"ไฮฟ์สแต็ก" เปิดตัวแผนกวิจัย - เน้นโฆษณาสื่อดิจิทัลนอกบ้านทางโปรแกรมสำหรับการค้าปลีกในเมตาเวิร์ส

13 May 2022

พี. อนันดัน อดีตกรรมการผู้จัดการฝ่ายวิจัยของไมโครซอฟท์และผู้บุกเบิกวงการคอมพิวเตอร์วิทัศน์ เข้าร่วมกับไฮฟ์สแต็กในฐานะที่ปรึกษาพิเศษเพื่อเป็นหัวหอกในโครงการริเริ่ม

ไฮฟ์สแต็ก (Hivestack) บริษัทเทคโนโลยีโฆษณาสื่อดิจิทัลนอกบ้านทางโปรแกรม (DOOH) อิสระชั้นนำของโลก ประกาศเปิดตัวแผนกวิจัยใหม่ ที่เน้นศึกษาการเปิดใช้งานสื่อแบบโปรแกรมภายในร้านในเมตาเวิร์ส (Metaverse) โดย พี. อนันดัน (P. Anandan) นักคอมพิวเตอร์วิทัศน์ในตำนาน ได้เข้าร่วมกับไฮฟ์สแต็กในฐานะที่ปรึกษาพิเศษของโครงการริเริ่มดังกล่าว

รายงานล่าสุดของอีมาร์เก็ตเตอร์ (eMarketer) ระบุว่า ในสหรัฐในปี 2564 ผู้โฆษณาใช้เงิน 3.1 หมื่นล้านดอลลาร์ซื้อสื่อค้าปลีก โดยมีแนวโน้มจะเพิ่มเป็น 1 แสนล้านดอลลาร์ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า โดยรายงานพบว่า งบค่าโฆษณาส่วนใหญ่ไปลงในสินทรัพย์ดิจิทัลของแอมะซอน (Amazon) และวอลมาร์ท (Walmart) และแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นคือ ผู้ค้าปลีกรายใหญ่กำลังติดตั้งสแต็กเทคโนโลยีโฆษณาแบบกำหนดเอง พร้อมโซลูชันการระบุตัวตน เพื่อสร้างรายได้จากตลาดออนไลน์และร้านค้าในโลกจริง

อันที่จริง ผู้ค้าปลีกรายใหญ่กำลังก้าวไปอีกขั้นในการเสนอสินค้าและบริการของตนทางดิจิทัล และกำลังพัฒนาร้านของตัวเองในโลกเมตาเวิร์ส โดยเมื่อร้านค้าเหล่านี้เปิดตัว ผู้บริโภคจะสามารถสวมชุดแว่นวีอาร์ (VR) และให้ตัวอวาตาร์ (avatar) ของตนออกไปช้อปปิ้งแบบเสมือนจริง ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคได้ดื่มด่ำประสบการณ์มากกว่าการช้อปปิ้งบนอินเทอร์เฟซผู้ใช้แบบสองมิติจากอุปกรณ์มือถือในปัจจุบัน โดยร้านค้าในเมตาเวิร์สจะเปิดโอกาสให้นักการตลาดได้ใช้โฆษณาเพื่อเชื่อมต่อกับผู้บริโภค โดยเฉพาะกับอวาตาร์ของผู้บริโภค ณ จุดคิดเงิน, ตรงผนังร้านเสมือนจริง, ชั้นวางของริมทางเดินดิจิทัลเสมือนจริง หรือแม้แต่โฆษณาเสียงในร้านค้าเสมือนจริง ซึ่งการวิจัยเบื้องต้นแสดงให้เห็นว่าการมีส่วนร่วมของผู้บริโภคในเมตาเวิร์สจะไปไกลกว่าประสบการณ์ออนไลน์ในปัจจุบัน และนำไปสู่การมีส่วนร่วมที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ทำให้ผู้ลงโฆษณาได้ผลลัพธ์มากขึ้น

อันเดรียส ซูปลิโอติส (Andreas Soupliotis) ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของไฮฟ์สแต็กกล่าวว่า "ด้วยการเปิดตัวแผนกวิจัยของเรา เรากำลังสร้างต้นแบบเพื่อดูว่าจะใช้เทคโนโลยีโฆษณาเพื่อเปิดใช้งานโฆษณาทางโปรแกรมในร้านค้าปลีกเสมือนจริงในเมตาเวิร์สได้อย่างไร ในสภาพแวดล้อมนี้ ผู้บริโภคจะอยู่ในบ้านจริง ๆ ของตัวเองแล้วช้อปปิ้งผ่านชุดแว่นวีอาร์ โดยที่ตัวอวาตาร์อยู่นอกบ้าน ทั้งนี้ เทคโนโลยีฟูลสแต็ก (full-stack) ของไฮฟ์สแต็กสำหรับการเปิดใช้งานและการสร้างรายได้นอกบ้านแบบดิจิทัลโดยส่วนใหญ่ จะนำมาใช้กับการโฆษณาสำหรับการค้าปลีกในเมตาเวิร์สได้ แต่ก็มีช่องว่างด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์อยู่บ้างที่ยังต้องรอการแก้ไข เราเปิดตัวโครงการริเริ่มนี้เพื่อกำหนดเทคโนโลยีที่จำเป็น เพื่อให้ DOOH แบบโปรแกรมประสบความสำเร็จทั้งในเมตาเวิร์สและในโลกจริง"

