SYNEX เปิดงบ H1/65 กวาดรายได้เฉียด 20,000 ลบ. โต 14.88% ชูกลุ่มคอมเมอร์เชียลเด่น พร้อมแจกปันผล 0.18 บาท/หุ้น

10 Aug 2022

SYNEX ผลงานสตรอง ประกาศงบครึ่งปีแรกทำรายได้เฉียด 20,000 ลบ. โต 14.88% ส่วนกำไรอยู่ที่ 414.53 ลบ. ด้าน Q2/65 สร้างรายได้เกือบ 10,000 ลบ. กำไรอยู่ที่ 192 ลบ. จากดีมานด์สินค้าไอทียังพุ่ง และการเติบโตของกลุ่มคอมเมอร์เชียลเสริมทัพ พร้อมควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่ายอย่างรัดกุม จับตาครึ่งปีหลัง ผนึกพันธมิตรแบรนด์ดังเข้ามาเสริมพอร์ตรับช่วงไฮซีซั่นของปี และบุกตลาดรับเทรนด์ Digital มองปัจจัยบวกจากหลายองค์กรธุรกิจปรับเข้าสู่เทคคอมพานีเต็มรูปแบบ ซึ่งถือเป็นอีก
New S-Curve ให้กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่เป็นโอกาส โดยซินเน็คฯ กำลังขยายไปยังตลาดใหม่เหล่านี้มากขึ้น พร้อมย้ำแผนปี 65 รายได้โตแตะ 40,000 ล้านบาท พุ่งชนทะลุเป้าอย่างแน่นอน

SYNEX เปิดงบ H1/65 กวาดรายได้เฉียด 20,000 ลบ. โต 14.88%  ชูกลุ่มคอมเมอร์เชียลเด่น พร้อมแจกปันผล 0.18 บาท/หุ้น

นางสาวสุธิดา มงคลสุธี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SYNEX ดิสทริบิวเตอร์ผู้นำด้านไอทีอีโคซิสเต็ม เผยถึง ภาพรวมบริษัทฯ ในไตรมาส 2/2565 เติบโตจากสถานการณ์การขาดแคลนสินค้าปรับตัวดีขึ้น สนับสนุนรายได้จากการขายและให้บริการปรับตัวเพิ่มขึ้นแม้เป็นช่วง Low season ของการจัดจำหน่ายสินค้าไอที นอกจากนี้ กลุ่มสินค้าคอมเมอร์เชียลเริ่มเห็นสัญญาณการเติบโตที่แข็งแรง ทำให้ภาพรวมผลประกอบการในไตรมาส 2 ปี 2565 บริษัทฯ มีรายได้จากการขายและให้บริการ 9,591.51 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,209.49 ล้านบาท หรือ 14.43% มีกำไรขั้นต้น 408.70 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.82 ล้านบาท หรือ 1.44% ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 192.24 ล้านบาท ลดลง 18.88 ล้านบาท หรือ 8.94% จากงวดเดียวกันของปีก่อน เนื่องจาก ผลกระทบจากปัจจัยลบในด้านต่างๆ อาทิ อัตราเงินเฟ้อ และการแข็งค่าขึ้นของเงินสกุลดอลล่าร์สหรัฐฯ ทำให้อัตรากำไรขั้นต้นของบริษัทฯ ลดลงเล็กน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน อย่างไรก็ดี บริษัทฯ ยังสามารถทำกำไรได้ในอัตราที่ดี เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงก่อนสถานการณ์ COVID-19 นอกจากนี้ มีสาเหตุหลักมาจากการรับรู้ส่วนแบ่งกำไรของบริษัทร่วมที่ใช้วิธีส่วนได้เสียที่ลดลง ในขณะที่ผลกำไรของงบการเงินเฉพาะกิจการยังคงเติบโต

