เวนเจอร์ โกลบอล จับมือ เอนบีวี ทำข้อตกลงซื้อขายก๊าซแอลเอ็นจี

23 Jun 2022

บริษัท เวนเจอร์ โกลบอล แอลเอ็นจี ( Venture Global LNG) และบริษัทเอนบีวี (EnBW) ประกาศทำข้อตกลงซื้อขายก๊าซแอลเอ็นจีระยะยาวสองฉบับ จำนวน 1.5 ล้านตันต่อปี รวมระยะเวลา 20 ปี เริ่มตั้งแต่ปี 2569 เป็นต้นไป โดยข้อตกลงระบุว่า เอนบีวีจะซื้อก๊าซแอลเอ็นจี 0.75 ล้านตันต่อปีจากโรงก๊าซพลาคไมน์ (Plaquemines) และอีก 0.75 ล้านตันต่อปีจากโรงก๊าซซีพี2 (CP2) ของเวนเจอร์ โกลบอล ส่งผลให้เอนบีวีเป็นลูกค้ารายล่าสุดในยุโรปที่ทำข้อตกลงกับเวนเจอร์ โกลบอล ต่อจากบริษัทชั้นนำอย่างพีจีเอ็นไอจี (PGNiG), บีพี (BP), เชลล์ (Shell), เรปซอล (Repsol), เอดิสัน (Edison) และกัลป์ (GALP)

"เวนเจอร์ โกลบอล มีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับเอนบีวีมาเป็นลูกค้าระยะยาวของโรงก๊าซแอลเอ็นจีพลาคไมน์และซีพี 2" คุณไมค์ ซาเบล ( Mike Sabel ) ซีอีโอของเวนเจอร์ โกลบอล แอลเอ็นจี กล่าว "นับเป็นครั้งแรกที่บริษัทจากเยอรมนีลงนามข้อตกลงซื้อขายก๊าซแอลเอ็นจีแบบผูกมัดโดยตรงในระยะยาวกับสหรัฐอเมริกา จึงเป็นก้าวสำคัญที่สะท้อนถึงกลยุทธ์ของเยอรมนีในการกระจายสัดส่วนพลังงาน บริษัทของเรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นผู้จัดหาก๊าซแอลเอ็นจีรายใหญ่ให้แก่เยอรมนี โดยจะมอบความมั่นคงในการจัดหาก๊าซในระยะยาวพร้อมความสามารถในการแข่งขัน"

"เอนบีวีตั้งตารอการจับมือเป็นพันธมิตรในระยะยาวกับเวนเจอร์ โกลบอล" คุณจอร์จ สตามาเทโลปูลอส ( Georg Stamatelopoulos ) ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการฝ่ายการผลิตและการซื้อขายของเอนบีวี กล่าว "เราได้ขยายกิจกรรมเกี่ยวกับก๊าซแอลเอ็นจีอย่างค่อยเป็นค่อยไปในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ก๊าซแอลเอ็นจีมีบทบาทสำคัญในการกระจายสัดส่วนเชื้อเพลิงสำหรับผลิตกระแสไฟฟ้าและสร้างความอบอุ่น โดยถือเป็นแหล่งพลังงานใหม่ที่จะช่วยรับประกันอุปทานก๊าซของเยอรมนีท่ามกลางการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานในปัจจุบัน และเชื่อมโยงไปสู่อุปทานพลังงานสีเขียว"

เกี่ยวกับเวนเจอร์ โกลบอล แอลเอ็นจี

เวนเจอร์ โกลบอล คือผู้จัดจำหน่ายก๊าซแอลเอ็นจีต้นทุนต่ำในระยะยาวจากแหล่งก๊าซธรรมชาติในอเมริกาเหนือที่มีทรัพยากรอุดมสมบูรณ์ โดยแคลคาชูพาส ( Calcasieu Pass ) ซึ่งเป็นสถานีส่งออกก๊าซแอลเอ็นจีแห่งแรกของบริษัท เริ่มผลิตก๊าซแอลเอ็นจีในเดือนมกราคม 2565 ขณะเดียวกัน บริษัทกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างหรือพัฒนาสถานีส่งออกก๊าซหลายแห่งในรัฐลุยเซียนา ซึ่งมีกำลังการผลิตรวม 60 ล้านตันต่อปี เพื่อส่งออกพลังงานสะอาดในราคาย่อมเยาไปทั่วโลก นอกจากนี้ บริษัทกำลังพัฒนาโครงการดักจับและกักเก็บคาร์บอน (CCS) ในสถานีส่งออกก๊าซแอลเอ็นจีแต่ละแห่งของบริษัทด้วย

www.venturegloballng.com

เกี่ยวกับเอนบีวี

เอนบีวี คือบริษัทพลังงานรายใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเยอรมนีและยุโรป โดยมีพนักงานกว่า 24,000 คน บริษัททำหน้าที่จัดหากระแสไฟฟ้า ก๊าซ น้ำ รวมถึงบริการและผลิตภัณฑ์ด้านโครงสร้างพื้นฐานและพลังงานให้แก่ลูกค้า 5.5 ล้านราย โดยการขยายพลังงานหมุนเวียนถือเป็นเสาหลักของกลยุทธ์การเติบโตและการลงทุนของบริษัท ด้วยเหตุนี้ เอนบีวีจะลงทุนราว 4 พันล้านยูโรในการขยายพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ภายในปี 2568 และภายในปีเดียวกัน พลังงานหมุนเวียนจะมีสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของการผลิตพลังงาน ซึ่งการกำหนดเป้าหมายดังกล่าวช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นที่ประจักษ์แล้ว และบริษัทตั้งเป้าว่าจะลดคาร์บอนลงครึ่งหนึ่งภายในปี 2573 ก่อนที่จะบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2578

www.enbw.com

รูปภาพ -  https://mma.prnewswire.com/media/1844003/Photo_Credit_Venture_Global_LNG.jpg