ตลาดหลักทรัพย์ฯ ต้อนรับ บมจ. สตาร์ มันนี่ (SM) เริ่มซื้อขาย 20 ธ.ค. นี้

19 Dec 2022

บมจ. สตาร์ มันนี่ ผู้นำการให้บริการด้านสินเชื่อในภาคตะวันออก พร้อมซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 20 ธ.ค. นี้ ด้วยมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 2,244 ล้านบาท โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ ว่า "SM"

นายแมนพงศ์ เสนาณรงค์ รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานผู้ออกหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าตลาดหลักทรัพย์ฯ ยินดีต้อนรับ บมจ. สตาร์ มันนี่ เข้าจดทะเบียนและเริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ในกลุ่มอุตสาหกรรมธุรกิจการเงิน หมวดธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์ โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า "SM" ในวันที่ 20 ธันวาคม 2565

SM ให้บริการ 2 ธุรกิจหลัก ได้แก่ 1) ให้บริการสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับดูแลโดยธนาคารแห่งประเทศไทย ประเภทสินเชื่อที่มีทะเบียนรถเป็นหลักประกัน (สินเชื่อจำนำทะเบียน) และสินเชื่อที่มีหลักประกัน 2) จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านและเพื่อการพาณิชย์ ทั้งแบบขายเงินสดและผ่อนชำระ (Hire Purchase) ผ่านร้าน "สตาร์มันนี่" ถือเป็นผู้จัดจำหน่าย (Dealer) รายใหญ่ที่มีสาขาครอบคลุม 7 จังหวัดในภาคตะวันออก โดยเฉพาะระยอง จันทบุรี และชลบุรี รวมถึงมีการให้บริการอื่นที่เกี่ยวข้อง เช่น ธุรกิจนายหน้าประกันวินาศภัย ทั้งนี้นโยบายส่งเสริมการลงทุนของภาครัฐในโครงการ EEC เป็นปัจจัยสนับสนุนการเติบโตทางธุรกิจของบริษัทในอนาคต

SM มีทุนจดทะเบียนชำระแล้ว 550 ล้านบาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท ประกอบด้วยหุ้นสามัญเดิม 800 ล้านหุ้น และหุ้นสามัญเพิ่มทุนที่เสนอขายต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) 300 ล้านหุ้น โดยเสนอขายต่อบุคคล ตามดุลยพินิจของผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์ 240 ล้านหุ้น กรรมการ ผู้บริหาร พนักงานของบริษัทฯ 50 ล้านหุ้น และผู้มีอุปการคุณของบริษัทฯ 10 ล้านหุ้น ในวันที่ 8-9 และ 13 ธันวาคม 2565 ราคาหุ้นละ 2.04 บาท คิดเป็นมูลค่าระดมทุน 612 ล้านบาท และมีมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 2,244 ล้านบาท โดยมีบริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เป็นที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญ

นายชูศักดิ์ วิวัฒน์วงศ์เกษม กรรมการผู้จัดการ บมจ. สตาร์ มันนี่ เปิดเผยว่า การนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ จะช่วยเสริมศักยภาพและเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ โดยเงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้ จะนำไปใช้ขยายธุรกิจการให้บริการสินเชื่อทุกประเภท ขยายสาขาครอบคลุมพื้นที่ให้บริการในจังหวัดสำคัญ รวมถึงใช้ชำระคืนเงินกู้ยืมบางส่วนจากสถาบันการเงิน และเป็นเงินทุนหมุนเวียน เพื่อรองรับการเติบโต และยกระดับการให้บริการของบริษัทฯ ให้เป็นที่ยอมรับของลูกค้าอย่างยั่งยืน

SM มีผู้ถือหุ้น 3 ลำดับแรกหลัง IPO ได้แก่ 1) บริษัท ธนาธิวัตถ์ จำกัด ถือหุ้นรวม 31.27% 2) กลุ่มครอบครัวลาวัณย์เสถียร ถือหุ้นรวม 29.61% 3) บจก. บัวหลวงเวนเจอร์ส ถือหุ้น 5.82% การกำหนดราคาเสนอขายหุ้น IPO พิจารณาจากอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น (Price to Earnings Ratio : P/E) ทั้งนี้ ราคาที่เสนอขายคิดเป็นอัตราส่วน P/E เท่ากับ 23.72 เท่า เมื่อเทียบกับกำไรสุทธิของบริษัทที่ 0.09 บาท/หุ้น ซึ่งคำนวณจากกำไรสุทธิ

ในช่วง 12 เดือนย้อนหลัง ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 ถึงวันที่ 30 กันยายน 2565 หารด้วยจำนวนหุ้นสามัญทั้งหมดของบริษัทภายหลังการเสนอขายหุ้นในครั้งนี้ (Fully Diluted) ทั้งนี้ บริษัทมีนโยบายการจ่ายเงินปันผลในอัตราไม่ต่ำกว่าร้อยละ 40 ของกำไรสุทธิจากงบการเงินเฉพาะกิจการของบริษัท ภายหลังการหักภาษีเงินได้นิติบุคคลและการจัดสรรทุนสำรองตามกฎหมาย

ผู้ลงทุนและผู้สนใจ โปรดดูรายละเอียดจากหนังสือชี้ชวนของบริษัทที่เว็บไซต์ของสำนักงาน ก.ล.ต. ที่ www.sec.or.th และข้อมูลทั่วไปของบริษัทที่ www.starmoney.co.th และที่ www.set.or.th