NITMX เป็นเจ้าภาพจัด Asian Payment Network Forum ครั้งที่ 18 มุ่งมั่นพัฒนาระบบชำระเงินไทยเชื่อมโลก

04 Nov 2022

บริษัท เนชั่นแนล ไอทีเอ็มเอ๊กซ์ จำกัด หรือ NITMX ผู้พัฒนาและให้บริการระบบการชำระเงิน และการโอนเงินระหว่างธนาคารของประเทศไทย เชื่อมโยงระบบการชำระเงินกับต่างประเทศ เป็นเจ้าภาพจัดงาน "Asian Payment Network Forum" ครั้งที่ 18 ณ โรงแรมสยามเคมปินสกี้ โดยจัดในรูปแบบ Hybrid มีผู้เข้าร่วมงานทั้งจากประเทศไทยและในอาเซียน รวม 12 ประเทศ ประกอบด้วย สาธารณรัฐประชาชนจีน อินโดนีเซีย สิงค์โปร์ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น มาเลเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ พม่า ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และประเทศไทย โดยผู้แทนจากแต่ละประเทศสมาชิก ได้มารวมตัวกันเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ แนวทางการบริหารจัดการ รวมถึงนวัตกรรมด้านการเงินใหม่ๆ ซึ่งนับเป็นองค์ความรู้สำหรับประเทศสมาชิก ที่จะได้นำความรู้ไปพัฒนา ปรับปรุง และต่อยอดกระบวนการทำงานของแต่ละประเทศในอนาคต

คุณพิมพ์ใจ อธิจักราวุธ Assistant Managing Director Business Group กล่าวว่า "ถือเป็นความภาคภูมิใจของประเทศไทยที่ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดงาน Asian Payment Network หรือ (APN) ในครั้งนี้ ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของประเทศสมาชิก เพื่อมาแชร์ประสบการณ์ แลกเปลี่ยนความรู้ รวมถึงอัพเดทนวัตกรรม และบริการเกี่ยวกับระบบการชำระเงินของแต่ละประเทศ อาทิ Digital Payment, ATM Network, Cross-Border QR Payment, PayNow-PromptPay, Cardless ATM รวมถึงการบริหารความเสี่ยง เพื่อป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์  โดยครั้งนี้ NITMX โชว์จุดยืนความเป็น National Payment Infrastructure of Thailand มุ่งมั่นเดินหน้าพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบการชำระเงินของคนไทย เพื่อผลักดัน Digital Payment ของประเทศให้เติบโตต่อเนื่อง พร้อมนำเสนอผลิตภัณฑ์ "APN HUB"  โดยแบ่งออกเป็น 2 ผลิตภัณฑ์ได้แก่ Cross-Border ATM Service (CBAS)  เป็นนวัตกรรมการกดเงินข้ามประเทศผ่านตู้เอทีเอ็ม และ Cross-Border Fund Transfer (CBFT) เป็นนวัตกรรมการโอนเงินข้ามประเทศ ขณะนี้ได้ทดลองระบบเรียบร้อยแล้วกับประเทศเกาหลีใต้  โดยได้ร่วมมือกับ The Korea Fair Trade Commission (KFTC)"

ย้อนกลับไปในปี 2562 ประเทศไทย ได้รับคัดเลือกให้เป็น "APN HUB" โดยได้รับการโหวตจากประเทศสมาชิก เนื่องจากมีศักยภาพ และมีระบบที่สามารถรองรับปริมาณการทำธุรกรรมดิจิทัลบนมาตรฐานความมั่นคงและปลอดภัยในระดับสากล โดยประเทศไทยจะทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการทำงานของแต่ละประเทศสมาชิก เพื่อทำให้การทำธุรกรรมต่างๆ สะดวก รวดเร็ว ถูกต้อง และปลอดภัย ซึ่งถือเป็นความภูมิใจของ NITMX

ก้าวต่อไปของ "Asian Payment Network" คือ การร่วมกันคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ การเพิ่มจำนวนสมาชิกให้มากขึ้น ซึ่งถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะความร่วมมือระหว่างประเทศจะช่วยทำให้การให้บริการมีประสิทธิภาพ และเชื่อมโยงกันมากยิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้บริการในประเทศต่างๆ

ปิดท้ายการประชุมด้วยการจัดงานเลี้ยงอาหารค่ำ กาลาดินเนอร์ ณ ห้องอาหาร Praya Dining ห้องอาหารไทยที่ตั้งอยู่ภายในโรงแรม Praya Palazzo เพื่อเป็นเกียรติแก่ประเทศสมาชิกที่เข้าร่วมงาน นำเสนอเมนูอาหารไทยที่มีเอกลักษณ์ เพื่อสร้างการรับรู้และจดจำในความเป็นไทย ที่รังสรรค์โดยสุดยอดเชฟ

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ผ่านทาง https://www.itmx.co.th/