"โฟตอน" กวาดออเดอร์รถตู้ไฟฟ้า iBlue รวม 210 คันในสิงคโปร์

15 Aug 2022

โฟตอน (FOTON) ได้รับคำสั่งซื้อรถตู้ไฟฟ้ารุ่นไอบลู (iBlue) จำนวนรวม 210 คันเพื่อนำไปใช้ในระบบโลจิสติกส์เขตเมืองของสิงคโปร์ รถตู้ไฟฟ้ารุ่นไอบลูของโฟตอนได้รับความสนใจเป็นพิเศษจากลูกค้ารายนี้ เพราะมีจุดเด่นมากมายในแง่ของความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและการประหยัดพลังงาน การดำเนินการและดูแลรักษา โดยเมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา โฟตอน มอเตอร์ (FOTON Motor) ได้ส่งมอบรถตู้ไฟฟ้าล็อตแรกไปแล้ว 60 คัน ส่วนอีก 150 คันที่เหลือจะจัดส่งในไตรมาสสี่ของปีนี้

ลูกค้ารายนี้เป็นผู้นำด้านรถเพื่อการพาณิชย์ในสิงคโปร์ ด้วยประสบการณ์กว่า 40 ปีในอุตสาหกรรม โดยเป็นเจ้าของบริษัทบริการเช่ารถไฟฟ้าระยะสั้นที่ใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์และใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ทั้งยังเป็นบริษัทให้เช่ารถเพื่อการพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดและตัวแทนจำหน่ายรถเพื่อการพาณิชย์มือสองรายใหญ่อันดับต้น ๆ ของสิงคโปร์ ด้วยลูกค้ากว่า 41,000ราย ไม่ว่าจะเป็นดีเอชแอล (DHL) และโคคา-โคล่า (Coca-Cola) โอกาสนี้จะทำให้ทั้งสองฝ่ายนำจุดแข็งของแต่ละฝ่ายมาใช้ประโยชน์ได้ และผนวกรวมผลิตภัณฑ์ ระบบขาย และเครือข่ายบริการเข้าด้วยกัน เพื่อร่วมส่งเสริมความก้าวหน้าของรถไฟฟ้าเพื่อการพาณิชย์จากโฟตอนในตลาดสิงคโปร์

ลูกค้ารายนี้มีความเชี่ยวชาญในการให้บริการแก่ภาคจัดส่งด่วน การกระจายสินค้า อาหารสด และบริการหลังการขาย ซึ่งกระจุกอยู่ตามมหาวิทยาลัย อาคารสำนักงาน และชุมชนเขตเมือง รถตู้ไฟฟ้ารุ่นไอบลูของโฟตอนมีพื้นที่บรรทุกกว้าง 7 ตารางเมตร โดยมีห้องบรรทุกสินค้ายาว 3.38 เมตรซึ่งยาวสุดเมื่อเทียบในคลาสเดียวกัน ทั้งยังวิ่งได้ไกล 195 กิโลเมตรตามมาตรฐาน WLTC และชาร์จได้ 80% ในเวลาเพียง 40 นาที รถตู้ไฟฟ้ารุ่นไอบลูของโฟตอนมาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 85Kw/290N-m ทำให้ไต่และออกตัวได้อย่างง่ายดายแม้บรรทุกมาเต็มคัน ซึ่งรองรับการนำไปใช้ในระบบโลจิสติกส์เขตเมืองของสิงคโปร์

เทคโนโลยีในองค์ประกอบหลัก ๆ ของยานยนต์พลังงานใหม่และบริการหลังการขายจากโฟตอน เป็นที่ยอมรับอย่างมากจากลูกค้า หลังจากที่ได้นำยานยนต์ของโฟตอนไปทดสอบและตรวจสอบ รถยนต์ไฟฟ้าที่ส่งมอบในครั้งนี้ตรงตามข้อกำหนดอันเข้มงวดในการรับรองมาตรฐาน EU WVTA และเป็นเลิศในแง่สมรรถนะความปลอดภัยและความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ขณะเดียวกัน แบตเตอรี่และระบบอิเล็กทรอนิกส์ก็ผ่านการรับรองมาตรฐาน ECE R100 ของยุโรป ส่วนข้อบ่งชี้ทั้งหมดในตัวรถก็เป็นไปตามมาตรฐานยุโรป

ความร่วมมือระหว่างทั้งสองฝ่ายไม่ได้หยุดอยู่ที่เพียงการส่งมอบครั้งนี้ โดยในอนาคตข้างหน้า ทั้งสองฝ่ายจะแบ่งปันประสบการณ์ความสำเร็จและผสานรวมข้อได้เปรียบต่าง ๆ เข้าด้วยกัน เพื่อจัดการปัญหาต่าง ๆ ที่พบ เช่น จุดชาร์จที่มีไม่เพียงพอ ต้นทุนการลงทุนเบื้องต้นที่สูง บริการหลังการขายที่ยังไม่ครอบคลุมเพียงพอ และตลาดรถมือสองที่ไม่มั่นคง ทั้งสองจะร่วมมือกันพัฒนาธุรกิจให้เช่าและแบ่งใช้รถตู้ และกระชับความร่วมมือให้แน่นแฟ้นต่อไปในเรื่องการแชร์จุดชาร์จ ธุรกิจพันธมิตรผู้ดำเนินการ บริการให้เช่า บริการแชร์รถ บริการหลังการขาย และบริการซื้อคืน เพื่อผลักดันสิงคโปร์อย่างใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม

เมื่อบทบาทของโฟตอนในภาคพลังงานใหม่มีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โฟตอนจะเดินหน้าทำงานร่วมกับลูกค้าในพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อให้บริการผลิตภัณฑ์คุณภาพและเทคโนโลยีล้ำสมัยใหม่ ๆ แก่ตลาดสิงคโปร์ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการนวัตกรรมการขนส่งที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม และช่วยส่งเสริมการประหยัดพลังงานและลดมลพิษในสิงคโปร์

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1877164/image_1.jpg