การบินไทยแต่งตั้ง "ชาย เอี่ยมศิริ" ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (Chief Executive Officer) มีผล 1 กุมภาพันธ์ 2566

25 Nov 2022

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2565 บริษัท การบินไทย.จำกัด (มหาชน) มีคำสั่งแต่งตั้ง นายชาย เอี่ยมศิริ ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (Chief Executive Officer) มีผลตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นไป

คณะกรรมการสรรหาผู้ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ซึ่งประกอบด้วยคณะผู้บริหารแผนฟื้นฟูกิจการทั้งคณะ มีมติอนุมัติผลการคัดเลือก นายชาย เอี่ยมศิริ ให้เป็นผู้ได้รับการคัดเลือกจากผู้สมัครจำนวนรวมทั้งสิ้น 53 ท่านจากทั้งภายในและภายนอกบริษัทฯ ซึ่งผู้สมัครประกอบด้วยผู้บริหารระดับสูงในธุรกิจสายการบิน ผู้เชี่ยวชาญและผู้มีประสบการณ์บริหารองค์กรระดับนานาชาติขนาดใหญ่จากธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการบิน และธุรกิจอื่นๆ โดยการสรรหาครั้งนี้ ผ่านกระบวนการคัดสรรที่เข้มข้น ตั้งแต่ขั้นตอนการกำหนดคุณสมบัติทั่วไป และคุณสมบัติประจำตำแหน่งของผู้มีสิทธิสมัคร การคัดกรองตามคุณสมบัติ กำหนดเกณฑ์การคัดเลือกให้สอดคล้องต่อบริบทขององค์กร ภายใต้กระบวนการฟื้นฟูกิจการ และความท้าทายในการเปลี่ยนผ่านไปสู่ความเป็นเอกชนที่ต้องแข่งขันอย่างเต็มรูปแบบ พร้อมกับกำหนดบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบและเป้าหมายระยะต่างๆ รวมทั้งให้รับการประเมินศักยภาพภาวะผู้นำ Leadership Competency ด้วยแบบประเมินที่เป็นมาตรฐานเดียวกันสำหรับผู้สมัครที่ผ่านคุณสมบัติทุกราย (Psychometric Test) ไปจนถึงการแสดงวิสัยทัศน์ต่อคณะกรรมการสรรหา

นายชาย เอี่ยมศิริ ถือเป็นบุคลากรคุณภาพทั้งสำหรับการบินไทย.��ละอุตสาหกรรมการบินประเทศไทยด้วยประสบการณ์กว่า 37 ปี มีความรู้และความเข้าใจในธุรกิจการบินในทุกมิติอย่างดียิ่ง รวมถึงประสบการณ์ด้านการเงินและการบัญชี ซึ่งเป็นความรู้ที่มีความสำคัญลำดับแรกในการฟื้นฟูกิจการให้ประสบความสำเร็จและบรรลุเป้าหมายที่กำหนดไว้ในแผนฟื้นฟูกิจการที่ยื่นขอแก้ไข ทั้งในส่วนการจัดหาสินเชื่อใหม่ การปรับโครงสร้างทุน การบริหารวินัยการเงินการคลัง เพื่อผลักดันรายได้และผลการดำเนินงานบรรลุเป้าหมาย มีประสบการณ์การทำงานร่วมกับองค์กรนานาชาติได้รับความไว้วางใจให้เป็นหนึ่งในคณะทำงานเฉพาะกิจพัฒนาโครงการริเริ่มโครงการปฏิรูปธุรกิจในปี 2563 และมีบทบาทสำคัญทั้งในการจัดทำและขับเคลื่อนแผนฟื้นฟูกิจการของบริษัทฯ ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

ปัจจุบัน นายชาย เอี่ยมศิริ ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่อาวุโส รักษาการประธานเจ้าหน้าที่สายการเงิน
และการบัญชี (Chief Financial Officer) ของบริษัทฯ ก่อนที่จะเข้ารับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 นี้

การแต่งตั้ง นายชาย เอี่ยมศิริ ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารในครั้งนี้ เป็นก้าวย่างสำคัญอีกหนึ่งก้าวในการสร้างความมั่นใจให้แก่เจ้าหนี้ ผู้โดยสาร ลูกค้า และคู่ค้า โดยมีกระบวนการคัดเลือกผู้บริหารสูงสุดขององค์กรที่เปิดกว้างและมีกระบวนการที่โปร่งใส ซึ่งมีเป้าหมายหลักเพื่อคัดเลือกบุคคลที่มีความเป็นผู้นำ มีความสามารถในการสร้างความเปลี่ยนแปลงเพื่อนำองค์กรเข้าสู่การแข่งขันอย่างเต็มรูปแบบ ผลักดันรายได้สู่เป้าหมาย เพื่อให้การฟื้นฟูตามแผนฟื้นฟูกิจการและการปฏิรูปธุรกิจ (Business Transformation) ของบริษัทฯ สำเร็จลุล่วง รวมทั้งสามารถวางรากฐานการเติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคตต่อไป