ฟิทช์ประกาศให้เครดิตพินิจเป็นลบแก่อันดับเครดิตของหุ้นกู้มีประกันของ Risland (Thailand)

14 Jun 2022

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศให้เครดิตพินิจเป็นลบแก่อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว (National Long-term Rating) ที่  AA(tha) ของหุ้นกู้มีประกัน ที่ออกโดย บริษัท ริสแลนด์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ RLT โดยหุ้นกู้ดังกล่าวมีการค้ำประกันโดย Country Garden Holdings Company Limited หรือ CGH (BBB-/RWN)

การประกาศให้เครดิตพินิจเป็นลบแก่หุ้นกู้ของ RLT เป็นผลมาจากการประกาศให้เครดิตพินิจเป็นลบแก่อันดับเครดิตของ CGH เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2565 ฟิทช์จะยกเลิกเครดิตพินิจเป็นลบของหุ้นกู้มีประกันของ RLT หลังจากที่เครดิตพินิจเป็นลบของอันดับเครดิตสากลระยะยาวสกุลเงินต่างประเทศของ  CGH ได้รับการยกเลิก ทั้งนี้ อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของหุ้นกู้มีประกันของ RLT อาจถูกปรับลดลงมากกว่าหนึ่งอันดับ หากฟิทช์มีการปรับลดอันดับเครดิตของ CGH

ปัจจัยที่มีผลต่ออันดับเครดิต

อันดับเครดิตของหุ้นกู้มีประกันของ RLT สะท้อนถึงการค้ำประกันหุ้นกู้ดังกล่าวในลักษณะเต็มจำนวน ไม่มีเงื่อนไขและเพิกถอนไม่ได้โดย CGH  ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ RLT โดยหนี้จากการค้ำประกันมีสถานะทางกฏหมายเท่าเทียมกับหนี้ที่ไม่มีหลักประกันและไม่ด้อยสิทธิอื่นๆ ของ  CGH

เครดิตพินิจเป็นลบของ CGH สะท้อนถึงการคาดการณ์ของฟิทช์ถึงความไม่แน่นอนของการฟื้นตัวของยอดขาย

และการเก็บเงินจากสัญญาการขาย รวมถึงการเพิ่มสูงขึ้นของอัตราส่วนหนี้สินของ CGH ในช่วงขาลงของตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศจีน เครดิตพินิจจะได้รับการยกเลิก เมื่อมีการฟื้นตัวอย่างยั่งยืนของยอดขาย และการเก็บเงินจากสัญญาการขาย โดยไม่มีการเพิ่มสูงขึ้นของอัตราส่วนหนี้สิน หรือการลดลงของอัตราส่วนกำไรและความยืดหยุ่นทางการเงิน อันดับเครดิตของ CGH ได้รับปัจจัยสนับสนุนจากขนาดของธุรกิจที่ใหญ่ และการมีที่ดินที่เพียงพอ รวมถึงประวัติที่ดีในการตอบสนองต่อสภาวะตลาดที่เปลี่ยนแปลง ซึ่งรวมถึงการปรับกลยุทธ์ของ บริษัทฯ ในเรื่องสัดส่วนของโครงการที่จะลงทุนในเมืองระดับต่างๆ  และการควบคุมต้นทุน

การกำหนดอันดับเครดิตโดยสรุป

อันดับเครดิตของหุ้นกู้มีประกันของ RLT สะท้อนถึงสถานะทางเครดิตของผู้ค้ำประกันได้แก่ CGH  ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อที่อยู่อาศัยชั้นนำในประเทศจีน โดยเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีที่ดินกระจายอยู่ในหลายภูมิภาคมากที่สุดในประเทศจีนเมื่อเปรียบเทียบคู่แข่ง ซึ่งส่งผลให้ CGH สามารถรักษาระดับรายได้ได้ค่อนข้างสม่ำเสมอตลอดวัฏจักรของธุรกิจ CGH มีขนาดของธุรกิจที่ใหญ่กว่าและมีการกระจายความเสี่ยงทางภูมิศาสตร์ของกระแสเงินสดจากการดำเนินงานที่มากกว่าบริษัทในประเทศไทยที่มีอันดับเครดิตอยู่ในระดับใกล้เคียงกัน เช่น   บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) หรือ ThaiBev (BBB-/AA(tha)/Stable) ซึ่งเป็นผู้นำทางการตลาดในธุรกิจสุราและเบียร์  แม้ว่า ThaiBev จะมีขนาดธุรกิจที่เล็กกว่า แต่ก็ได้รับการชดเชยด้วยสถานะความเป็นผู้นำทางการตลาดที่แข็งแกร่งในตลาดสุราในประเทศไทย

