OR ร่วม Bluebik ประกาศเพิ่มทุนเป็น 50 ล้านบาท ใน Orbit Digital เสริมแกร่งศักยภาพด้านดิจิทัล ลุยนวัตกรรม IT และ Big Data

10 Aug 2021

บริษัท ปตท.. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR กับ บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (Bluebik Group Public Company Limited) บริษัทคอนซัลต์ชั้นนำผู้ให้บริการที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์และการจัดการด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยี ประกาศเพิ่มทุนในบริษัทที่จัดตั้งใหม่ "ORBIT Digital" เป็น 50 ล้านบาท เพื่อยกระดับขีดความสามารถขององค์กรด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม สู่การเพิ่มมูลค่าและสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ให้กับ OR ในอนาคต

นางสาวจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR เปิดเผยถึงความร่วมมือด้านการลงทุน (Joint Venture) ระหว่างบริษัท มอดูลัส เวนเจอร์ จำกัด หรือ Modulus ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ OR ถือหุ้นในสัดส่วน 100% กับ บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ Bluebik ซึ่งเป็นบริษัทคอนซัลต์ผู้ให้บริการที่ปรึกษาด้านการทำ Digital Transformation ในการจัดตั้งบริษัทใหม่ภายใต้ชื่อ บริษัท ออร์บิท ดิจิทัล จำกัด หรือ ORBIT Digital เพื่อมุ่งยกระดับขีดความสามารถของธุรกิจไทยจากการนำเทคโนโลยีเข้ามาปรับใช้อย่างครบวงจร พร้อมด้วย นางสาวราชสุดา รังสิยากูล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่กลยุทธ์องค์กร นวัตกรรมและความยั่งยืน ในฐานะประธานกรรมการ บริษัท มอดูลัส เวนเจอร์ จำกัด และผู้บริหารระดับสูงจาก Bluebik นำโดย นายธนา เธียรอัจฉริยะ ประธานคณะกรรมการ และนายพชร อารยะการกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดำรงตำแหน่งคณะกรรมการบริษัท (Board of Directors) ส่วนนายปกรณ์ เจียมสกุลทิพย์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี รับตำแหน่งรักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของ ORBIT Digital

OR โดย Modulus และ Bluebik จะร่วมลงทุนใน ORBIT Digital ในสัดส่วน 40:60 ตามลำดับ โดยหลังจากการจัดตั้ง ORBIT Digital ได้มีการเพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 50 ล้านบาท เพื่อเสริมสร้างศักยภาพด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม ยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขัน ตลอดจนสร้างมูลค่าเพิ่มผ่านการพัฒนาธุรกิจดิจิทัล โดยจะอาศัยจุดแข็งของ OR ทั้งฐานลูกค้า Blue Card และเครือข่าย PTT Station และ Cafe Amazon ที่ครอบคลุมทั่วประเทศ ในการต่อยอดสู่ธุรกิจในอนาคต

นางสาวจิราพร กล่าวว่า หนึ่งในปัจจัยความสำเร็จในการทำธุรกิจยุคปัจจุบัน คือ การมี Digital Capabilities และ Digital Asset เพื่อยกระดับขีดความสามารถ เพิ่มความรวดเร็ว และสร้างโอกาสในการทำกำไร OR จึงให้ความสำคัญกับการนำนวัตกรรมเข้ามาใช้เพื่อให้สามารถส่งมอบประสบการณ์ที่ดีและตรงใจผู้บริโภค อีกทั้งสามารถต่อยอดเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้ได้อย่างยั่งยืน การร่วมทุนกับ Bluebik ซึ่งเป็นบริษัทคอนซัลต์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน จัดตั้ง ORBIT Digital ในครั้งนี้จะช่วยให้ผู้บริโภคเข้าถึงสินค้าและบริการต่าง ๆ ของ OR ผ่านช่องทางดิจิทัลได้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เชื่อมต่อให้เกิดเป็นประสบการณ์ออนไลน์และออฟไลน์ (O2O) กับผู้บริโภค และในระยะยาว ORBIT Digital ยังจะทำหน้าที่  บ่มเพาะองค์ความรู้และสร้างบุคลากรด้านนวัตกรรมจากภายในองค์กร เติมเต็มศักยภาพด้านดิจิทัลให้กับบุคลากรของ OR   เพื่อเตรียมความพร้อมสู่การทำ Data Monetization ในที่สุด

ทั้งนี้ สอดคล้องกับพันธกิจของ OR ที่มุ่งขับเคลื่อนธุรกิจโดยให้ความสำคัญกับการสร้างคุณค่าร่วมให้กับผู้มีส่วนได้  ส่วนเสียทุกกลุ่มอย่างสมดุลและยั่งยืน ตามแนวคิด "Retailing Beyond Fuel" ที่มุ่งเน้นการขยายงานด้านค้าปลีก (Retail)   ให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม (Lifestyle) ของผู้บริโภค ไปพร้อมๆ กับการปรับโมเดลธุรกิจให้สอดรับกับความต้องการในการเดินทางของผู้คนในอนาคต (Mobility) ซึ่งรวมถึงความต้องการในการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าที่คาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้น    ในอนาคตอันใกล้

ด้าน นายพชร อารยะการกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า Bluebik รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ OR โดยตั้งใจจะนำความเชี่ยวชาญในฐานะที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์ดิจิทัล องค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีและ Data Science รวมถึงประสบการณ์ในการบริหารจัดการโครงการเชิงกลยุทธ์ มาช่วยยกระดับ ขีดความสามารถในการเติบโตและต่อยอดการสร้างมูลค่าทางธุรกิจ พร้อมทั้งเชื่อมั่นว่าด้วยศักยภาพของบุคลากรที่ทัดเทียมกับบริษัทชั้นนำระดับโลกจะทำให้โครงการที่เกิดขึ้นนับจากนี้สำเร็จลุล่วงด้วยดี และสามารถดึงดูดบุคลากรคุณภาพสูงจากภายนอกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทฯ โดยตั้งเป้าหมายผลักดันให้ OR กลายเป็นผู้นำด้านดิจิทัลในอุตสาหกรรมค้าปลีก

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?