วิศวะฯ UTCC ขานรับโลกนวัตกรรม นำร่องผลิตบัณทิตใหม่ สานฝันสู่อุตสาหกรรมระบบรางของไทยในอนาคต

10 Nov 2021

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เป็นสถาบันการศึกษาแห่งแรกในประเทศไทย ที่ผลิตบัณฑิตเชี่ยวชาญธุรกิจระบบราง ด้วยหลักสูตรที่มีการเรียนการสอนด้านวิศวกรรมระบบรางการจัดการเชิงธุรกิจ พัฒนาความรู้ในวิชาการและวิชาชีพจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และล่าสุดตอกย้ำคุณภาพโดยการร่วมมือกับ 7 ภาคีเครือข่ายภาครัฐและเอกชน รวมกว่า 70 องค์กร ผลิตและพัฒนาบุคลากรด้านระบบราง การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรมด้านระบบราง เพื่อรองรับอุตสาหกรรมระบบรางในอนาคตของประเทศ

รองศาสตราจารย์ ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย หรือ Daddy G ของลูก ๆ เด็กหัวการค้า กล่าวถึงการร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือว่า "คณะวิศวกรรมศาสตร์ UTCC มุ่งเน้นผลิตและพัฒนาบุคลากรด้านระบบราง การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรมด้านระบบราง เพื่อรองรับอุตสาหกรรมระบบรางของประเทศไทย ทั้งการร่วมมือระหว่าง 7 ภาคีเครือข่ายรวม 72 หน่วยงานที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาระบบราง ในการสนับสนุนส่งเสริมและใช้ทรัพยากรร่วมกัน เพื่อประโยชน์ต่อการพัฒนาระบบรางในด้านต่าง ๆ อีกทั้งมหาวิทยาลัยฯ ยังพร้อมเป็นกำลังสำคัญในการสนับสนุนงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมระบบรางอย่างเต็มที่ สำหรับการลงนามบันทึกความร่วมมือฯ ในวันนี้ ทำให้สามารถผลิตและพัฒนาบุคลากรด้านระบบราง การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรมด้านระบบรางของไทยในอนาคตก้าวหน้าและพัฒนาไปได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งจะสนับสนุนให้บุคลากรด้านระบบรางของไทยมีศักยภาพ สามารถสร้างและพัฒนาองค์ความรู้และนวัตกรรมต่าง ๆ ด้านระบบรางไปสู่การปฏิบัติ เพื่อรองรับอุตสาหกรรมระบบรางของประเทศไทยในอนาคตได้อย่างยั่งยืน"

หลักสูตรของที่นี่มีการบูรณาการความรู้ระบบขนส่งทางราง การจัดการธุรกิจ เศรษฐศาสตร์การเงิน และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อรองรับการพัฒนาธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับระบบขนส่งทางระบบรางของประเทศ โดยเน้นความรู้ทางด้านวิศวกรรมการขนส่งระบบราง เช่น พื้นฐานระบบราง ระบบอาณัติสัญญาณ ระบบไฟฟ้า และการพัฒนาพื้นที่โดยรอบสถานี (TOD) แล้วยังเสริมความรู้ด้านระบบโลจิสติกส์ ผังเมือง และพลังงานที่เกี่ยวข้องกับระบบราง รวมทั้งเน้นความรู้ด้านการบริการจัดการธุรกิจที่เกี่ยวข้องในพื้นที่สถานี และเส้นทางของระบบราง นอกจากการเข้าทำงานในบริษัทด้านระบบราง โลจิสติกส์ และบริษัทที่ให้บริการที่เกี่ยวข้องกับระบบราง ที่กำลังขยายตัวและมีความต้องการแรงงานจำนวนมากในปัจจุบัน แล้ว บัณฑิตยังสามารถนำไปความรู้ไปประยุกต์วางแผนและสร้างธุรกิจอิสระของตนเองที่สอดประสานกับการขยายตัวของระบบขนส่งทางรางในอนาคต

ทั้งนี้ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมนวัตกรรมธุรกิจระบบราง (Rail Business Innovation Engineering) เปิดสอนเป็นแห่งแรกของประเทศ ตั้งแต่ปีการศึกษา 2557 รองรับการผลิตบุคคลากรด้านระบบราง โดยมหาวิทยาลัยฯ เล็งเห็นความต้องการของตลาดงาน และเน้นให้นักศึกษาสามารถต่อยอดด้านธุรกิจได้หลากหลาย ปัจจุบันมีผู้สำเร็จการศึกษาแล้ว 4 รุ่น น้อง ๆ ที่กำลังตามหาความฝัน และอยากเป็นวิศวกรนักบริหารยุคใหม่ สามารถอ่านรายละเอียดหลักสูตรได้ที่ https://engineer.utcc.ac.th/?p=department&of=rail