กรุงศรี คอนซูมเมอร์ เผยผลประกอบการเติบโตแข็งแกร่ง รับเศรษฐกิจฟื้น จัดทัพผลิตภัณฑ์และโปรโมชันกระตุ้นยอดใช้จ่ายส่งท้ายปี ตั้งเป้า 312,300 ล้านบาท

07 Dec 2022

กรุงศรี คอนซูมเมอร์ เผยผลประกอบการ 10 เดือนแรก เติบโตแข็งแกร่ง รับเศรษฐกิจฟื้น โดยมียอดใช้จ่ายผ่านบัตร 266,000 ล้านบาท (+19%) ยอดสินเชื่อใหม่ 71,000 ล้านบาท (+16%) จำนวนบัญชีลูกค้าใหม่ 357,200 ราย (+34%) ชี้ยอดใช้จ่ายหมวดท่องเที่ยว ช้อปปิ้ง ร้านอาหารเติบโตสูง เตรียมรุกตลาดต่อเนื่อง จัดทัพผลิตภัณฑ์บัตรเครดิตและสินเชื่อดิจิทัลใหม่ขยายฐานลูกค้า พร้อมอัดโปรสุดพิเศษทั้ง เที่ยว กิน ช้อป กระตุ้นยอดใช้จ่าย คืนความสุขส่งท้ายปี ตั้งเป้ายอดใช้จ่ายผ่านบัตร 312,300 ล้านบาท ยอดสินเชื่อใหม่ 84,600 ล้านบาท ภายในปี 2565

กรุงศรี คอนซูมเมอร์ เผยผลประกอบการเติบโตแข็งแกร่ง รับเศรษฐกิจฟื้น จัดทัพผลิตภัณฑ์และโปรโมชันกระตุ้นยอดใช้จ่ายส่งท้ายปี  ตั้งเป้า 312,300 ล้านบาท

นางสาวณญาณี เผือกขำ ประธานกรรมการ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ผู้ให้บริการบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล อันประกอบไปด้วย บัตรเครดิต กรุงศรี, บัตรกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์, บัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน และบัตรเครดิตโลตัส กล่าวว่า "ผลประกอบการของกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ตั้งแต่เดือนมกราคม - ตุลาคม 2565 เติบโตแข็งแกร่ง สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจที่เริ่มฟื้นตัว โดยมียอดใช้จ่ายผ่านบัตร 266,000 ล้านบาท เติบโต 19% ยอดสินเชื่อใหม่ 71,000 ล้านบาท เติบโต 16% จำนวนบัญชีลูกค้าใหม่ 357,200 ราย เติบโต 34% อันเป็นผลจากความสำเร็จในการปรับกลยุทธ์ให้ตอบรับไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค โดยนำนวัตกรรมและข้อมูลมาสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ทางการเงินใหม่ ๆ ที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง"

"สำหรับอัตราส่วนสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) นับว่าต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในธุรกิจ อยู่ที่ระดับ 1.1% สำหรับบัตรเครดิต และ 2.6% สำหรับสินเชื่อส่วนบุคคลและสินเชื่อผ่อนชำระ สืบเนื่องจากการบริหารความเสี่ยงที่รัดกุม ทั้งนี้ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ จะยังคงมาตรการช่วยเหลือลูกค้าที่ยังคงได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยเปิดให้ลูกค้าลงทะเบียนผ่านแอป UCHOOSE ได้จนถึง 31 ธันวาคม 2565 รวมถึงปรับลดอัตราผ่อนชำระขั้นต่ำสำหรับบัตรเครดิตที่ 5% ออกไปจนถึง 31 ธันวาคม 2566 โดยไม่ต้องลงทะเบียน นอกจากนี้ ยังได้ร่วมโครงการ "มหกรรมร่วมใจแก้หนี้: มีหนี้ต้องแก้ไข เริ่มต้นใหม่อย่างยั่งยืน" ซึ่งจัดโดยกระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทย โดยได้ช่วยเหลือลูกค้าไปแล้วกว่า 170,000 บัญชี"

