ททบ.5 ผนึกกำลังองค์กรสื่ออิหร่าน ลงนาม MOU ความร่วมมือครั้งประวัติศาสตร์

10 Mar 2022

ททบ.5 จับมือองค์กรสื่อของอิหร่าน ร่วมลงนามความเข้าใจในการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารและความร่วมมือด้านการค้า-การท่องเที่ยวและการเกษตร เพิ่มโอกาสสร้างความแข็งแกร่งให้กับเศรษฐกิจไทยและขยายตลาดสินค้าเกษตร

พลเอกรังษี กิติญาณทรัพย์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ได้ลงนามร่วมกับ นายชัยยิด เรซ่า โนบัคตี เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน ในบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือระหว่างกิจการกระจายเสียงและ แพร่ภาพแห่งสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน (IRIB) กับสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก (ททบ.5) ในการเผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์โลกให้กับประชาชนของสองประเทศได้รับรู้ข้อมูลอย่างถูกต้อง ทันเวลา และครบทุกมิติ พร้อมส่งเสริมความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว และการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมประเพณีระหว่างไทย และอิหร่าน โดยเน้นการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวและเอกลักษณ์ทางด้านวัฒนธรรม ประเพณีของทั้งสองประเทศ ทั้งจะผสานความร่วมมือเพื่อส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวระหว่างกัน นอกจากนี้ภายใต้ความร่วมมือดังกล่าว ยังเน้นส่งเสริมความร่วมมือด้านการค้าระหว่างกัน โดยเน้นการนำเข้าและส่งออกสินค้าตามความต้องการของตลาดของทั้งสองประเทศ โดยประเทศไทยจะเน้นส่งเสริมด้านสินค้าการเกษตร ซึ่งถือเป็นสินค้าหลักของประเทศ

การลงนามครั้งนี้เป็นการลงนามครั้งสำคัญระหว่างองค์กรสื่อของทั้งสองประเทศ เพราะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ความร่วมมือที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยเฉพาะหลังความเปลี่ยนแปลงภายในประเทศอิหร่านเมื่อปี 2522