การเจรจาโต๊ะกลมเพื่อการผลิตน้ำมันปาล์มอย่างยั่งยืน ประกาศแต่งตั้งซีอีโอคนใหม่

11 Mar 2022

คณะกรรมการการเจรจาโต๊ะกลมเพื่อการผลิตน้ำมันปาล์มอย่างยั่งยืน แต่งตั้งคุณโจเซฟ ดีครูซ ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ)

คณะกรรมการการเจรจาโต๊ะกลมเพื่อการผลิตน้ำมันปาล์มอย่างยั่งยืน หรือ อาร์เอสพีโอ (Roundtable on Sustainable Palm Oil หรือ RSPO) มีความยินดีที่จะประกาศแต่งตั้งคุณโจเซฟ ดีครูซ หรือ เจดี (Joseph D'Cruz หรือ JD) ดำรงตำแหน่งซีอีโอ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม 2565

คุณดีครูซมีประสบการณ์ยาวนานกว่า 20 ปีในด้านความยั่งยืน โดยรับมือกับความท้าทายด้านการพัฒนามาแล้วทั่วโลก ทั้งในส่วนของการอนุรักษ์ธรรมชาติ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การบรรเทาความยากจน การพัฒนาเศรษฐกิจ และการฟื้นฟูหลังภัยพิบัติ โดยล่าสุดเขาดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษด้านนวัตกรรมการวางแผนยุทธศาสตร์ของโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) สาขานิวยอร์ก ในฐานะผู้นำการพัฒนายุทธศาสตร์ระดับโลกของ UNDP รวมถึงงานที่เกี่ยวข้องกับนวัตกรรมและอนาคต โดยทำงานร่วมกับผู้บริหารสูงสุดของ UNDP โดยตรง

คุณแอนน์ โรเซนบาร์เกอร์ (Anne Rosenbarger) และดาโต๊ะ คาร์ล เบ็ก-นีลสัน (Carl Bek-Nielson) ประธานร่วมของคณะกรรมการอาร์เอสพีโอ กล่าวว่า "เรารู้สึกยินดีที่ได้ร่วมงานกับผู้เชี่ยวชาญด้านความยั่งยืนและการพัฒนา ซึ่งจะทำงานร่วมกับทีมงานอันแข็งแกร่งของเราเพื่อขยายอิทธิพลของอาร์เอสพีโอในการสร้างความยั่งยืนให้แก่อุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม เรามั่นใจว่าคุณดีครูซจะบริหารงานอย่างมีประสิทธิภาพและรวมหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้าด้วยกัน เพื่อสนับสนุนน้ำมันปาล์มที่ได้มาตรฐานความยั่งยืนให้แพร่หลายไปทั่วโลก"

คุณดีครูซ ซีอีโอของอาร์เอสพีโอ กล่าวว่า "ผมรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เข้ามาร่วมงานกับอาร์เอสพีโอเพื่อผลักดันหนึ่งในวาระด้านความยั่งยืนที่สำคัญที่สุดในโลก อุตสาหกรรมปาล์มน้ำมันที่มีความยั่งยืนทางเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับอนาคตของทั่วโลก ผมตั้งตารอที่จะทำงานร่วมกับสมาชิกและพันธมิตรของเรา เพื่อผลักดันให้วิสัยทัศน์นี้กลายเป็นความจริงในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า"

ทั้งนี้ การแต่งตั้งคุณดีครูซเกิดขึ้นหลังจากที่คุณเบเวอร์ลี โพสต์มา (Beverly Postma) ลาออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนพฤษภาคม 2564

ประธานร่วมของอาร์เอสพีโอกล่าวเสริมว่า "เราขอขอบคุณคุณออเดรย์ ลี (Audrey Lee) คุณอดัม แฮริสัน (Adam Harrison) และดร. กัน เหลียน เถียง (Gan Lian Tiong) ที่ให้การสนับสนุนกองเลขาธิการและสมาชิกของอาร์เอสพีโอ ในฐานะผู้ประสานงานชั่วคราวในระหว่างที่มีการเปลี่ยนผู้บริหาร"

ดูข่าวต้นฉบับได้ที่ https://rspo.org/news-and-events/news/appointment-of-rspo-ceo

เกี่ยวกับอาร์เอสพีโอ
การเจรจาโต๊ะกลมเพื่อการผลิตน้ำมันปาล์มอย่างยั่งยืน หรือ อาร์เอสพีโอ ก่อตั้งเมื่อปี 2547 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการเติบโตและการใช้ผลิตภัณฑ์ปาล์มน้ำมันยั่งยืนด้วยมาตรฐานระดับโลกที่น่าเชื่อถือและการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย อาร์เอสพีโอเป็นองค์กรสมาชิกระหว่างประเทศที่ไม่แสวงหาผลกำไร ซึ่งรวบรวมผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียจากภาคส่วนต่าง ๆ ในอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม ได้แก่ เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมัน ผู้แปรรูปหรือผู้ค้าน้ำมันปาล์ม ผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค ผู้ค้าปลีก ธนาคารและนักลงทุน องค์กรเอ็นจีโอด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงองค์กรเอ็นจีโอด้านการพัฒนาและสังคม

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1763038/Roundtable_On_Sustainable_Palm_Oil_JD_RSPO_01.jpg