เคนยากุ โรงงานผู้อยู่เบื้องหลังธุรกิจยาแผนปัจจุบันและอาหารเสริมของไทย

01 Aug 2022

หลายปีที่ผ่านมาเทรนด์สุขภาพเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เกิดการตื่นตัวหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์สร้างภูมิคุ้มกันและส่งเสริมสุขภาพโตไม่หยุดเช่นกัน ขณะที่ผู้ประกอบการต่างหันมาสนใจธุรกิจผลิตภัณฑ์อาหารเสริม สร้างแบรนด์ใหม่ ๆ ป้อนเข้าตลาด และอีกหนึ่งธุรกิจสำคัญ คือผู้อยู่เบื้องหลังผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเติบโตไม่แพ้กัน

นายพีรภพ หาญไกรพงศ์ ประธานกรรมการ บริษัท เคนยากุ (ประเทศไทย) จำกัด หัวเรือใหญ่บริษัท OEM โรงงานรับผลิตยาแผนปัจจุบันและอาหารเสริมระดับไฮเอนด์ที่คร่ำหวอดอยู่ในตลาดมานานกว่า 40 ปี ถึงมุมมองต่อทิศทางของตลาด โอกาส ตลอดจนก้าวต่อไปของธุรกิจ OEM และของเคนยากุ (KENYAKU)เอง ธุรกิจ OEM ยาแผนปัจจุบันและอาหารเสริม ไม่เหมือนเมื่อก่อน ในยุคแรกแบรนด์หรือผู้ประกอบการอยากได้ผลิตภัณฑ์แบบใดสินค้าแบบไหนแค่บอก เราผลิตให้เป็นอันจบ แต่ปัจจุบันบริบททุก ๆ อย่างได้เปลี่ยนไป แค่เป็นผู้ผลิตไม่เพียงพอ เพื่อให้ลูกค้ากลับมาสั่งการผลิตซ้ำให้เร็วที่สุดเราต้องซัพพอร์ตในมิติต่าง ๆ เช่น Educate ตลาด กลยุทธ์ทำสื่อออนไลน์ควบคู่ออนแอร์-ออนกราวนด์  รวมถึงการให้ความรู้หรือคำแนะนำในด้านวิชาการ เพื่อให้ลูกค้าสามารถดูแลแบรนด์ผลิตภัณฑ์ของตัวเองแล้วไปต่อได้"

ในส่วนโรงงานเองก็ต้องพัฒนาอย่างไม่หยุด ต้องสร้างความมั่นใจ และปลอดภัยให้แก่ลูกค้า เคนยากุลงทุนกว่าร้อยล้านบาท คัดสรรเครื่องจักรที่ได้คุณภาพและทัดเทียมระดับโลก ได้สร้างมาตรฐานโรงงานอาหารเสริมเทียบเท่าโรงงานยาแผนปัจจุบัน นำเอามาตรฐานต่าง ๆ มาปรับใช้ ทั้ง มาตรฐาน GMP, HALAL, ISO 9001, HACCP และ GMP PIC/S (Pharmaceutical Inspection Co-Operation Scheme) ซึ่งเป็นมาตรฐานการผลิตยาแผนปัจจุบันที่ใช้เป็นกฎหมายในทวีปยุโรป ซึ่งถือว่าเกินมาตรฐานที่ประเทศไทยตั้งไว้ ทำให้เราเป็นโรงงานที่ได้มาตรฐานระดับต้นๆของประเทศ นอกจากนี้ได้จัดตั้งทีมวิจัยและเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการวิจัยและค้นคว้าหาแหล่งวัตถุดิบที่ดีที่สุด รวมถึงนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อใช้ในการผลิตอาหารเสริม  ภายใต้การดำเนินธุรกิจที่ว่า ผลิตสินค้าคุณภาพ มีวิจัยรับรอง ผลลัพธ์ที่ชัดเจน และสูตรตำรับที่ไม่ซ้ำกัน  เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ของลูกค้าเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน

นอกจากนี้ยังเป็นเจ้าแรก ๆ สร้างสูตรตำรับอาหารเสริม โดยนำสารสกัดหลายๆ ชนิดรวมเป็นเม็ดเดียว รวมถึงการคิดนวัตกรรมอาหารเสริมเทรนด์ใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าอย่างครอบคลุม ปัจจุบันได้วิจัยและพัฒนาสูตรมาแล้วกว่า 100 สูตรตำรับต่อปี และสัดส่วนการผลิตยาแผนปัจจุบัน 60% อาหารเสริม 40% รวมถึงมีการส่งออกทั้งยาแผนปัจจุบัน และอาหารเสริมไปยังประเทศกลุ่ม CLMV ฮ่องกง และประเทศญี่ปุ่น  แต่เป้าหมายของเคนยากุไม่ได้มีเพียงเท่านี้ ด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคและบริบทตลาดที่เปลี่ยนเคนยากุจึงต้องปรับตัวพร้อมปักหมุดเป้าหมายใหม่ ซึ่งเป็น Mission การนำองค์กรมุ่งหน้าสู่การเป็น WELLNESS HUB ที่เติบโตอย่างยั่งยืน

แม้จะเป็นองค์กรที่อยู่มานานกว่า 40 ปี แต่เห็นได้ว่าเคนยากุพัฒนาและปรับตัวอยู่ตลอด รวมถึงการไม่อยู่นิ่ง มองหาโอกาสใหม่ ๆ ให้กับธุรกิจอยู่เสมอ ในวันนี้เคนยากุจึงไม่ใช่แค่บริษัท OEM รับผลิตยาและอาหารเสริมเท่านั้น แต่ยังเป็นองค์กรผู้เชี่ยวชาญเรื่องยาแผนปัจจุบันและอาหารเสริมที่มีนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่อยู่เบื้องหลังแบรนด์ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมชั้นนำในประเทศไทย และในอนาคตอันใกล้จะกลายเป็น Wellness Hub ศูนย์การเรียนรู้วิจัยและพัฒนาสมุนไพรไทยพร้อมศูนย์ดูแลสุขภาพแบบครบวงจรชั้นนำของไทย

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?