GUNKUL - JMART - SINGER ตั้งบริษัทร่วมทุน กางแผนซินเนอร์ยี่ 4 ธุรกิจ เกาะเทรนด์พลังงานทดแทนและกัญชง

27 Dec 2021

บิ๊กเนมผนึกกำลัง! บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) (GUNKUL) ผนึก บริษัท เจ มาร์ท จำกัด (มหาชน) (JMART) และบริษัท ซิงเกอร์ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) (SINGER) กางโปรเจกต์ รับเมกะเทรนด์ของโลก ตั้งบริษัทร่วมทุน ลุย 4 ธุรกิจ คาดเห็นความชัดเจนในช่วงกุมภาพันธ์ 65 นี้ ด้านผู้บริหารมองไกล เตรียมขยายผลการลงทุนในอนาคต

สำหรับความร่วมมือในครั้งนี้ เป็นการผสานจุดแข็งของทั้ง 3 บริษัท โดย GUNKUL บริษัทผู้นำด้านพลังงานซึ่งมีกลุ่มธุรกิจทั้งการลงทุนและก่อสร้างโรงไฟฟ้า กลุ่มพลังงานทดแทนและนวัตกรรมพลังงาน โดยล่าสุดจับตลาดกัญชงกัญชาต่อยอดกำไรบริษัท ร่วมมือกับ JMART บริษัทโฮลดิ้งที่มีกลยุทธ์การลงทุนแบบ Investment Holding Company (IHC) โดยมีกลุ่มธุรกิจด้านค้าปลีก การเงิน และเทคโนโลยี และเป็นหนึ่งในผู้นำด้านเทคโนโลยีบล็อกเชน ที่ผลักดันดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันให้ประสบความสำเร็จ ขณะที่ SINGER เป็นผู้นำด้านเครือข่ายการขายครอบคลุมทั่วประเทศ เดินหน้าโครงการความร่วมมือเพื่อต่อยอดไปสู่ธุรกิจที่เป็นโอกาส เติมเต็มอีโคซิสเต็มให้ครบวงจร ปัจจุบัน อยู่ระหว่างการหารือร่วมกัน โดยธุรกิจภายใต้ความร่วมมือครั้งนี้ ประกอบด้วย

1. จัดจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าและโซลาร์โซลูชั่นผ่านเครือข่ายการจัดจำหน่าย และการจัดหาสินเชื่อโดยกลุ่มธุรกิจในเครือของบริษัททั่วประเทศ สำหรับสินค้าอุปกรณ์ไฟฟ้าและโซลาร์โซลูชั่น
  2. พัฒนาช่องทางการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์กัญชง ผ่านเครือข่ายการจัดจำหน่ายของกลุ่มธุรกิจในเครือของบริษัทรวมถึงศึกษาความเป็นไปได้ในการทำเรื่องศูนย์กัญชงกัญชาเพื่อสุขภาพ
  3. พัฒนาการร่วมลงทุนให้การลงทุนติดตั้งระบบ Solar Rooftop เพื่อประหยัดค่าไฟฟ้า และโอกาสการขายไฟฟ้าร่วมกัน ภายใต้เครือของกลุ่มธุรกิจเจมาร์ท และการลงทุนทางด้าน EV Charging Station
  4. ศึกษาความเป็นไปได้ Synergy ด้านอื่นเพิ่มเติม รวมถึงเรื่องการศึกษาเรื่อง Utility Token เพื่อนำมาปรับใช้ในผลิตภัณฑ์ของบริษัท

สัดส่วนการลงทุนร่วมกันครั้งนี้ GUNKUL จะเข้าถือหุ้นในสัดส่วน 50% JMART ถือหุ้นสัดส่วน 40.1% และ SINGER ถือหุ้น 9.9% โดยมีเงินลงทุนขั้นต้น 1 ล้านบาท ในการนี้ บริษัทจะดำเนินการเพื่อการศึกษาความเป็นไปได้ในการดำเนินธุรกิจดังกล่าว โดยหากผลการศึกษาที่ได้เป็นที่พึงพอใจ และได้ประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย บริษัทจะดำเนินการเจรจาเข้าทำสัญญาร่วมทุนกับผู้ร่วมทุน และจัดตั้งบริษัทร่วมทุนภายในไตรมาส 1/2565

