เฟดเอ็กซ์ ประเทศไทย ได้รับรางวัลองค์กรที่น่าทำงานด้วยมากที่สุดในเอเชีย จากความมุ่งมั่นในการส่งเสริมความหลากหลาย ความปลอดภัย และความเท่าเทียมกันในองค์กร

18 Oct 2022

เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส (FedEx Express) บริษัทในเครือเฟดเอ็กซ์ คอร์ปอเรชั่น (FedEx Corp.) (NYSE: FDX) และผู้ให้บริการจัดส่งพัสดุรายใหญ่ที่สุดของโลกได้ถูกรับเลือกเป็นปีที่สองติดต่อกันให้เป็นหนึ่งในองค์กรที่น่าทำงานด้วยมากที่สุดในประเทศไทยประจำปี 2565 โดย HR Asia

เฟดเอ็กซ์ ประเทศไทย ได้รับรางวัลองค์กรที่น่าทำงานด้วยมากที่สุดในเอเชีย  จากความมุ่งมั่นในการส่งเสริมความหลากหลาย ความปลอดภัย และความเท่าเทียมกันในองค์กร

จากผลการสำรวจ Total Engagement Assessment Model (TEAM) ซึ่งเป็นแบบสำรวจการมีส่วนร่วมของพนักงานพบว่าเฟดเอ็กซ์ประเทศไทยได้รับผลตอบรับกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ จากจำนวนที่กำหนด ซึ่งผลสำรวจจะแสดงให้ผู้นำในองค์กรหรือผู้บริหารได้รับรู้ถึงความเห็นและความคาดหวังของพนักงานจากการทำงานกับองค์กรผ่านคำถามเจาะลึกในประเด็นต่างๆ

ผลสำรวจดังกล่าวเป็นผลจากความเป็นเลิศของเฟดเอ็กซ์ที่เกินกว่าค่าเฉลี่ยในทุกด้าน และชี้ให้เห็นถึงความสำเร็จของปรัชญาการดำเนินงานที่มุ่งเน้นบุคลากรก่อนเสมอ ซึ่งเป็นคำมั่นสัญญาของเฟดเอ็กซ์ที่มุ่งสร้างวัฒนธรรมองค์กรเพื่อเชิดชูความหลากหลาย ความปลอดภัย และความเท่าเทียมกันในองค์กร

ในช่วงหลังวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส ประเทศไทย ได้จัดทำโครงการเพื่อสนับสนุนความเป็นอยู่ที่ดีและส่งเสริมสุขภาพจิตของพนักงาน โดยให้คำปรึกษาผ่านโครงการช่วยเหลือพนักงานที่ชื่อว่า 'กะจิตกะใจ' รวมถึงเพิ่มผลประโยชน์ด้านการประกันสุขภาพพนักงานให้ครอบคลุมการรักษาอาการเจ็บป่วยทางจิตใจอีกด้วย

เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส ประเทศไทยยังคงสานต่อพันธกิจเพื่อสร้างความเข้มแข็งขององค์กรและส่งเสริมความหลากหลายในสถานที่ทำงาน โดยบริษัทฯ มีพนักงานผู้หญิง 52% ที่อยู่ในตำแหน่งบริหาร และมีพนักงานระดับผู้จัดการ 97% ที่มาจากการเลื่อนตำแหน่งในองค์กร และมีอายุงานเฉลี่ยที่ 16 ปี

"กว่า 40 ปีของการดำเนินงานในประเทศไทย เฟดเอ็กซ์มุ่งมั่นในปรัชญา 'People-Service-Profit' (P-S-P) เพื่อสร้างสิ่งแวดล้อมในการทำงานที่เอื้อต่อการเติบโตของพนักงานทั้งในด้านอาชีพการงานและด้านส่วนตัว รวมถึงพันธกิจด้านการส่งเสริมความหลากหลาย ความเท่าเทียม และความเปิดกว้างของเฟดเอ็กซ์ไม่ได้อยู่แค่ในขั้นตอนการสรรหาพนักงานเท่านั้น ยังรวมไปถึงความสัมพันธ์กับชุมชน คู่ค้า และองค์กรการกุศลต่าง ๆ อีกด้วย" นายเทียนหลง วูน กรรมการผู้จัดการ บริษัท เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส ประเทศไทยกล่าว

"วิสัยทัศน์ในด้านความหลากหลายและการเปิดกว้างในสถานที่ทำงานของเราช่วยผสานความแตกต่างและผนึกให้เฟดเอ็กซ์เป็นองค์กรที่แข็งแกร่งในทุกวันนี้" นายเทียนหลงกล่าวเพิ่มเติม

HR Asia เป็นนิตยสารสิ่งพิมพ์ที่เชี่ยวชาญด้านบริหารทรัพยากรบุคคลที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และ Business Media International (BMI) ได้ร่วมมือกันจัดแบบสำรวจ Total Engagement Assessment Model (TEAM) มาเกือบ 10 ปี จนกลายเป็นแบบสำรวจการมีส่วนร่วมของพนักงานที่ได้รับความนิยมที่สุดทั่วเอเชีย ปัจจุบันมีผู้เข้าร่วมจำนวนกว่า 2 ล้าน ในตลาดหลักๆ ในเอเชียเช่น กัมพูชา จีน ฮ่องกง อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ประเทศไทย ไต้หวัน อินเดีย และเวียดนาม