15 Sep 2021

ยูโอบี ประเทศไทย ออกหุ้นกู้ระยะสั้นอ้างอิงอัตราดอกเบี้ย THOR มูลค่ารวม 1,000 ล้านบาท สนับสนุนการพัฒนาตลาดตราสารหนี้ไทย สู่การใช้อัตราดอกเบี้ยอ้างอิงใหม่

ธนาคารยูโอบี ประเทศไทย ได้ดำเนินการออกหุ้นกู้ระยะสั้นอ้างอิงอัตราดอกเบี้ย THOR (Thailand Overnight Repurchase Rate) นับเป็นธนาคารต่างชาติรายแรกที่ได้ทำการออกและเสนอขายหุ้นกู้ระยะสั้นอ้างอิงอัตราดอกเบี้ย THOR ให้แก่ผู้ลงทุนสถาบันในประเทศ

โดยหุ้นกู้ระยะสั้นดังกล่าวเป็นหุ้นกู้ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน และไม่มีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ มูลค่าเสนอขายรวมทั้งสิ้น 1,000 ล้านบาท อายุหุ้นกู้ 185 วัน อัตราดอกเบี้ย Compounded THOR + 0.1% ต่อปี

นางสาวจินตนา กิตติวิบูลย์มาศ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ Global Markets ธนาคารยูโอบี ประเทศไทย กล่าวว่า "ธนาคารยูโอบี ได้มีการเตรียมพร้อมในการเปลี่ยนผ่านสู่การใช้อัตราดอกเบี้ยอ้างอิงใหม่ ตามนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่อง โดยที่ผ่านมาในปีนี้ เราได้ดำเนินธุรกรรมทางการเงินที่อ้างอิงอัตราดอกเบี้ย THOR ระหว่างธนาคารพาณิชย์ด้วยกัน ได้แก่ การปล่อยกู้ในตลาดเงิน อนุพันธ์ overnight index swap และการทำธุรกรรมซื้อคืน เป็นต้น

การเสนอขายหุ้นกู้ระยะสั้นอ้างอิงอัตราดอกเบี้ย THOR ในครั้งนี้ นับเป็นความพยายามครั้งล่าสุดของธนาคาร ในการร่วมพัฒนาตลาดเงินและตลาดตราสารหนี้ไทย สำหรับธุรกรรมที่อ้างอิงอัตราดอกเบี้ย THOR และช่วยมีเพิ่มทางเลือกในการใช้อัตราดอกเบี้ยอ้างอิงสำหรับตราสารหนี้ให้มีความหลากหลายมากขึ้น"

การออกหุ้นกู้ระยะสั้นในครั้งนี้อยู่ภายใต้โครงการหุ้นกู้ (Medium Term Note Programme หรือ MTN) ของธนาคารยูโอบี ประเทศไทย พ.ศ. 2564 วงเงิน 25,000,000,000 บาท โดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (สำนักงาน ก.ล.ต.) อนุญาตให้ธนาคารสามารถเสนอขายหุ้นกู้ภายใต้โครงการ Medium Term Note ได้ภายในระยะเวลา 2 ปี

ธนาคารยูโอบี ประเทศไทย คือส่วนหนึ่งของ กลุ่มธนาคารยูโอบี ประเทศสิงคโปร์ จึงนับเป็นธนาคารชั้นนำระดับภูมิภาคที่มีรากฐานมั่นคงในประเทศไทย ที่พร้อมนำประโยชน์จากความเชี่ยวชาญและเครือข่ายที่แข็งแกร่งระดับภูมิภาคมาสู่ลูกค้า ทั้งยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นธนาคารที่มีความแข็งแกร่งทั้งในระดับสากล และภายใน ประเทศ จากบริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือชั้นนำ ได้แก่ มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส (ความน่าเชื่อถือแบบสากล ระยะยาว A3) และฟิทช์ เรทติ้งส์ (ความน่าเชื่อถือแบบสากล ระยะยาว A- และความน่าเชื่อถือภายในประเทศระยะยาวสูงสุด AAA(tha)

เกี่ยวกับธนาคารยูโอบี ประเทศไทย
ธนาคารยูไนเต็ด โอเวอร์ซีส์ จากัด ประเทศไทย (กลุ่มธนาคารยูโอบี) เป็นธนาคารพาณิชย์ที่จดทะเบียนในประเทศไทย มีเครือข่ายทั่วประเทศ 152 สาขาและเครื่องเบิกเงินสดอัตโนมัติ 410 เครื่อง (ข้อมูลถึงวันที่ 31 มกราคม 2564) ยูโอบีเป็นธนาคารชั้นนำในภูมิภาคเอเชีย มีเครือข่ายระดับโลกที่ประกอบด้วยสำนักงานมากกว่า 500 แห่ง ใน 19 ประเทศและเขตการปกครอง ทั้งในเอเชียแปซิฟิก ยุโรปตะวันตก และอเมริกาเหนือ กลุ่มธนาคารยูโอบี มีสินค้าและบริการด้านการเงิน โดยยึดความต้องการของลูกค้าเป็นหัวใจในการให้บริการ ธนาคารยูโอบี (ประเทศไทย) ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถืออยู่ในลำดับ AAA โดยฟิทช์ เรทติ้งส์

กลุ่มธนาคารยูโอบี ให้ความสำคัญกับกิจกรรมเพื่อสังคมโดยเน้นที่ศิลปะ เยาวชนและการศึกษา กลุ่มธนาคารยูโอบีได้จัดเวทีประกวดศิลปะที่ต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศสิงคโปร์ ได้แก่ การประกวดจิตรกรรมยูโอบี ซึ่งได้ขยายมายังภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อเป็นการยืนยันถึงบทบาทของกลุ่มธนาคารยูโอบีในการสนับสนุนวงการศิลปะ สมาคมศิลปะประจำชาติแห่งประเทศสิงคโปร์ได้ยกย่องกลุ่มธนาคารยูโอบีให้เป็นผู้อุปถัมภ์ศิลปะทรงเกียรติ 10 ปีติดต่อกัน ในปี 2557 กลุ่มธนาคารยูโอบียังได้สนับสนุนให้พนักงานทั่วภูมิภาคร่วมกิจกรรมเพื่อสังคมอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งรวมถึงกิจกรรม UOB Heartbeat Run ซึ่งจัดในประเทศจีน ฮ่องกง อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ และไทย