ไมเนอร์ ฟู้ด รุก 'กรีน เดลิเวอรี' ลุยบริการส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าครั้งแรกภายใต้แบรนด์ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี 1112 นำร่องเฟสแรกโซนกรุงเทพฯ

22 Jul 2022

บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เดินหน้าขับเคลื่อนธุรกิจควบคู่ ไปกับการสร้างความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม พร้อมขานรับเทรนด์รักษ์โลก นำองค์กรก้าวสู่สังคมคาร์บอนต่ำ สอดรับกับวาระที่ทั่วโลกต่างให้ความสำคัญ ทั้งภาครัฐและเอกชนได้ร่วมมือผลักดันนโยบายด้านพลังงานสะอาดกันมากขึ้น ล่าสุด จับแบรนด์ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี 1112 ที่ยืนหนึ่งเรื่องเดลิเวอรีในประเทศไทย นำร่องใช้เทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า (EV) เข้ามาเสริมแกร่งธุรกิจ มุ่งสู่การเป็น "กรีน เดลิเวอรี" เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการลดมลพิษทางสิ่งแวดล้อม ผ่านการส่งอาหารมื้ออร่อยด้วยรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ให้ทุกการสั่งออเดอร์ได้มีส่วนช่วยลดโลกร้อน ผ่านทุกช่องทางในเครือ อาทิ แอปพลิเคชั่น The Pizza Company 1112 หรือโทรที่เบอร์ 1112 รวมถึงการสั่งผ่านทางเว็บไซต์ www.1112.com เริ่มต้นการให้บริการเฟสแรกในพื้นที่โซนกรุงเทพมหานคร พร้อมตั้งเป้าขยายการใช้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าครอบคลุมทั่วประเทศ สานต่อเจตนารมณ์เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้ได้มากกว่า 700,000 กิโลกรัม ในอีก 5 ปีข้างหน้า

นาย กิตติชาญ คงแป้น รองประธานฝ่ายปฏิบัติการ ธุรกิจเดลิเวอรี เดอะ พิซซ่า คอมปะนี กล่าวว่า ปัจจุบัน แบรนด์ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี ได้ดำเนินธุรกิจด้านอาหารและบริการเพื่อผู้บริโภคมาอย่างยาวนานกว่า 20 ปี พร้อมการจัดส่งอาหารในรูปแบบเดลิเวอรี โดยเรามีจุดเด่นด้านการให้บริการเดลิเวอรีที่แข็งแกร่ง ด้วยการบริการที่รวดเร็วและมีคุณภาพตรงตามมาตรฐานของแบรนด์ สร้างความประทับใจและครองใจผู้บริโภคมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงได้ให้ ความสำคัญในการดำเนินธุรกิจควบคู่ไปกับเป้าหมายการตอบแทนสังคมอย่างยั่งยืน ทั้งด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (ESG) สอดคล้องไปกับนโยบายของบริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) (MINT) พร้อมกับร่วมขานรับเทรนด์โลก เดินหน้าก้าวสู่การเป็นองค์กรที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอน ตั้งเป้าหมายลดการปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) ภายในปี 2593 ซึ่งตลอดระยะการดำเนินงานที่ผ่านมา เราได้มุ่งมั่นดำเนินธุรกิจอย่างมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมไปกับการดำเนินงานด้านร้านอาหารและการบริการที่ดีที่สุดเพื่อผู้บริโภค

ล่าสุดได้ต่อยอดแนวทางการลดมลพิษเพื่อโลก ภายใต้แนวคิด "กรีน เดลิเวอรี" ด้วยการนำร่องในการใช้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าเข้ามาเสริมแกร่งให้กับการบริการเดลิเวอรี เนื่องจาก เดอะ พิซซ่า คอมปะนี ถือเป็นหนึ่งในแบรนด์ธุรกิจอาหารในเครือ ไมเนอร์ ฟู้ดฯ ที่ประสบความสำเร็จด้านเดลิเวอรีสูงสุด ที่ผ่านมาสามารถสร้างยอดขายผ่านช่องทางดังกล่าวมาแล้วมากกว่า 2,000 ล้านบาทต่อปี นอกจากเพื่อตอบโจทย์การให้บริการที่มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นแล้ว ยังเป็นการตอกย้ำพันธกิจหลักขององค์กรที่จะสานต่อเจตนารมณ์ช่วยโลกลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้ได้มากกว่า 700,000 กิโลกรัมในอีก 5 ปีข้างหน้า อีกทั้งยังสอดรับกับนโยบายภาครัฐในการผลักดันพลังงานสะอาดเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินธุรกิจ เพื่อช่วยลดผลกระทบทางด้านมลพิษสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

"รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่นำมาใช้ต่อยอดในธุรกิจเดลิเวอรี ถูกออกแบบและผลิต โดย บริษัท สตรอม (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่ได้รับการยอมรับด้านมาตรฐานโดยเฉพาะเรื่องการตอบโจทย์การลดมลพิษในอากาศ เพื่อให้การบริการจัดส่งอาหารผ่านการสั่งซื้อทุกช่องทางในเครือ ไมเนอร์ ฟู้ดฯ ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนผ่านจากการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงมาสู่นวัตกรรมพลังงานสะอาดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยการให้บริการจัดส่งอาหารด้วยรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า เฟสแรกนี้จะเริ่มต้นในโซนกรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่แรก ซึ่งในอนาคตมีแผนเตรียมขยายปริมาณรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อให้บริการที่ครอบคลุมทุกพื้นที่เพิ่มมากขึ้น เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภค รวมถึงการเดินหน้ากลยุทธ์ด้านบริการจัดส่งอาหาร และด้านอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง เพื่อมุ่งสู่การเป็นองค์กรชั้นนำที่ใส่ใจโลกใช้พลังงานสะอาดในการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนต่อไป" นายกิตติชาญ กล่าว

นายปัทม์ พงษ์วิทยาพิพัฒน์ ผู้จัดการทั่วไป ธุรกิจเดลิเวอรี บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สำหรับการออกแบบรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าของเดอะ พิซซ่า คอมปะนี ได้ถูกคิดค้นเพื่อการใช้งานส่งอาหารเดลิเวอรีได้อย่างมีประสิทธิภาพ แบตเตอรี่ไฟฟ้ามีความทนทาน และสามารถวิ่งได้ระยะไกล จากการทดสอบสามารถส่งออเดอร์ได้ถึง 14 ออเดอร์ต่อการชาร์จไฟฟ้าแบตเตอรี่ 1 ครั้ง เทียบได้กับการวิ่ง 120-150 กิโลเมตร พร้อมทั้งมีแบตเตอรี่สำรองสำหรับสลับเปลี่ยนโดยไม่ต้องรอชาร์จ และขนาดของรถถูกออกแบบมาให้รองรับกับขนาดกล่องบรรจุอาหารด้านหลัง ให้มีความสะดวก คล่องตัว ง่ายต่อการควบคุมขณะเดินทางบนท้องถนน ตลอดจนการมีบริการช่วยเหลือนอกสถานที่เมื่อเกิดกรณีฉุกเฉิน ทั้งนี้เราพร้อมเป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนที่สำคัญในการมุ่งเน้นสร้างความยั่งยืนควบคู่ไปกับการให้บริการส่งอาหารแก่ผู้บริโภค เน้นการใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่า ตลอดจนเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีด้านการขนส่งบนพื้นฐานของความยั่งยืน ให้ความสำคัญในด้านการดูแลรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมให้ดียิ่งขึ้น พร้อมดูแลเคียงข้างผู้บริโภคได้อย่างแท้จริง

"การนำรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าเข้ามาใช้ในธุรกิจจัดส่งอาหารภายใต้แบรนด์ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี นอกจากจะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้น้อยลงแล้ว ผู้บริโภคที่สั่งอาหารผ่านช่องทางเดลิเวอรียังได้มีส่วนร่วมในการช่วยโลกอย่างยั่งยืน อีกทั้งยังเป็นการช่วยเหลือพนักงานกลุ่มไรเดอร์ ในการลดค่าใช้จ่ายจากการลดใช้เชื้อเพลิงและหันมาใช้การชาร์จแบตเตอรี่ไฟฟ้าแทน และง่ายต่อการบำรุงดูแลรักษารถ ซึ่งรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าทุกคันผ่านการทดสอบประสิทธิภาพเป็นไปตามมาตรฐาน" นายปัทม์ กล่าวสรุป

สามารถติดตามข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ช่องทาง Line: Thepizzacompany1112 และ Facebook: The Pizza Company 1112 Lovers"