รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษาฯ ให้เกียรติเยี่ยมชมนิทรรศการบูธทีเซลส์ งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2564

16 Nov 2021

ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ศาสตราจารย์ ดร.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และ ดร.พัชรินรุจา จันทโรนานนท์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ให้เกียรติเยี่ยมชมนิทรรศการและกิจกรรม "ศิลปะ ชีวิต และ ชีววิทยาศาสตร์" (Art & Life Sciences by TCELS) ที่บูธศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาตร์ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเซลส์ (TCELS) ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2564 ณ ฮอลล์ 9 อิมแพค เอ็กซิบิชั่น เมืองทองธานี โดยมีดร.ศิรศักดิ์ เทพาคำ ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาตร์และเจ้าหน้าที่ พร้อมด้วยนพ.ชาญชัย ฉัตรศิริมงคล กรรมการผู้จัดการ บริษัทโฟโตไบโอแคร์ ให้การต้อนรับ เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2564

ดร.ศิรศักดิ์ เทพาคำ ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาตร์ กล่าวว่า "ทีเซลส์ (TCELS) เล็งเห็นถึงความสำคัญในการผลักดันส่งเสริมองค์ความรู้ และสร้างความเข้าใจด้านเทคโนโลยีชีววิทยาศาสตร์ โดยนำองค์ความรู้ทั้งวิทยาศาตร์และศิลปะมาผสมผสาน สร้างสรรค์งานนวัตกรรมชีววิทยาศาสตร์ และจุดประกายสร้างแรงบันดาลใจให้แก่น้องๆ เยาวชนและประชาชนทั่วไปที่สนใจงานด้านวิทยาศาสตร์"

"สำหรับไฮไลต์ของบูธทีเซลส์ ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2564 พบกับนวัตกรรม หุ่นยนต์ฆ่าเชื้อด้วยลำแสงยูวีซีเคลื่อนที่อัตโนมัติ (Matrix UVC disinfection robot) ที่ชนะเลิศจากการประกวดโครงการ i-MEDBOT Innovation Contest 2021 ประเภทหุ่นยนต์และซอฟต์แวร์เพื่อรับมือการระบาดของโรคโควิด-19 โดยทีม The Matrix, เครื่องไบโอพลาสมา ซึ่งมีนพ.ชาญชัย ฉัตรศิริมงคล กรรมการผู้จัดการ บริษัทโฟโตไบโอแคร์ เป็นนวัตกรผู้ประดิษฐ์คิดค้นนวัตกรรมเครื่องมือเพื่อสุขภาพและการแพทย์ คุณสมบัติของเครื่อง "ไบโอพลาสมา (BioPlasma)" เป็นเทคโนโลยีพลาสมาอุณหภูมิต่ำ เพื่อใช้กับแผลหายยากอักเสบเรื้อรังมีการติดเชื้อโรคดื้อยา ในผู้ป่วยที่มีแผลเรื้อรัง เช่น ผิวหนังอักเสบผื่นแพ้สะเก็ดพุพองไม่สามารถฟื้นฟูสภาพผิวได้ และผิวที่เสื่อมสภาพ โดยได้รับทุนสนับสนุนการขยายผลการนำไปใช้งานในโรงพยาบาลภาครัฐ จำนวน 15 แห่งทั่วประเทศจากทีเซลส์ (TCELS) และยังมีผลงานนวัตกรรมป้องกัน COVID-19 เช่น หน้ากากอนามัยชนิด KN95 ที่ผ่านการทดสอบคุณภาพตามมาตรฐานจากห้องปฏิบัติการ มีประสิทธิภาพในการกรองเชื้อโรค เช่น เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อไวรัส ป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ซึ่งเป็นผลงานของทีเซลส์ (TCELS) ที่ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจาก สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.), กระชายขาวต้าน COVID-19 ที่เป็นความร่วมมือระหว่าง คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้นหาตัวยา (ECDD) และทีเซลส์ (TCELS) โดยปัจจุบันมีบริษัทเอกชนขอรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม "แคปซูลสารสกัดกระชายขาว" และครีมทามือฟ้าทะลายโจร ผลิตภัณฑ์ป้องกันการติดเชื้อจากจุลินทรีย์ ซึ่งมีคุณสมบัติ ฆ่าเชื้อโรค เชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ทำความสะอาดมือลดการแพร่เชื้อโรค มีประสิทธิภาพฆ่าเชื้อจุลชีพ 99.99% เป็นทางเลือกสำหรับผู้แพ้แอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นผลงานการวิจัยความร่วมมือระหว่าง ทีเซลส์ (TCELS) ร่วมกับ สถานวิจัยเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร"

"เชิญชวนน้องๆ เยาวชน มาเรียนรู้โลกของวิทยาศาสตร์ และร่วมสนุกกับกิจกรรมเกมชีวิตวิถีใหม่
ห่างไกล COVID-19 ได้ที่บูธทีเซลส์ (TCELS) ฮอลล์ 9 อิมแพค เอ็กซิบิชั่น เมืองทองธานี ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2564 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-19 พฤศจิกายน 2564 เวลา 9.00-19.00 น." ดร.ศิรศักดิ์ กล่าวปิดท้าย

• กดติดตามข่าวสาร Follow และ กด Like ได้ที่ : Facebook TCELS THAILAND
  • www.tcels.or.th