ม.หอการค้าไทยผนึกกูรูด้านกีฬา จัดบาส 3 คน UTCC

11 Apr 2022

รองศาสตราจารย์ ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พร้อมด้วย สราวุฒิ อยู่วิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ TCP, ศราวุธ สมวัฒนา ประธานสโมสรบาสเกตบอลสไนเปอร์ และ ปิยพงศ์ พิรุณ กรรมการและเลขาธิการสมาคมบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย ร่วมแถลงข่าวจัการแข่งขัน บาสเกตบอล รายการ UTCC 3X3 Championship 2022" ที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ถนนวิภาวดีรังสิต เมื่อ 8 เม.ย.65

สำหรับการจัดแข่งขันรายการดังกล่าว ถือเป็นการต่อยอดมาจากการแข่งขัน "UTCC 3x3 Amateur" ซึ่งเกิดจากความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และสโมสรบาสเกตบอลสไนเปอร์ ที่ได้เล็งเห็นความสำคัญในการออกกำลังกาย เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนไทย มีสุขภาพที่ดี ห่างไกลจากยาเสพติดและอบายมุข และเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาทักษะด้านกีฬาบาสเกตบอลให้กับนักเรียน พร้อมทั้งผลักดันและสร้างอนาคตนักกีฬาอาชีพควบคู่กับการเรียน โดยทัวร์นาเมนท์การแข่งขัน "UTCC 3X3 Championship 2022" ทั่วประเทศ ได้รับการตอบรับจาก 24 จังหวัดทุกภูมิภาคที่ให้ความสนใจและพร้อมจัดแข่งขันชิงเงินรางวัลกว่า 1,000,000 บาท พร้อมด้วยโอกาสในการก้าวเข้าสู่การเป็นนักกีฬารุ่นเยาวชนทีมชาติได้อีกด้วย

รศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ เพื่อให้เด็กรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบ และมีความสนใจในการเล่นกีฬาบาสเกตบอลเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทางมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยนั้นต้องการที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันและส่งเสริมให้น้องๆ คนรุ่นใหม่ที่มีความฝันอยากจะเป็นนักกีฬาจริงๆ ตามสโลแกนของเราที่ว่า "Follow your Dream" ได้เข้าถึงการเป็นนักกีฬาอย่างเต็มตัว โดยสิ่งสำคัญในการจัดกิจกรรมนี้เพื่อเป็นการสร้างชื่อเสียงและสื่อสารไปยังคนรุ่นใหม่ที่สนใจในด้านกีฬา ทางมหาวิทยาลัยฯ ได้ให้ความสำคัญกับกีฬามาโดยตลอด และเมื่อไหร่ก็ตามที่ทุกคนพูดถึงบาสเกตบอลก็อยากจะให้ทุกคนนึกถึงมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

ทั้งนี้กิจกรรมจะจัดขึ้นในช่วงเดือนมิ.ย.- ก.ค.65 เป็นการจัดการแข่งขันในระดับภูมิภาค ทั้งหมด 24 จังหวัด โดยการแข่งขันในระดับภูมิภาคนั้นจะจัดการแข่งขันขึ้นในจังหวัดนั้นๆ เริ่มตั้งแต่วันที่ 4 มิ.ย. 65 - 10 ก.ค.65 และเมื่อได้ทีมที่เข้ารอบชิงชนะเลิศจะมีการแข่งขันที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ในวันที่ 16-17 ก.ค.65 ซึ่งความร่วมมือในทัวร์นาเมนต์นี้ ได้รับเกียรติจากคุณ สราวุฒิ อยู่วิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ TCP มาเป็นสปอนเซอร์หลักในการจัดงานภายใต้แบรนด์สปอนเซอร์ ที่เคยเป็นสปอนเซอร์หลักในการจัดการแข่งขันมาเป็นระยะเวลามากกว่า 10 ปี สโมสรบาสเกตบอลสไนเปอร์ สมาคมบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย และมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

ด้าน สราวุฒิ อยู่วิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ TCP เผยว่า กลุ่มธุรกิจ TCP ผู้ผลิตเครื่องดื่มสปอร์ตดริ้งค์แบรนด์ "สปอนเซอร์" ฟังก์ชันนัลดริงก์แบรนด์ "แมนซั่ม" และ "ไฮ่!" และ เมล็ดทานตะวันเคลือบธัญพืชอบกรอบแบรนด์ "ซันสแนค" ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นผู้สนับสนุนการจัดแข่งขันบาสเกตบอล รายการ UTCC 3X3 Championship 2022 ในครั้งนี้ เพื่อปลุกพลังให้กับเยาวชนคนรุ่นใหม่ทั้งชายและหญิงจากทั่วประเทศในการฝึกฝนตัวเอง เพิ่มเวทีในการแสดงความสามารถ พร้อมสร้างโอกาสในการเป็นนักกีฬามืออาชีพต่อไป

ส่วน ศราวุธ สมวัฒนา ประธานสโมสรบาสเกตบอลสไนเปอร์ เผยว่า การแข่งขันบาสเกตบอล 3 คน UTCC 3X3 CHAMPIONSHIP 2022 ตั้งแต่ในรอบภูมิภาคและชิงแชมป์ประเทศไทย จะใช้ผู้ตัดสินจากสมาคมบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย ตัดสินการแข่งขันบาสเกตบอลสามคนในครั้งนี้ เพื่อเป็นมาตรฐานของการแข่งขัน และทางสมาคมบาสเกตบอลแห่งประเทศไทยจะเป็นผู้รองรับการแข่งขันบาสเกตบอลสามคน UTCC 3X3 CHAMPIONSHIP 2022 นักกีฬาทุกคนจะได้เก็บคะแนนและบันทึกผลอยู่ใน RANKING ของในระบบ FIBA 3X3 ทำให้เปิดโอกาสแก่เยาวชนได้พัฒนาศักยภายและความสามารถสู่นักกีฬาบาสเกตบอลอาชีพต่อไป

สำหรับการแข่งขันครั้งนี้จะเปิดรับสมัครทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่ รุ่นเยาวชนชาย อายุไม่เกิน 18 ปี, รุ่นเยาวชนหญิง อายุไม่เกิน 18 ปี และ รุ่นเยาวชนชาย อายุไม่เกิน 16 ปี โดยเยาวชนที่สนใจสามารถติดต่อขอรับใบสมัครได้ที่ตัวแทนผู้จัดการแข่งขันแต่ละจังหวัด ได้ตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน เป็นต้นไป ผ่าน line@UTCC_3x3