ทั้งนี้ จากข้อมูลการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ตั้งแต่เดือนมกราคม - ตุลาคม 2565 หมวดที่มียอดใช้จ่ายสูงสุด ได้แก่ 1.ประกันภัย, 2. ปั๊มน้ำมัน, 3. ช้อปออนไลน์และกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์, 4.ตกแต่งบ้านและเครื่องใช้ในครัวเรือน, 5. ไฮเปอร์มาร์ทและซุปเปอร์มาร์เก็ต ส่วนหมวดที่เติบโตสูง ได้แก่ 1. สายการบิน (+367%), 2. ตัวแทนท่องเที่ยว (+207%), 3. สถานเสริมความงาม (+121%), 4. รถเช่า (+94%), 5. โรงแรม (+88%), 6. ร้านอาหารและเครื่องดื่ม (+79%) แสดงให้เห็นว่าการใช้จ่ายมีแนวโน้มขยายตัว โดยเฉพาะการท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงการรับประทานอาหาร การช้อปปิ้ง ทั้งหน้าร้านและออนไลน์

"ในปีนี้ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อขยายฐานลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เช่น XU บัตรเครดิต ดิจิทัล เปิดตัวไปเมื่อเดือนเมษายน ด้วยสิทธิประโยชน์ในการแบ่งชำระรายการใช้จ่ายออนไลน์ 0% นาน 6 เดือน มียอดใช้จ่ายผ่านบัตรกว่า 200 ล้านบาท, U CASH บริการสินเชื่อเงินสดผ่านแอป UCHOOSE มียอดขอสินเชื่อเงินสดตั้งแต่ต้นปีถึงเดือนตุลาคมกว่า 32,000 ล้านบาท, บัตรเครดิตเซ็นทรัล เดอะวัน เรดซ์ (ลิมิเต็ด) เจาะตลาดคนรุ่นใหม่ ชูจุดเด่นสิทธิพิเศษสุดคุ้ม รับส่วนลด เครดิตเงินคืน หรือคะแนนสะสม The 1 เมื่อใช้จ่ายที่กว่า 5,000 ร้านค้าในเครือเซ็นทรัล และร้านค้าในศูนย์การค้าเซ็นทรัล รวมถึงโรงภาพยนตร์ที่ร่วมรายการ, สินเชื่อส่วนบุคคลแกร็บเฟิร์ส ตอบโจทย์ผู้ใช้บริการแกร็บ และสินเชื่อดิจิทัล เฟิร์สช้อยส์ สแนปแคช ที่พิจารณาสินเชื่อด้วยข้อมูลทางเลือก ไม่ต้องใช้เอกสารแสดงรายได้ สมัครง่ายผ่านแอป UCHOOSE ซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงสินเชื่อให้ครอบคลุมกลุ่มต่าง ๆ ยิ่งขึ้น เป็นต้น"

"ทั้งนี้ คาดว่า ช่วงปลายปีนี้ ยอดใช้จ่ายผ่านบัตรและสินเชื่อจะเติบโตได้ดีจากการจับจ่ายในช่วงเทศกาล รวมถึงการซื้อกองทุนและประกันภัย กรุงศรี คอนซูมเมอร์ จึงได้จัดโปรโมชันสุดพิเศษ เพื่อกระตุ้นยอดใช้จ่ายปลายปี เช่น แคมเปญ "บัตรรู้ใจ ใช่ทุกมื้อ" มอบเครดิตเงินคืน เมื่อใช้จ่ายผ่านบัตรตามเงื่อนไข ที่ร้านอาหารและแอปเดลิเวอรีที่ร่วมรายการ (1 พ.ย. 65 - 31 ม.ค. 66), Krungsri Zero มอบสิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกบัตรเครดิต กรุงศรี เลือกแบ่งจ่ายได้ 0% 3 เดือน เมื่อมียอดใช้จ่ายผ่านบัตรในหมวด กิน ช้อป เที่ยว 500 บาทขึ้นไป/สลิป และมียอดใช้จ่ายสะสม 10,000 บาทขึ้นไป (1 พ.ย. 65 - 31 ม.ค. 66), บัตรเครดิต เฟิร์สช้อยส์ มอบสิทธิเปลี่ยนยอดใช้จ่ายในหมวดประกัน เป็นผ่อน 0% สั่งได้ 6 เดือน ผ่าน UCHOOSE (1 ต.ค. 65 - 31 มี.ค. 66) เป็นต้น ทั้งนี้ คาดว่า ยอดใช้จ่ายผ่านบัตรและยอดสินเชื่อใหม่ในปีนี้ จะเป็นไปตามเป้าหมาย โดยตั้งเป้ายอดใช้จ่ายผ่านบัตร 312,300 ล้านบาท และยอดสินเชื่อใหม่ 84,600 ล้านบาท" นางสาวณญาณีกล่าวสรุป