ซัมซุงกวาด 71 รางวัล จากเวที iF Design Awards 2022

20 Apr 2022

ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์บนเวทีระดับโลกอีกครั้ง ด้วยการกวาด 71 รางวัล ซึ่งเป็นรางวัลระดับโกลด์ (Gold Award) 3 รางวัลจากเวที International Forum (iF) Design Award 2022 งานประกวดด้านการออกแบบอันทรงเกียรติระดับนานาชาติของเยอรมนี โดยผลิตภัณฑ์ของซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ ที่ได้รับรางวัลระดับโกลด์ (Gold Awards) ได้แก่ The Freestyle โปรเจคเตอร์แบบพกพา สมาร์ทโฟน Galaxy Z Flip3 และเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย Bespoke Slim ซึ่งปีนี้ซัมซุงได้รับรางวัลมากที่สุดจากผลงานส่งประกวด 11,000 รายการ จาก 57 ประเทศ

งาน iF Design Award เริ่มขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2496 ในชื่อ Die Gute Industrieform e.V. ซึ่งตัดสินการให้รางวัลโดยพิจารณาจากหลักเกณฑ์เรื่องความแตกต่างของผลิตภัณฑ์และประโยชน์ที่ผู้ใช้หรือสังคมได้รับจากงานออกแบบใน 9 สาขา ได้แก่ การออกแบบผลิตภัณฑ์ การออกแบบบรรจุภัณฑ์ การออกแบบการสื่อสาร การออกแบบคอนเซ็ปต์ การออกแบบภายใน การออกแบบสถาปัตยกรรม การออกแบบบริการ การออกแบบประสบการณ์ และการออกแบบการใช้งาน

"การออกแบบที่เชื่อมโยงค่านิยมที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอกับนวัตกรรมและเทคโนโลยี ถือเป็นหัวใจสำคัญสำหรับการดีไซน์" จินซู คิม รองประธานบริหารศูนย์ออกแบบองค์กร ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ กล่าว "เรามุ่งมั่นที่จะนำเสนอประสบการณ์ที่มีความหมายซึ่งสามารถตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าและยกระดับคุณภาพชีวิตของเราไปพร้อมๆ กัน"

3 ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลระดับโกลด์ ได้รับการยอมรับในด้านการออกแบบที่นำเสนอประสบการณ์การปรับแต่งตามไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างของผู้ใช้

The Freestyle อุปกรณ์เพื่อความบันเทิงในรูปแบบของหน้าจอขนาดพกพาที่สามารถฉายภาพจากแนวทแยงได้ใหญ่สุดถึง 254 เซนติเมตร (100 นิ้ว) ตามสภาพแวดล้อมที่ใช้งาน และเพราะตัวเครื่องสามารถปรับองศาการหมุนได้สูงสุดถึง 180 องศา ทำให้มีอิสระในการฉายภาพ ไม่ว่าจะเป็นบนผนัง เพดาน หรือแม้แต่บนพื้น

ด้วยการออกแบบให้มีน้ำหนักเบาและดีไซน์ที่เรียบง่าย The Freestyle จึงเป็นโปรเจคเตอร์แบบพกพาที่ผู้ใช้สามารถถือได้ด้วยมือเดียว และใช้งานได้อย่างสะดวกสบายทั้งในบ้านและกลางแจ้ง เช่น พื้นที่ตั้งแคมป์ นอกจากนี้ The Freestyle ยังสามารถใช้เป็นลำโพงบลูทูธ หรือเป็นโคมไฟสร้างบรรยากาศ (Ambient Lamp) ได้ด้วยแสงสีต่างๆ เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน

Galaxy Z Flip3 ได้รับการยกย่องในเรื่องของดีไซน์ที่โดดเด่นและขนาดกะทัดรัด ซึ่งมาพร้อมกับคุณสมบัติระดับพรีเมียมและประสบการณ์แบบพับได้สุดพิเศษ ซึ่งมอบประสบการณ์สมาร์ทโฟนแบบ Personalized อย่างแท้จริง ด้วยฟอร์มแฟคเตอร์ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Galaxy Z Flip3 ผู้ใช้จึงสามารถเพลิดเพลินกับประสบการณ์สมาร์ทโฟนเต็มรูปแบบเมื่อกางหน้าจอออก และถูกออกแบบมาให้พกพาได้อย่างสะดวกสบายเมื่อพับครึ่ง ไม่เพียงแต่ดีไซน์ที่ประณีตที่มาพร้อมหน้าจอด้านหน้าขนาดใหญ่เท่านั้น แต่ยังเพิ่มความสามารถสูงสุดในการใช้งานสำหรับผู้ใช้ด้วยการดูการแจ้งเตือนและถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็วแม้ในขณะที่พับเครื่อง

และอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลระดับโกลด์ คือ เครื่องดูดฝุ่น Bespoke Slim ที่มาพร้อมการออกแบบที่เรียบง่าย ทำให้กลมกลืนไปกับพื้นที่อยู่อาศัยได้อย่างลงตัว แนวคิด Bespoke ซึ่งนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่สามารถปรับแต่งได้อย่างเฉพาะตัวเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และรสนิยมที่หลากหลาย ถูกนำมาใช้กับผลิตภัณฑ์เครื่องดูดฝุ่นเพื่อยกระดับประสบการณ์การทำความสะอาดตลอดกระบวนการ ตั้งแต่การจัดเก็บผลิตภัณฑ์ไปจนถึงการกำจัดฝุ่นทิ้ง

ซัมซุงกวาด 71 รางวัล ตั้งแต่การออกแบบผลิตภัณฑ์ไปจนถึงการออกแบบประสบการณ์ ทั้งทีวี เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน และสมาร์ทโฟน

ด้วยการออกแบบที่ได้รับการยอมรับในทุกสาขาจาก iF Design Award 2022 ไม่ว่าจะเป็นด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์และการออกแบบการใช้งาน ทำให้ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ สามารถคว้ารางวัลได้มากที่สุดถึง 71 รางวัล

นอกเหนือจากรางวัลระดับโกลด์ 3 รางวัลแล้ว ทีวี Neo QLED 8K ตู้เย็น Bespoke French Door และ Galaxy Buds2 ยังได้รับรางวัลในหมวดการออกแบบผลิตภัณฑ์อีกด้วย

นอกจากนี้ One UI 4 ซึ่งเป็นอินเทอร์เฟซใหม่ของสมาร์ทโฟน Galaxy ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งอุปกรณ์ได้อย่างอิสระ และโปรแกรม Galaxy Upcycling at Home ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานเปลี่ยนบ้านเป็นสมาร์ทโฮมได้ด้วยการนำสมาร์ทโฟน Galaxy เครื่องเก่ามาใช้ใหม่เป็นอุปกรณ์ Home IoT ยังได้รับการยอมรับในด้านความเป็นเลิศด้านการออกแบบอีกด้วย