เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ต่อยอดธุรกิจพัฒนา "เคอรี่ วอลเล็ท" โดย "สบาย เทคโนโลยี" ตอบโจทย์ "อีคอมเมิร์ซ-โซเชียลคอมเมิร์ซ" ขยายตัว

10 Aug 2021

นายอเล็กซ์ อึ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KEX ผู้นำด้านธุรกิจจัดส่งพัสดุด่วนทั่วไทย เปิดเผยว่า เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ได้พัฒนา "เคอรี่ วอลเล็ท" โดยความร่วมมือของ บริษัท สบาย เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ SABUY ซึ่งได้เข้ามาช่วยพัฒนาระบบร่วมกัน (KERRY Wallet) เพื่อตอบโจทย์ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ โซเชียลคอมเมิร์ซ ในประเทศไทย ที่เติบโตต่อเนื่อง พร้อมขยายมูลค่าเพิ่มเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้ซื้อขายสินค้าออนไลน์มากยิ่งขึ้น โดยการพัฒนาเคอรี่ วอลเล็ท ได้รับการสนับสนุนเทคโนโลยีจาก SABUY ซึ่งเตรียมเปิดตัวในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้

เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ต่อยอดธุรกิจพัฒนา "เคอรี่ วอลเล็ท" โดย "สบาย เทคโนโลยี"  ตอบโจทย์ "อีคอมเมิร์ซ-โซเชียลคอมเมิร์ซ" ขยายตัว

สำหรับระบบเงินอิเล็กทรอนิกส์ "เคอรี่ วอลเล็ท" จะเป็นเหมือนแพลตฟอร์มขนาดใหญ่ ที่จะช่วยผลักดันการเติบโตของบริษัทได้เป็นอย่างดี โดยตั้งเป้าหมายให้เป็นระบบที่สามารถรองรับการชำระเงินได้ในหลากหลายรูปแบบ สำหรับลูกค้าที่ใช้บริการเคอรี่ เอ็กซ์เพรส เป็นประจำ รวมถึงคนทั่วไปที่มีไลฟ์สไตล์ในการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ นอกจาก เคอรี่ วอลเล็ท จะถือเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ของทางเคอรี่ ซึ่งนับเป็นการร่วมมือครั้งสำคัญของการรวบรวมรูปแบบการชำระเงินในระบบต่างๆของผู้ถือหุ้น อาทิ VGI และ Rabbit LinePay รวมไปถึงพันธมิตรต่างๆและลูกค้าอีกด้วย ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงกลยุทธ์ของเคอรี่ฯ ในการเป็นแพลตฟอร์มทางธุรกิจที่เปิดกว้าง และพร้อมเชื่อมโยงธุรกิจในหลากหลายรูปแบบ

"สำหรับเคอรี่ วอลเล็ท จะเป็นการเพิ่มช่องทางให้กับลูกค้าของเคอรี่ฯ ที่มีอยู่มากกว่า 10 ล้านรายต่อเดือน ซึ่งรวมถึงการชำระค่าบริการ การรับชำระเงินที่จุดให้บริการ หรือบริการส่งพัสดุเรียกเก็บเงินปลายทาง (COD) ที่ทำให้เคอรี่ เอ็กซ์เพรส มีทางเลือกมากขึ้น นอกเหนือจากการชำระเงินผ่าน พร้อมเพย์ คิวอาร์โค้ด และแร็บบิท ไลน์เพย์" นายอเล็กซ์ กล่าว

นอกจากนี้ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ยังได้เพิ่มบริการเติมเงินผ่านระบบ Ecosystem ของ SABUY ซึ่งมีจุดเติมเงินมากกว่า 56,000 แห่งทั่วประเทศ รวมถึงพาร์ทเนอร์ต่างๆ ของ SABUY อีกมากกว่า 100,000 จุด ซึ่งรวมถึงร้าน ชิปป์สไมล์ แฟรนไชส์เอ็กเพรส ช้อป และศูนย์กระจายพัสดุอีกกว่า 4,000 แห่งทั่วประเทศ โดยอนาคตเคอรี่ฯ และ SABUY พร้อมเปิดกว้างสำหรับพาร์ทเนอร์ที่จะเข้ามาร่วมพัฒนา "เคอรี่ วอลเล็ท" ให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีและสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

"เคอรี่ วอลเล็ท ถือเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมเกี่ยวกับการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ของเคอรี่ เอ็กซ์เพรส หลังจากที่เราประสบความเร็จในการเป็นบริษัทรายแรกที่เปิดตัวนวัตกรรมบริการเก็บเงินปลายทาง ไม่ว่าจะเป็น Cash On Delivery, LinePay On Delivery หรือ QR Payment On Delivery รวมถึงผลิตภัณฑ์ด้านการเงินอื่นๆ โดยทุกวันนี้เคอรี่ฯ ถือเป็นบริษัทจัดส่งพัสดุด่วนที่ให้บริการเก็บเงินปลายทางขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ" นายอเล็กซ์ กล่าว

นายชูเกียรติ รุจนพรพจี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สบาย เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงการร่วมมือกันในครั้งนี้เพิ่มเติมว่า การที่เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับกลุ่มสบายฯ ในการเปิดบริการ "เคอรี่ วอลเล็ท" ในครั้งนี้ ถือเป็นการเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงสินค้าและบริการของกลุ่ม SABUY ไปยังพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ และลูกค้าทั่วไปของเคอรี่ฯ ได้มากยิ่งขึ้นอีกทางหนึ่ง และกลุ่มลูกค้าของเคอรี่ วอลเล็ท ยังสามารถใช้บริการ SABUY Ecosystem เพิ่มขึ้นอีกด้วย อาทิ การใช้เคอรี่ วอลเล็ท ซื้อสินค้าในตู้เวนดิ้งพลัสที่มีติดตั้งในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ โรงงานอุตสาหกรรม และแหล่งชุมชนต่างๆ, ใช้จ่ายผ่านศูนย์อาหารในศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้า Lotus's ทั่วประเทศ และในศูนย์อาหารที่อยู่ใน ecosystem ของกลุ่มสบาย รวมถึงร้านค้า/ลูกค้าระบบ POS และเครื่องรูดบัตร (EDC) ในกลุ่มพันธมิตรของสบายอีกมากมาย

สำหรับการเปิดให้บริการในครั้งนี้ ทางบริษัทฯ และเคอรี่ฯ กำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการขออนุญาตจากหน่วยงานที่กำกับดูแลธุรกรรมวอลเล็ทคาดว่าจะสามารถให้บริการได้ในไตรมาส 4 ของปีนี้