CGH น่าจะมีอัตราส่วนหนี้สินอยู่ในระดับที่ต่ำกว่า ThaiBev ในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า อย่างไรก็ตาม CGH กำลังเผชิญกับยอดขายและอัตราส่วนกำไรที่ลดลง รวมถึงสภาพแวดล้อมในการดำเนินงานที่ท้าทายเป็นอย่างมากสำหรับบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในประเทศจีน ซึ่งส่งผลให้ฟิทช์ประกาศให้เครดิตพินิจเป็นลบแก่  CGH ทั้งสองบริษัทมีอันดับเครดิตสากลระยะยาวที่ BBB- ซึ่งฟิทช์พิจารณาให้เทียบเท่ากับอันดับเครดิตภายในประเทศของประเทศไทยที่ AA(tha)

ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต

ปัจจัยบวก:

- เครดิตพินิจเป็นลบจะได้รับการยกเลิกหลังจากเครดิตพินิจเป็นลบของของอันดับเครดิตสากลระยะยาวสกุลเงินต่างประเทศของ  CGH ได้รับการยกเลิก

ปัจจัยลบ:

-  การปรับลดอันดับเครดิตสากลระยะยาวของ CGH

โดยการปรับลดอันดับเครดิตสากลระยะยาวของ CGH ลงหนึ่งอันดับอาจมีผลให้มีการปรับลดอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของหุ้นกู้มีประกันของ RLT มากกว่าหนึ่งอันดับได้

ส่วนปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตสากลระยะยาวในอนาคตของ CGH ที่แสดงใน Rating Action Commentary ลงวันที่ 8 มิถุนายน 2565 ได้แก่

ปัจจัยบวก:

เครดิตพินิจจะได้รับการยกเลิกเมื่อปัจจัยลบต่ออันดับเครดิตต่างๆ คลี่คลายลง

ปัจจัยลบ:

- ไม่มีการการฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญของยอดขายหรือการเก็บเงินจากสัญญาการขาย

- อัตราส่วนหนี้สินสุทธิต่อมูลค่าอสังหาริมทรัพย์สุทธิ ที่สูงกว่าร้อยละ 45 อย่างต่อเนื่อง

- สภาพคล่องอ่อนแอลงอย่างมากหรือความสามารถในการเข้าถึงตลาดทุนลดลงอย่างต่อเนื่อง

- อัตราส่วนกำไรจากการดำเนินงานก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่ายต่อรายได้ (EBITDA Margin) โดยไม่รวมกิจการร่วมค้าที่ต่ำกว่าร้อยละ 10 อย่างต่อเนื่อง

ลักษณะธุรกิจ

RLT เป็นบริษัทย่อยที่ CGH ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อที่อยู่อาศัยชั้นนำในมณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน ถือหุ้นโดยทางอ้อมในสัดส่วนร้อยละ 100  RLT ได้เปิดโครงการ 2 โครงการแรกในประเทศไทยในปี 2561 ในปัจจุบัน RLT มีโครงการที่อยู่อาศัยทั้งแบบคอนโดมิเนียม และแนวราบทั้งหมด 7 โครงการ

อันดับเครดิตที่เกี่ยวโยงกับอันดับเครดิตอื่น

อันดับเครดิตของหุ้นกู้ สะท้อนถึงอันดับเครดิตของผู้ค้ำประกัน ซึ่งได้แก่ CGH