ข้าวกล่องที่ไม่ใช่แค่อิ่มท้อง แต่อิ่มเอมไปทั้งหัวใจ เป็นพลังสู้ภัยโควิด-19

10 Sep 2021

นับเป็นเวลากว่า 20 วันแล้วที่เครือข่ายพันธมิตร ร่วมกับเซเว่น อีเลฟเว่น และเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ขับเคลื่อนโครงการ "ครัวปันอิ่ม ร้อยเรียงใจสู้ภัยโควิด-19" โดยส่งมอบอาหารปรุงสุกพร้อมรับประทานจำนวน 2 ล้านกล่อง ให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากปัญหาปากท้องอันเป็นผลจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า-2019 (โควิด-19)

ทุกๆ วันที่จุดส่งมอบอาหารสำหรับหน่วยแจกจ่ายของ "สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย" ร่วมกับ "เซเว่น อีเลฟเว่น" ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกการเรือน จะมีตัวแทนชุมชนบริเวณใกล้เคียง มารับมอบอาหารกล่อง จำนวน 1,000 กล่อง ซึ่งประกอบไปด้วยอาหารพร้อมรับประทานจากเครือซีพี และอาหารพร้อมรับประทานที่จัดซื้อจากร้านค้าย่อยที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 รวมทั้งหน้ากากอนามัย ไปกระจายต่อยังจุดต่างๆ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ความช่วยเหลือยังเข้าไปไม่ถึง เนื่องจากเข้าถึงได้ยาก หรือไม่เพียงพอ ไม่ว่าจะเป็นชุมชนสวนอ้อย ชุมชนท่าน้ำสามเสน ชุมชนวัดจันทรสโมสร เขตดุสิต ชุมชนสะพานไม้ ชุมชนสอยสีน้ำเงิน ชุมชนสร้อยทอง ชุมชนเตาปูน ชุมชนริมทางรถไฟ เขตบางซื่อ เป็นต้น

นายอนันต์ นิลมานนท์ นายกสมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย เผยว่า แม้ว่าช่วงนี้สมาคมฯ เองจะมีมาตรการในการปฏิบัติงานที่บ้าน (Work From Home) แต่เมื่อได้รับการประสานจากเซเว่น อีเลฟเว่น ให้มาร่วมช่วยกันส่งมอบความช่วยเหลือสู่ผู้เดือดร้อน ก็มีความยินดี เพราะเห็นว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่ดี ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ได้เสียงตอบรับที่ดีมากๆ จากชุมชน ได้เห็นความตั้งใจจริงของเซเว่น อีเลฟเว่น และเครือซีพี ผ่านอาสาสมัครจิตสาธารณะ ซีพี ออลล์ อาหารทุกกล่องที่ส่งออกไปล้วนแต่เป็นอาหารคุณภาพ สะอาด ปลอดภัย เพราะปรุงสดมาใหม่ๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ไม่เพียงเติมเต็มให้อิ่มท้อง แต่ความจริงใจ และห่วงใยของทุกฝ่ายยังเป็นกำลังใจให้คนตัวเล็กๆ อีกมากในสังคม

"ต้องขอบคุณจริงๆ สำหรับเครือซีพี และเซเว่น อีเลฟเว่น ที่ให้สมาคมฯ ได้เป็นตัวแทนกระจายข้าวกล่องในโครงการครัวปันอิ่มให้ชุมชนต่างๆ กว่า 10 ชุมชนทุกๆ วัน ซึ่งสามารถบรรเทาภาระปากท้องของพี่น้องประชาชนได้มากๆ ซึ่งก็มีเสียงสะท้อนของชาวบ้านฝากผ่านมาทางประธานชุมชนว่าข้าวกล่องในโครงการนี้เป็นอาหารที่ดีมากๆ ปริมาณเหมาะสม ทานแล้วอิ่มท้อง" นายอนันต์ กล่าว

ด้าน นายเกียรติก้อง วรรธนะสุขสันต์ ประธานชุมชนสวนอ้อย เขตดุสิต กรุงเทพฯ กล่าวว่า แม้ชุมชนสวนอ้อยจะอยู่ในเขตเมือง แต่เมื่อโควิด-19 ระบาด การประกอบอาชีพโดยเฉพาะค้าขาย ซึ่งบริเวณนี้เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัย และสำนักงานก็ได้รับผลกระทบมาก เมื่อไม่มีคนออกมาทำงาน ไม่มีนักศึกษา ร้านค้าขายก็ขาดรายได้ อีกทั้งผู้ที่ประกอบอาชีพรับจ้างที่บางคนไม่มีงานเลย และอีกหลายๆ บ้านยังมีคนแก่ คนป่วยติดเตียงในบ้าน การที่ได้รับจัดสรรอาหารกล่องจากโครงการครัวปันอิ่ม จุดสมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทยมาช่วยเหลือคนในชุมชนนั้น ถือว่าช่วยได้มาก บรรเทาความกังวลใจเรื่องปากท้องไปได้ระยะหนึ่งเลยทีเดียว

"เราได้รับข้าวกล่องมาตั้งแต่วันแรก ประชาชนที่มารับต่อก็ดีใจมาก ทุกวันนี้ก็จะรู้เวลากันเลย ไปรับที่จากจุดสมาคมหนังสือพิมพ์ฯ มาตั้งเรียงไว้ไม่นานก็กระจายหมด เพราะชาวบ้านรู้แล้วว่าจะมีข้าวกล่องครัวปันอิ่มของซีพี โดยเซเว่น อีเลฟเว่นมามอบให้ทุกๆ วัน ภาพประชาชนมาเข้าแถวรอเยอะมาก การลดรายจ่ายได้หนึ่งมื้อในช่วงเวลาที่ยากลำบากแบบนี้ ถือว่าช่วยได้มาก และนี่เป็นโครงการระยะยาวด้วย ก็อยากขอเป็นตัวแทนคนในชุมชนสวนอ้อยขอบคุณน้ำใจในส่วนนี้ ข้าวกล่องในโครงการนี้เป็นข้าวกล่องที่มีคุณภาพ ทำออกมาด้วยความใส่ใจที่สัมผัสได้จริงๆ" ประธานชุมชนสวนอ้อย กล่าว

สำหรับโครงการครัวปันอิ่ม ร้อยเรียงใจสู้ภัยโควิด-19 จะยังคงเดินหน้าบรรเทาความเดือดร้อน ด้วยการส่งมอบข้าวกล่องพร้อมรับประทานอย่างต่อเนื่องจนครบ 2 ล้านกล่องตามที่ได้ตั้งเป้าไว้ เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้อิ่มท้อง และเติมเต็มกำลังใจให้สังคมไทยก้าวผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน