ดีอีเอส เร่งติดตามความคืบหน้า เน็ตประชารัฐ ระบบสื่อสาร Trunked Radio การนำเทคโนโลยี Metaverse สร้างประโยชน์ขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล

25 Aug 2022

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เป็นประธานการประชุมผู้บริหารกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ครั้งที่ 6/2565 โดยมี นางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมด้วยผู้บริหารและหัวหน้าหน่วยงานในสังกัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุม MDES1 ชั้น 9 กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ทั้งนี้ที่ประชุมพิจารณาประเด็นสำคัญเรื่องการติดตามความคืบหน้าตามข้อสั่งการในเรื่องการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลตามนโยบายนายกรัฐมนตรี แนวทางการแก้ไขปัญหาโครงการเน็ตประชารัฐและโครงการขยายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต ความคืบหน้าการขับเคลื่อนระบบสื่อสาร Trunked Radio และการส่งเสริมให้เกิดการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Metaverse และกรอบนโยบายการกำกับดูแล

นอกจากนี้ ที่ประชุมรับทราบผลการดำเนินงานของหน่วยงานในสังกัด อาทิ การประชุม APEC Digital Economy Steering Group (DESG) การบูรณาการการเชื่อมต่อทางเทคนิคระบบ National Digital Trade Platform (NDTP) และระบบ National Single Window (NSW) สำหรับการนำเสนอในการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเซียแปซิฟิก (APEC 2022) การประชุม APCC Working Group Meeting และ APEC Climate Symposium การส่งเสริมให้หน่วยงานรัฐมาใช้งาน e-Meeting platform ที่ได้รับการรับรอง การผลักดัน e-Document ไปสู่แผนปฏิบัติการของหน่วยงานรัฐ เรื่องกฎหมายกำกับแพลตฟอร์มต่างประเทศ (กรณีอินโดนีเซีย) รวมถึงการนำเสนอเรื่องการจัดประเภทผลิตภัณฑ์กลางประเทศไทย (Thailand Central Product Classification: TCPC)