EKH เสิร์ฟงบปี 64 กำไรพุ่งเฉียด 379% แตะนิวไฮ โควิด-19 หนุนจำนวนผู้ใช้บริการพุ่งกระฉูด บอร์ดใจสปอร์ต! สั่งแจกหุ้นปันผลพร้อมเงินสดทันที

25 Feb 2022

บมจ.เอกชัยการแพทย์ (EKH) สร้างความประทับใจโชว์ผลงานปี 2564 ไฉไลกำไรส่วนที่เป็นของผู้ถือหุ้นของบริษัทเท่ากับ 344.83 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 378.27% ทำสถิตินิวไฮ รับปัจจัยหนุนจากโควิด-19 ทำให้จำนวนผู้เข้ารับการรักษาทะลัก มีรายได้เพิ่มจากการตรวจหาเชื้อและให้บริการฉีดวัคซีน รวมถึงบริการทางการแพทย์ทั่วไปคึกคัก ขณะที่บอร์ดฯ อนุมัติจ่ายหุ้นปันผลในอัตรา 25 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นปันผล คิดเป็นการจ่ายหุ้นปันผลในอัตรา 0.02 บาทต่อหุ้น และจ่ายปันผลเป็นเงินสด 0.13 บาทต่อหุ้น กำหนดจ่ายวันที่ 20 พ.ค.65 นี้ ด้าน "นายแพทย์อำนาจ เอื้ออารีมิตร" ระบุภาพรวมธุรกิจปี 65 ยังเติบโตจากผู้ป่วย IPD และ OPD เดินหน้าเปิดให้บริการรักษาโรคเฉพาะทางมากขึ้น หนุนผลงานโตแรง

นายแพทย์อำนาจ เอื้ออารีมิตร กรรมการและผู้อำนวยการโรงพยาบาล บริษัท เอกชัยการแพทย์ จำกัด (มหาชน) หรือ EKH ผู้ประกอบธุรกิจสถานพยาบาลเอกชนในจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานงวดปี 2564 (สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2564) ของบริษัทและบริษัทย่อย มีกำไรส่วนที่เป็นของผู้ถือหุ้นของบริษัทจำนวน 344.83ล้านบาท เพิ่มขึ้น 378.27% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันกับปีก่อน มีกำไรสุทธิเท่ากับ 72.10 ล้านบาท และเป็นระดับกำไรสูงสุดของบริษัทฯ ส่วนรายได้รวมเท่ากับ 1,201.03 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 82.33 % เมื่อเทียบจากงวดเดียวกันของปีก่อน มีรายได้รวมอยู่ที่ 658.73 ล้านบาท

สาเหตุที่ผลการดำเนินงานของบริษัทและบริษัทย่อยปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีรายได้จากกิจการโรงพยาบาล 1,146.36 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 77.52% เทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน 645.75 ล้านบาท โดยปัจจัยหลักเป็นผลจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลทำให้ผู้รับบริการจากจำนวนผู้ป่วยนอก(OPD) และผู้ป่วยใน (IPD) เข้ารับการรักษาเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ รวมทั้งปี 2564 ได้เปิดให้บริการ Hospitel ที่โรงแรมเซ็นทรัลเพลส และเตียงสนามที่สถานปฎิบัติธรรม วัดโกรกกราก เพื่รองรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19

ส่วนบริการทางการแพทย์ด้านต่างๆ ในโรงพยาบาล อาทิ ศูนย์ฉุกเฉิน,ศูนย์กุมารเวช,ศูนย์สูติ-นรีเวช ศูนย์ หู ตา คอ จมูก ศูนย์ทันตกรรม ยังมีผู้เข้ารับบริการอย่างต่อเนื่อง จึงช่วยสนับสนุนให้รายได้ และกำไรปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติจ่ายปันผลเป็นหุ้นและเงินสด จากผลการดำเนินงานงวดปี 2564 ให้แก่ผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ โดยจ่ายเป็นหุ้นปันผลในอัตรา 25 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นปันผล คิดเป็นการจ่ายหุ้นปันผลในอัตรา 0.02 บาทต่อหุ้น และจ่ายปันผลเป็นเงินสดปันผล ในอัตรา 0.13 บาทต่อหุ้น รวมเป็นปันผล 0.15 บาทต่อหุ้น รวมเป็นเงินปันผลทั้งสิ้นไม่เกิน 90.00 ล้านบาท โดยกำหนดให้ผู้ถือหุ้นที่จะมีชื่อปรากฏ ณ วันกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้น (Record Date) ในวันที่ 6 พ.ค.65 และกำหนดวันจ่ายเงินปันผล ในวันที่ 20 พ.ค.65

"แนวโน้มธุรกิจในปี 2565 เชื่อว่าจะยังคงขยายตัวได้อย่างต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมาเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 สายพันธ์โอไมครอน ทำให้มีผู้ป่วยใน (IPD) ผู้ป่วยนอก (OPD) ยังคงเข้ารับการต่อเนื่อง ประกอบกับการให้บริการรักษาโรคเฉพาะทางมากขึ้น โดยที่ผ่านมาได้ขยายศูนย์กุมารเวช, ศูนย์ หู ตา คอ จมูก ศูนย์ทันตกรรม รวมทั้งได้ขยายศูนย์กายภาพบำบัด ศูนย์ไตเทียม ทำให้มีขีดความสามารถในการรองรับการเข้ามาใช้บริการของคนไข้เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีต่อภาพรวมธุรกิจในปีนี้" นายแพทย์อำนาจกล่าวในที่สุด