"โกลเบล็ก" คัดธีมหุ้นแบงก์ดีเด่นรับประกาศงบQ3-ดอกเบี้ยขาขึ้น

11 Oct 2022

บล. โกลเบล็ก (GBS) ประเมินหุ้นไทยสัปดาห์นี้ผันผวน Sideway Down เนื่องจากวันหยุดยาวช่วงปลายสัปดาห์ พร้อมแนะจับตาตัวเลขดัชนีเงินเฟ้อผู้บริโภคของสหรัฐ หากตัวเลขออกมาสูงกว่าคาดการณ์ที่ระดับ 8.3% อาจส่งผลเฟดปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายแรงอีก 0.75% จึงให้กรอบการเคลื่อนไหวของดัชนี 1,550-1,590 จุด แนะกลยุทธ์ลงทุนในหุ้นแบงก์ที่จะประกาศงบQ3 ออกมาดี รับอานิสงส์ดอกเบี้ยขาขึ้น ชู BBL-KBANK-KTB-SCB น่าลงทุน

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้ยังแกว่งตัวผันผวน Sideway Down โดยคาดว่าปริมาณการซื้อขายจะเบาบางเนื่องจากติดวันหยุดยาวในช่วงปลายสัปดาห์ ประกอบกับนักลงทุนยังติดตามตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐในวันที่ 13 ต.ค.นี้ และจับตาตัวเลขดัชนีเงินเฟ้อผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐ หากตัวเลขออกมาสูงกว่าคาดการณ์ที่ระดับ 8.3% อาจทำให้เฟดปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.75% แม้ว่าสหรัฐจะเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้น 263,000 ตำแหน่งในเดือนก.ย. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 250,000 ตำแหน่ง แต่ต่ำกว่าระดับ 315,000 ตำแหน่งในเดือนส.ค. ส่วนอัตราการว่างงานลดลงสู่ระดับ 3.5% จากระดับ 3.7% ในเดือนส.ค. กดดัน FED ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย

สัญญาณบ่งชี้สงครามรัสเซีย-ยูเครนยังยืดเยื้อต่อไปหลังเกิดเหตุไฟไหม้รถบรรทุกถังน้ำมันบนสะพานเคิร์ชในไครเมีย ซึ่งตามมาด้วยการที่รัสเซียยิงขีปนาวุธพิสัยไกลโจมตียูเครน และด้านอีโคโนมิสต์ อินเทลลิเจนซ์ ยูนิต ซึ่งเป็นหน่วยงานวิเคราะห์เศรษฐกิจระบุว่า สกุลเงินของเอเชียมีแนวโน้มจะอ่อนค่าลงอีก 1 ไตรมาสหลัง FED เดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย จึงคาดการณ์กรอบดัชนีเคลื่อนไหวไว้ที่ 1,550-1,590 จุด

ส่วนปัจจัยที่ยังต้องจับตา อาทิ วันที่ 12 ต.ค. ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เผยแพร่รายงานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ฉบับย่อ, วันที่ 12 - 21 ต.ค. หุ้นกลุ่มธนาคารส่งงบการเงินงวดไตรมาส 3/2565 และสถานการณ์ต่างประเทศ โดยในวันที่ 12 ต.ค. สหรัฐ รายงานดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนก.ย. คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ(FOMC) (เช้าวันที่ 13 ต.ค.) เปิดเผยรายงานการประชุมวันที่ 20-21 ก.ย., วันที่ 13 ต.ค. สหรัฐ รายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนก.ย. และสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ วันที่ 14 ต.ค. จีน รายงานดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนก.ย. ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนก.ย. อียู รายงานดุลการค้าเดือนส.ค. สหรัฐ รายงานยอดค้าปลีกเดือนก.ย. วันที่ 16 ต.ค. การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน และวันที่ 1-2 พ.ย. กำหนดประชุมธนาคารกลางสหรัฐรอบหน้า

ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์การลงทุนในหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ที่จะประกาศผลการดำเนินงานในงวดไตรมาส 3/2565 ออกมาดี จากการปรับตัวเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ย โดยหุ้นที่น่าสนใจได้แก่ BBL (+YoY +QoQ), KBANK (+YoY +QoQ), KTB (+YoY -QoQ) และ SCB (+YoY +QoQ) และหุ้นที่ได้ประโยชน์จากการประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ประกอบกับการเข้าสู่ช่วงไอซีซั่นปลายปี และมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวสนับสนุนภาคการท่องเที่ยวของประเทศไทยฟื้นตัวต่อเนื่อง โดยหุ้นที่ได้ประโยชน์ ได้แก่ ERW, CENTEL, VRANDA, ASAP และ SPA

ส่วนทิศทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล. โกลเบล็ก กล่าวว่า ส่วนในสัปดาห์นี้ยังคงต้องจับตาการประกาศตัวเลขดัชนีเงินเฟ้อผู้บริโภคของสหรัฐ หากตัวเลขออกมาสูงกว่าคาดการณ์ที่ระดับ 8.3% อาจทำให้เฟดปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.75% เนื่องจากในระยะถัดไปแนวโน้มเงินเฟ้ออาจทรงตัวในระดับสูงต่อเนื่อง สาเหตุมาจากโอเปกพลัสมีมติลดกำลังการผลิตลง 2 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือนพฤศจิกายน ทำให้ราคาน้ำมันปรับตัวขึ้นล่าสุดอยู่เหนือระดับ 90 เหรียญต่อบาร์เรลทำให้ตลาดกลับมากังวลเรื่องอัตราเงินเฟ้ออีกครั้ง

ดังนั้นฝ่ายวิจัยประเมินว่าราคาทองคำผันผวนในระหว่างสัปดาห์ โดยหากหากราคาทองคำอ่อนตัวไม่หลุดแนวรับบริเวณ 1,680$/oz แนะนำทยอยเข้าซื้อสะสม และมีจุดทำกำไรที่แนวต้าน 1,750$/Oz