เมืองสุขสยาม ไอคอนสยาม และ ธนาคารกสิกรไทย ต่อยอดกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม ปลูกจิตสำนึก รณรงค์การคัดแยกขยะอย่างถูกวิธี ยึดหลักรีไซเคิล เปลี่ยนขยะเป็นบุญ

20 Jul 2022

เพราะสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องของทุกคน ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ ป่าไม้ แม่น้ำ รวมถึงสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติที่อยู่รอบตัวเรา ซึ่งล้วนมีผลต่อการดำรงชีวิตอยู่ของมนุษย์ และพฤติกรรมของมนุษย์ก็ล้วนมีผลต่อการดำรงอยู่ของสิ่งแวดล้อมเช่นกัน ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่ง ที่เราจะต้องร่วมมือร่วมใจในการรักษาสิ่งแวดล้อมให้คงอยู่กับมนุษย์อย่างยั่งยืน เมืองสุขสยาม และ ไอคอนสยาม ร่วมกับธนาคารกสิกรไทย จึงได้จัดกิจกรรมเพื่อให้ความรู้และปลูกจิตสำนึกด้านการรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้ดำเนินโครงการ สุขสยาม GO GREEN ในการรณรงค์ ส่งเสริมในเรื่องการคัดแยกขยะอย่างถูกวิธี และส่งเสริมการเรียนรู้ในการนำขยะรีไซเคิลไปทำให้เกิดประโยชน์ต่อไป ตอกย้ำความสำคัญของการบริโภคอย่างยั่งยืน ใช้เท่าที่จำเป็นและใช้ให้นานที่สุด ซึ่งจะทำให้การผลิตใหม่ลดลงตามไปด้วยให้ได้มากที่สุด ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั้งวงจรตั้งแต่การผลิตจนถึงการบริโภค นำไปสู่การสร้างสังคม Circular Economy ให้เกิดขึ้นอย่างยั่งยืน

เมืองสุขสยาม ไอคอนสยาม และ ธนาคารกสิกรไทย  ต่อยอดกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม                           ปลูกจิตสำนึก รณรงค์การคัดแยกขยะอย่างถูกวิธี ยึดหลักรีไซเคิล เปลี่ยนขยะเป็นบุญ

โดยเมืองสุขสยามได้จัดกิจกรรม ปันสุข รักษ์โลกด้วยมือเรา ในคอนเซปต์ "เราแยกกันเถอะ" รณรงค์ให้ผู้ประกอบการในเมืองสุขสยาม พร้อมด้วยประชาชน ชุมชนบริเวณโดยรอบ สามารถทิ้งขยะลงถังขยะได้อย่างถูกวิธี โดยได้แบ่งถังขยะออกเป็น 3 ถัง ได้แก่ ถังขยะรีไซเคิล สำหรับทิ้งขวดน้ำพลาสติก ขวดน้ำดื่ม กระป๋องน้ำอัดลม ถังขยะทั่วไป สำหรับทิ้ง แก้วกาแฟ กล่องอาหาร กล่องกระดาษ ถุงกระดาษ ถุงพลาสติก ถุงขนม หลอด และถังขยะเปียก ได้แก่ เศษอาหาร ผัก ผลไม้ ซึ่งได้จัดตั้งไว้บริเวณโดยรอบเมืองสุขสยาม กว่า 20 จุด ซึ่งภายหลังที่ขยะต่างๆ ได้ถูกคัดแยกลงถังอย่างถูกวิธีแล้ว เมืองสุขสยามได้ร่วมกับสำนักงานเขตคลองสาน นำขยะเหล่านั้นไปต่อยอดเป็นบุญภายใต้โครงการ "ขยะสร้างบุญ และขยะสร้างชีวิต" โดยจะส่งมอบขยะให้กับสำนักงานเขตเพื่อนำไปจำหน่าย รายได้ทั้งหมดนำเข้าร่วมโครงการทอดผ้าป่ารีไซเคิล สำหรับนำไปมอบให้กับวัดเศวตฉัตรและโรงพยาบาลตากสิน

พร้อมกันนี้ขอเชิญร่วมเวิร์คชอปรีไซเคิลขยะกับกิจกรรม "เปลี่ยนขยะให้มีค่า" มาร่วมเปลี่ยนเศษวัสดุผ้าเหลือใช้ เชือกที่ทิ้งแล้ว มาประดิษฐ์เป็นที่แขวนต้นไม้ กระเป๋าเชือกถัก เพียงเท่านี้ก็จะได้ของใช้เก๋ๆ กระเป๋าใบใหม่ให้คุณได้นำกลับบ้านไปได้อีกด้วย เพียงแสดงใบเสร็จ / E-slip ที่ซื้อสินค้าในเมืองสุขสยาม มาแลกรับสิทธิ์เวิร์คชอป วันละ 2 รอบ เวลา 13.00 และ เวลา 17.00 น.

