จักของผู้บริโภคอยู่แล้ว เชื่อว่าตลาดนี้มีศักยภาพ ในการสร้างการเติบโตให้กับบริษัทฯ อย่างมีนัยสำคัญ

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?