พี. อนันดัน อดีตกรรมการผู้จัดการฝ่ายวิจัย, นักวิทยาศาสตร์ดีเด่น และนักวิจัยกิตติมศักดิ์ของไมโครซอฟท์ (Microsoft) และปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาให้กับมูลนิธิ บิล และ เมลินดา เกตส์ (Bill & Melinda Gates foundation) ให้ความเห็นเกี่ยวกับบทบาทใหม่ของตนในการเป็นที่ปรึกษาพิเศษของไฮฟ์สแต็กว่า "ผมยินดีอย่างยิ่งที่ได้ให้คำแนะนำกับไฮฟ์สแต็กเรื่องทิศทางใหม่ของการโฆษณานอกบ้านโดยใช้อวาตาร์ แต่ก็ยังมีความท้าทายทางเทคโนโลยี, ผลิตภัณฑ์ และวิศวกรรมที่สำคัญบางอย่างที่ต้องแก้ไข เพื่อให้นักการตลาดได้ประโยชน์จากโฆษณายุคใหม่ได้จริง โดยเฉพาะเรื่องที่คน ๆ หนึ่ง จะแปลงอัตลักษณ์ทางอวาตาร์จากโลกในเมตาเวิร์สแบบหนึ่งต่อหนึ่งไปยังโลกจริงแบบหนึ่งต่อกลุ่มได้อย่างไร นักการตลาดจะวัดประสิทธิภาพของการเปิดใช้งานสื่อข้ามจักรวาลเหล่านี้ได้อย่างไร และพฤติกรรมในโลกจริงควรกระตุ้นการเปิดใช้งานสื่อในเมตาเวิร์สอย่างไร และสุดท้าย คือยังมีคำถามอีกมากมายที่ยังไม่ได้คำตอบว่า จะชำระเงินค่าสื่อให้กับผู้ค้าปลีกในเมตาเวิร์สกันอย่างไร ก็อย่างที่คุณเห็น มันมีอุปสรรคมากมายที่ต้องเอาชนะ ซึ่งผมก็หวังว่าจะช่วยให้ไฮฟ์สแต็กได้บ่มเพาะทีมวิจัยที่จะจัดการกับพรมแดนใหม่เหล่านี้ในเทคโนโลยีโฆษณา และจัดหาโซลูชันที่นักการตลาดต้องใช้ เพื่อให้ประสบความสำเร็จในสาขา 'การตลาดเมตา' (Meta Marketing) ที่กำลังเติบโต"

เควิน แมคโดนัลด์ (Kevin McDonald) ซีอีโอของ คิเนติค แคนาดา (Kinetic Canada) ให้ความเห็นว่า "การค้าปลีกในเมตาเวิร์สกำลังเปิดประตูสู่ความเป็นจริงใหม่ให้กับผู้บริโภค โดยผสมผสานความรู้สึกของการออกไปช้อปปิ้งนอกบ้านเข้ากับการช้อปปิ้งบนมือถือที่สะดวกสบาย ซึ่งคิเนติค แคนาดา เน้นการขับเคลื่อนผลลัพธ์ที่วัดผลได้อย่างแม่นยำเพื่อลูกค้าของเรา โดยในขณะที่เส้นแบ่งระหว่างผู้บริโภคกับอวตาร์เริ่มเลือนราง การผสมผสานกันระหว่าง DOOH ค้าปลีกในโลกจริงกับการโฆษณาค้าปลีกนอกบ้านแบบดิจิทัลในโลกเมตาเวิร์ส ถือเป็นสิ่งสำคัญที่เรากับลูกค้าต้องศึกษา เรารู้ว่าอนาคตของการตลาดกำลังเกิดขึ้นแล้วในขณะนี้ และหวังว่าจะได้ร่วมงานกับไฮฟ์สแต็กในช่วงที่เราพัฒนากลยุทธ์ใหม่สำหรับการตลาดแบบข้ามจักรวาล (โลกจริงกับโลกเสมือน) ที่อิงตามผลลัพธ์"

เกี่ยวกับไฮฟ์สแต็ก

ไฮฟ์สแต็ก (Hivestack) คือบริษัทเทคโนโลยีการตลาดครบวงจรระดับโลก ซึ่งมอบพลังให้แก่การซื้อขายสื่อโฆษณาดิจิทัลนอกบ้านทางโปรแกรม (Programmatic DOOH) ทั้งนี้ ไฮฟ์สแต็กก่อตั้งขึ้นในปี 2560 โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา และดำเนินงานในมากกว่า 25 ประเทศทั่วโลก ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ hivestack.com หรือติดตามเราทางลิงก์อิน, ทวิตเตอร์ และเฟซบุ๊ก @hivestack

สื่อมวลชนติดต่อ :
จินนี บอร์น (Ginny Bourne)
ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและการสื่อสารระดับโลก
อีเมล: [email protected]

รูปภาพ -  https://mma.prnewswire.com/media/1814991/Hivestack_Hivestack_Launches_Research_Division___Focuses_on_Prog.jpg