อีกหนึ่งกิจกรรมน่าสนใจเมื่อสามารถนำขยะมาแลกเปลี่ยนเป็นการเรียนรู้สร้างอาชีพ เพื่อสร้างรายได้ กับกิจกรรม "ขยะสร้างอาชีพ" โดยร่วมกับโรงเรียนชีวิตชีวา เพียงนำขยะที่รีไซเคิลได้ ได้แก่ ขวดน้ำพลาสติก ขวดน้ำดื่ม กระป๋องน้ำอัดลม จำนวน 30 ชิ้น เทียบมูลค่าได้ 300 บาท มาแลกเปลี่ยนเป็นกิจกรรมการเรียนรู้ โดยสามารถนำขยะรีไซเคิล มาแลกสิทธิ์เลือกวิชา Workshop ของโรงเรียนชีวิตชีวา ได้ที่จุดรับลงทะเบียน บริเวณหน้าช้างประตูสุวรรณศาลา เวลา 12.00 - 18.00 น. ตั้งแต่วันที่ 25 กรกฎาคม 2565 สนใจสอบถามได้ที่เบอร์ 064 646 0302

ขอเชิญชมผลงาน "ศิลปะปลายทางของขยะทะเล" จากศิลปินชื่อ "แทน ณัฐนิชพานิชภักดิ์ " นำผลงานศิลปะที่ได้แรงบันดาลใจจากขยะท้องทะเล มาจัดแสดงภายในงานตั้งแต่วันนี้จนถึง 24 กรกฎาคม และขอเชิญร่วมปลดปล่อยจินตนาการ แสดงความคิดสร้างสรรค์ส่งผลงานศิลปะเข้าร่วมกิจกรรม "ขยะสร้างงานศิลปะ" เพียงนำขยะที่ไม่มีประโยชน์ มาดัดแปลงให้กลายเป็นงานศิลปะหรือผลงานตามความคิดสร้างสรรค์ หลังจากนั้นถ่ายรูปส่งผลงานได้ทาง Line : @sooksiam เพื่อรับของที่ระลึก และผลงานนั้นจะถูกนำมาจัดแสดงที่ชั้น UG เมืองสุขสยาม

นอกจากนี้ขอเชิญชวนสัมผัสกับธรรมชาติ ที่มอบคุณประโยชน์มากมายให้กับชีวิตในโซน "อาหารเป็นยา" ได้ยกตลาดหัวปลี จากจังหวัดสระบุรี ตลาดเกษตรที่มีจุดเด่นเรื่องการรักษ์สิ่งแวดล้อมที่นำเสนอผลผลิตทางการเกษตรที่เป็นยา รักษาโรคได้ มาไว้ที่เมืองสุขสยาม ซึ่งได้จัดเตรียมเมนูอาหารมากมายที่มีสรรพคุณทางยา มาจำหน่ายภายในงาน นอกจากนี้ยังมีผลไม้และสมุนไพรต่างๆ เช่น มะขามป้อมสด, น้ำมะขามป้อมช่วยให้ ชุ่มคอ ขับเสมหะ, สมอคลุกชะเอมช่วย สะมานแผลในลำไส้ มะตูมอบแห้ง ช่วยดับกระหาย ขับลมจุกเสียด รากสามสิบ บำรุงผิวพรรณ บำรุงเลือด, มะม่วงหาว มะนาวโห่ มีธาตุเหล็กสูง บำรุงเลือด ตลอดจน ชาอัญชัน, กระเจี๊ยบแดง, ผักสลัดปลอดสาร และจำหน่ายพืชสมุนไพร ได้แก่ กล้าพันธ์กัญชา, กล้าพันธ์ใบโปร่งฟ้า เป็นต้น

พร้อมสัมผัสความงดงามของ ราชินีดอกไม้ของเมืองไทย "ดอกกระเจียว" ที่ได้นำมาตกแต่งเมืองสุขสยาม แสดงถึง ธรรมชาติได้กลับฟื้นคืนชีวิตสู่ความสดใส สีสันอันงดงามในเมืองสุขสยาม อีกครั้งหนึ่ง พร้อมเพลิดเพลินไปกับ "ดนตรีในสวน"
นอกจากนี้ลูกค้ายังได้ช้อปสุขใจกับโปรโมชัน "สุขรักษ์โลก กับ KBank ชวนมาช้อปแบบรักษ์โลก" ตั้งแต่วันนี้ ถึง 2 ส.ค. พบกับความสุขสองต่อ

สุขที่ 1 K-ช้อป สายกรีน เมื่อซื้อสินค้าภายในเมืองสุขสยามและไอคอนสยามและชำระผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือ QR Code ธนาคารกสิกรไทย ครบ 299 บาท หรือ สำหรับบัตรเครดิต One Siam ซื้อสินค้าครบ 199 บาท รับทันทีต้นไม้แคคตัส 1 คู่ สำหรับผู้ที่ซื้อสินค้าภายในเมืองสุขสยามผ่านช่องทาง Sooksiam Delivery ครบ 399 บาท รับชุดปลูกต้นไม้ D.I.Y จำนวน 2 กระถาง

สุขที่ 2 K-ช้อป สายสะพาย เมื่อซื้อสินค้าภายในเมืองสุขสยามและไอคอนสยามและชำระผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือ QR Code ธนาคารกสิกรไทย ครบ 799 บาท หรือ สำหรับบัตรเครดิต One Siam ซื้อสินค้าครบ 599 บาท หรือสินค้าภายในเมืองสุขสยามผ่านช่องทาง Sooksiam Delivery ครบ 699 บาท รับกระเป๋ารักษ์โลก 1 ใบ

พบกับกิจกรรมรักษ์โลกอีกมากมายที่พร้อมให้ทุกท่านมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการร่วมกันรักษาสิ่งแวดล้อมได้ในงาน "สุขสยาม Go Green" ตั้งแต่วันนี้-24 ก.ค.65 ณ บริเวณลานเมือง 2 เมืองสุขสยาม ชั้น G ไอคอนสยาม โดยสามารถติดตามรายละเอียดเงื่อนไขของแต่ละกิจกรรมได้ที่ เฟซบุ๊ค: SOOKSIAM หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 064 646 0302