ด้านผลการดำเนินงานงวดครึ่งปีแรก มีรายได้จากการขายและให้บริการเท่ากับ 19,550.93 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2,531.92 ล้านบาท หรือ 14.88% จากงวดเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากสถานการณ์การขาดแคลนสินค้าปรับตัวดีขึ้น และความต้องการของสินค้าในกลุ่มคอมเมอร์เชียล โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าระบบเครือข่าย(Network) และคอมพิวเตอร์แบบพกพาสำหรับองค์กรมีการเติบโต จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 เริ่มดีขึ้นทำให้มีการลงทุนในโครงการต่างๆ มากขึ้น ทั้งในภาครัฐและในภาคเอกชน รวมถึงการเติบโตของยอดขายในกลุ่มสินค้าเกมมิ่ง ถึงแม้ว่ากำไรสุทธิในไตรมาส 2/2565 จะลดลง แต่สำหรับงวด 6 เดือนยังคงเติบโต โดยมีกำไรสุทธิเท่ากับ 414.53 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18.26 ล้านบาท หรือ 4.61%จากปีก่อน ด้วยการบริหารงานกลยุทธ์ที่เฉียบคม มีการกระจายความเสี่ยงด้วยแบรนด์ที่จัดจำหน่ายครอบคลุมกว่า 60 แบรนด์ และจุดแข็งจากการมีดีลเลอร์และช่องทางการจัดจำหน่ายทั่วประเทศอีกกว่า 6,000 ช่องทาง

พร้อมกันนี้ ซินเน็คฯ ได้จับมือพันธมิตรรายใหม่เข้ามาเสริมความแข็งแกร่ง อาทิ การประกาศจับมือ HONOR ผู้นำยอดขายสมาร์ทโฟนอันดับ 1 ในจีน เปิดเกมบุกตลาดสมาร์ทดีไวซ์ในไทย รับภาพรวมกำลังซื้อที่จะกลับมาคึกคัก และไฮซีซั่นของสินค้าไอทีในช่วงปลายปี โดยจะมีการเปิดตัวสินค้าใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง

รวมไปถึง การประกาศร่วมลงทุนกับบริษัท ไซเบอร์ตรอน จำกัด หรือ Cybertron บุกตลาดไซเบอร์ซีเคียวริตี้เต็มตัว คาดเห็นความชัดเจนเร็วๆ นี้ เพื่อผลักดันธุรกิจกลุ่มคอมเมอร์เชียลให้เติบโต เป็นอีก New S-Curve ที่จะสร้างกำไรให้ก้าวกระโดดได้ โดยบริษัทฯ จะมุ่งเน้นขยายตลาดดังกล่าวในช่วงครึ่งปีหลัง เพื่อรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ควบคู่การให้ความสำคัญต่อการควบคุมค่าใช้จ่ายทั้งด้านการจัดจำหน่ายและการบริหารอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถรักษาศักยภาพในการแข่งขันได้ในระยะยาว

จึงคาดว่าทิศทางธุรกิจในครึ่งปีหลังจะเติบโตกว่าครึ่งปีแรก ย้ำเป้าหมายปี 2565 เติบโตราว 15% หรือมีรายได้ทะลุ 40,000 ล้านบาท ลุ้นทำสถิติใหม่ต่อเนื่อง

นอกจากนี้การบริหารยังคำนึงถึงสังคม และสิ่งแวดล้อม ที่ยิ่งตอกย้ำการดำเนินงานแบบไอทีอีโคซิสเต็มได้อย่างเต็มรูปแบบ และให้ความสำคัญในการสร้างผลตอบแทนที่ดีต่อผู้ถือหุ้น ทั้งนี้คณะกรรมการมีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล งวดดำเนินงานวันที่ 1 มกราคม - 30 มิถุนายน 2565 ในอัตราหุ้นละ 0.18 บาท/หุ้น กำหนดรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับปันผล (Record date) วันที่ 23 สิงหาคม 2565 และกำหนดจ่ายเงินปันผลวันที่ 5 กันยายน 2565 นี้

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?