นายกัลกุล ดำรงปิยวุฒิ์ ประธานกรรมการ บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า "แผนการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับ JMART และ SINGER ในครั้งนี้ จะแล้วเสร็จในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ภายหลังจากลงนามในสัญญาร่วมลงทุน ก็จะเริ่มดำเนินการทางธุรกิจทันที ความร่วมมือในครั้งนี้ถือเป็นมิติใหม่ของวงการพลังงาน ที่ผนวกแกนช่องทางจำหน่ายรีเทลและสินเชื่อเข้าด้วยกัน พลังงานจะเข้าถึงได้ง่ายขึ้น โดยโปรเจกต์การติดตั้งระบบ Solar Rooftop และ EV Charging Station จะลุยผ่านช่องทางของกลุ่มธุรกิจเจมาร์ท รวมทั้งการติดตั้งผ่านโครงการอสังหาริมทรัพย์ในเครือเจมาร์ท อีกทั้ง ยังเป็นการต่อยอดช่องทางการจำหน่าย ของ GUNKUL ในการรุกธุรกิจเกี่ยวกับการปลูกพืชเศรษฐกิจประเภทกัญชง ซึ่งล่าสุด อย.ออกใบอนุญาตนำเข้าเมล็ดพันธุ์กัญชงจากสหรัฐฯ และผลิต (ปลูก) กัญชง เพื่อประโยชน์ในเชิงพาณิชย์หรืออุตสาหกรรมเรียบร้อยแล้ว การซินเนอร์ยี่ร่วมกับ JMART และ SINGER จะทำให้เรามีช่องทางการจำหน่ายที่แข็งแกร่งในตลาดค้าปลีก ครอบคลุมตั้งแต่ต้นน้ำ ถึงปลายน้ำ"

นายอดิศักดิ์ สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ มาร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ JMART เปิดเผยว่า "เรามองเห็นว่า ธุรกิจพลังงานสะอาดและกัญชงเป็นเมกะเทรนด์ของโลก ที่รัฐบาลให้การสนับสนุน และอยู่ในความสนใจของผู้บริโภค การที่ JMART และ SINGER เข้ามาจับตลาดนี้จึงถือเป็นโอกาสในการขยายธุรกิจและการต่อยอดผลิตภัณฑ์ โดยมี GUNKUL ซึ่งเป็นพันธมิตรที่มีความแข็งแกร่ง เข้ามาต่อจิ๊กซอว์เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม และเดินหน้าทางธุรกิจร่วมกัน ผ่านการจัดตั้งบริษัทร่วมทุน ด้วยวิสัยทัศน์ในการนำเทคโนโลยีเข้ามาสนับสนุน และเราจะเป็นผู้นำรายแรกๆ ที่นำดิจิทัลโทเคนมาปรับใช้ในธุรกิจพลังงานและกัญชงได้ คาดจะมีความชัดเจนเพิ่มขึ้นในต้นปีหน้า"

ด้าน นายกิตติพงศ์ กนกวิไลรัตน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซิงเกอร์ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SINGER เปิดเผยถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า "ซิงเกอร์จะใช้จุดแข็งในเรื่องช่องทางการจำหน่ายและตัวแทนขายครอบคลุมทั่วประเทศ นำเสนอสินค้าและบริการภายใต้ JV ครั้งนี้ ออกสู่ตลาด รวมทั้ง เป็นการเพิ่มผลิตภัณฑ์กลุ่มใหม่ ทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าและโซลาร์โซลูชั่น รวมทั้ง การติดตั้ง Solar Rooftop ไปยังฐานลูกค้าของเรา ให้ง่ายต่อการเข้าถึง เป็นสินค้าที่ทุกบ้านจำเป็นต้องมี ลงลึกถึงระดับหมู่บ้าน และกลุ่มลูกค้ารากหญ้าทั่วประเทศไทย ขณะที่ EV Charging Station จะสามารถเข้าถึงลูกค้าได้ทั้งในกลุ่มผู้บริโภค และกลุ่มร้านค้า ด้วยโปรแกรมการผ่อนสินค้ากับซิงเกอร์ รับเทรนด์พลังงานสะอาด และตลาดกัญชงที่กำลังจะขยายในวงกว้างในปี 65"