บิ๊กซี จับมือ ดีเอชแอล ซัพพลายเชน ประเทศไทย เริ่มใช้รถขนส่งพลังงานไฟฟ้าเพื่อลดการปล่อยคาร์บอน

30 Jan 2023

สองยักษ์ใหญ่ร่วมมือเดินหน้าสู่เป้าหมายการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ภายในปี 2050 พร้อมกำหนดการดำเนินงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเป็นหนึ่งในกลยุทธ์อีเอสจี

บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ "ห้างคนไทย หัวใจคือลูกค้า" ผู้ดำเนินธุรกิจค้าปลีกสินค้าอุปโภคบริโภคชั้นนำของเมืองไทย และ ดีเอชแอล ซัพพลายเชน ประเทศไทย ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ชั้นนำระดับโลก ร่วมมือยกระดับซัพพลายเชนให้เป็นมิตรต่อสภาพแวดล้อมมากยิ่งขึ้น โดยประกาศใช้รถขนส่งพลังงานไฟฟ้าในการขนส่งสินค้าจากศูนย์กระจายสินค้าบิ๊กซีวังน้อยไปยังศูนย์การค้าบิ๊กซีในกรุงเทพฯ และกำลังพิจารณาใช้งานรถขนส่งพลังงานไฟฟ้ารุ่นอื่นๆ เพื่อมาเสริมทัพการกระจายสินค้าบิ๊กซีไปยังสาขาอื่นๆ ในอนาคตอันใกล้

การจับมือเป็นพันธมิตรระหว่างบิ๊กซีและดีเอชแอล ซัพพลายเชน ประเทศไทย มีเป้าหมายร่วมกันในการลดคาร์บอนฟุตพรินต์ การริเริ่มใช้รถขนส่งพลังงานไฟฟ้าในครั้งนี้จึงถือเป็นก้าวสำคัญของความร่วมมือในการสร้างซัพพลายเชนที่ยั่งยืน รถขนส่งพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกนี้ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าทั้งหมด 100%

นายอัศวิน เตชะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี กล่าวว่า "กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี ดำเนินธุรกิจควบคู่ไปกับการสร้างเศรษฐกิจและคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับชุมชน สังคม ล่าสุด บิ๊กซี ร่วมกับพันธมิตร ดีเอชแอล ซัพพลายเชน ประเทศไทย ผู้นำตลาดระดับโลกด้านโลจิสติกส์ นำรถพลังงานไฟฟ้า (EV) เต็มรูปแบบมาใช้ขนส่งและกระจายสินค้า เพื่อช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อมุ่งเน้นในการเป็นองค์กรแห่งการเป็น Green Logistics และเป้าหมายในการเป็นองค์กรที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) ของกลุ่มบีเจซี บิ๊กซี ในอีก 28 ปีข้างหน้า หรือปี 2050 โดยบิ๊กซีจะนำร่องใช้รถพลังงานไฟฟ้าในการขนส่งกระจายสินค้า ในบิ๊กซี 3 สาขา ในกรุงเทพฯ คือ บิ๊กซี สาขาสะพานควาย บิ๊กซี สาขารัชดา และบิ๊กซี สาขาราชดำริ พร้อมวางแผนขยายเส้นทางและจำนวนรถเพิ่มเติมในระยะยาว ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดในอนาคต ทั้งนี้การร่วมมือดังกล่าวถือเป็นการร่วมกันขับเคลื่อนในการสร้างซัพพลายเชนด้านสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน"

นายสตีฟ วอล์กเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดีเอชแอล ซัพพลายเชน กลุ่มธุรกิจประเทศไทย กล่าวว่า "เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับบิ๊กซีในการดำเนินงานบนค่านิยมและวิสัยทัศน์ร่วมกัน เพื่อการปกป้องโลกและยกระดับคุณภาพชีวิตผู้คน ดีเอชแอล ซัพพลายเชน ประเทศไทย มุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำและพันธมิตรด้านการขนส่งที่มีความรับผิดชอบในภูมิภาคเพื่อสร้างอนาคตที่ยั่งยืน ตลอดระยะเวลา 20 ปี ที่ผ่านมา เราได้สนับสนุนการดำเนินธุรกิจของบิ๊กซีและยังคงขนส่งสินค้าของบิ๊กซีไปสู่สาขากว่า 1,800 สาขาทั่วประเทศในปัจจุบัน เราหวังว่าจะช่วยส่งเสริมการดำเนินงานด้านซัพพลายเชนของบิ๊กซี ผ่านการมอบโซลูชั่นที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและปลอดภัยเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายด้านสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน"

รถขนส่งพลังงานไฟฟ้านี้จะถูกบริหารจัดการโดยศูนย์ควบคุมการปฏิบัติการด้านการขนส่งของดีเอชแอล (DHL Connected Control Tower) ซึ่งติดตั้งเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากมาย อาทิ Paragon Route Optimization System, Transport Management System, Telematics, และ MySupplyChain digital platform เพื่อให้ระบบการขนส่งสินค้ามีประสิทธิภาพสูงสุด

นายสก็อตต์ เจอร์รี รองประธานกรรมการฝ่ายการขนส่ง ดีเอชแอล ซัพพลายเชน กลุ่มธุรกิจประเทศไทย กล่าวว่า "ทีมงานขนส่งของเราพยายามแสวงหาแนวทางใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนให้น้อยลง ซึ่งนอกจากการใช้รถขนส่งพลังงานไฟฟ้า เรายังวางแผนติดตั้งแผงโซลาร์เซล์ Trailar บนรถเหล่านี้และใช้หัวเชื้อเติมแต่งสำหรับรถขนส่งเครื่องยนต์สันดาปภายในเพื่อช่วยลดปริมาณการปล่อยคาร์บอน เราหวังว่าจะสามารถสร้างผลลัพธ์ให้ครอบคลุมมากขึ้นในอนาคต ผ่านการเพิ่มนวัตกรรมต่างๆ เพื่อนำมาใช้กับยานพาหนะขนส่งทั้งของเราและของผู้รับเหมารายย่อยให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อไป"