ก.แรงงาน-ดูโฮม คัดสุดยอดฝีมือเป็นช่างประจำร้าน

21 Dec 2022

กระทรวงแรงงานโดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงานจับมือบ. ดูโฮม ส่งเสริมช่างผ่านการทดสอบฝีมือและประเมินทักษะต่อยอดเป็นช่างประจำร้านค้า รับรายได้เดือนละกว่า 3 หมื่นบาท

วันที่ 21 ธันวาคม 2565 นายประทีป ทรงลำยอง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน และนายมารวย ตั้งมิตรประชา กรรมการบริหาร บริษัท ดูโฮม จำกัด (มหาชน) ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือว่าด้วยการพัฒนาฝีมือแรงงานกลุ่มช่างไฟฟ้าและช่างก่อสร้าง พร้อมมอบบัตรประจำตัวผู้ผ่านการประเมินการรับรองความรู้ความสามารถ สาขาช่างไฟฟ้าภายในอาคาร ให้แก่ช่างประจำของร้านค้าดูโฮม จำนวน 14 คน ณ ห้องประชุมปกรณ์ อังศุสิงห์ ชั้น 10 อาคารกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน นายประทีป ทรงลำยอง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ได้กล่าวภายหลังการลงนามดังกล่าวว่า  ความร่วมมือในครั้งนี้เป็นการดำเนินตามนโยบายประชารัฐของรัฐบาลและนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายสุชาติ ชมกลิ่น ที่ต้องการพัฒนาแรงงานกลุ่มช่างไฟฟ้าและช่างก่อสร้างให้มีความรู้ ความสามารถ ให้ได้รับการพัฒนาทักษะสำหรับการปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพ ได้มาตรฐานฝีมือแรงงาน สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและความต้องการของตลาดแรงงาน อีกทั้ง ต้องการส่งเสริมให้ช่างที่ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติในสาขาช่างเครื่องปรับอากาศในบ้านและการพาณิชย์ขนาดเล็ก ช่างปูกระเบื้อง  ช่างท่อและสุขภัณฑ์ หรือช่างที่ผ่านการประเมินรับรองความรู้ความสามารถสาขาช่างไฟฟ้าภายในอาคาร ได้มีงานทำมีรายได้ตามระดับความสามารถหรือทักษะฝีมือของตนเอง

นายประทีป ทรงลำยอง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวต่อไปว่า ช่างดังกล่าวสามารถขึ้นทะเบียนเป็นช่างประจำร้านค้าบริษัท ดูโฮม จำกัด (มหาชน) ใน 17 จังหวัด เช่น อุบลราชธานี นครราชสีมา ปทุมธานี นนทบุรี เชียงใหม่ สุราษฎร์ธานี สงขลา เป็นต้น ในการบริการลูกค้าและประชาชนแบบมืออาชีพ โดยจะสามารถสร้างรายได้จากการประกอบอาชีพ หรือช่างประจำร้านมีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 30,000-50,000 บาท นอกจากความร่วมมือดังกล่าวแล้วที่ผ่านมายังได้ร่วมกันจัดฝึกอบรมหลักสูตรการติดตั้งระบบไฟฟ้าภายในที่พักอาศัย จัดทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาช่างไฟฟ้าภายในอาคาร ระดับ 1 และประเมินความรู้ความสามารถในสาขาดังกล่าว ที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 7 อุบลราชธานี และในปี 2566 มีเป้าหมายในการจัดฝึกอบรมหลักสูตรการติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน (ระยะเวลาการฝึก 16 ชม.) ให้แก่ช่างประจำของร้านค้าดูโฮมและแรงงานทั่วไปจำนวน 110 คน และจัดฝึกอบรมและทดสอบฯ สาขาการติดตั้งเครื่องปรับอากาศภายในบ้านและการพาณิชย์ขนาดเล็กอีกจำนวน 200 คน

"ความร่วมมือครั้งนี้ต้องการเปิดโอกาสให้ช่างที่ผ่านการทดสอบฯ หรือประเมินความรู้ความสามารถ ซึ่งล้วนแล้วแต่การันตีทักษะฝีมือได้เข้าถึงผลประโยชน์ควรจะได้รับทั้งในได้การทำงานและรายได้ และยังเป็นการประชาสัมพันธ์ให้ช่างได้เห็นความสำคัญของการผ่านทดสอบฯ และประเมินความรู้ความสามารถอีกด้วย สำหรับช่างที่สนใจลงทะเบียนกับบริษัท ดูโฮม จำกัด (มหาชน) สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร 061-418-6623 และ 097-209-4126 และสายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 4" อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าว