พาณิชย์ - DITP เสริมแกร่ง SMEs เจาะตลาดอาเซียนผ่านโครงการเปิดโลกการค้ากับทูตพาณิชย์ (Export Clinic) ตลาดอาเซียน

14 Feb 2023

กระทรวงพาณิชย์ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) โดยสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ (NEA) จัดโครงการเปิดโลกการค้ากับทูตพาณิชย์ (Export Clinic) : ตลาดอาเซียน รวมวิทยากรผู้มากด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการใช้เครื่องมือดิจิทัลเจาะตลาดอาเซียน และรวมฑูตพาณิชย์ในตลาดอาเซียนที่จะมาให้คำปรึกษาเชิงลึก Online Export Clinic แก่ผู้ประกอบการ ณ สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพ มีผู้สนใจเข้าร่วมกว่า 280 ราย

โครงการ "เปิดโลกการค้ากับทูตพาณิชย์ (Export Clinic)" เป็นไปตามนโยบายของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นาย จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์) ที่ให้ความสำคัญกับตลาดส่งออกทั้งตลาดหลักของไทย และเพิ่มโอกาสทางการค้าไปในตลาดส่งออกใหม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปี 2566 กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ โดยสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ หรือ สถาบัน NEA เพิ่มการจัดกิจกรรม Export Clinic โดยกำหนดจัดกิจกรรมทุกเดือนหมุนเวียนไปตามตลาดต่างๆ พร้อมทั้งส่งเสริมองค์ความรู้ เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับผู้ประกอบการที่สนใจทำการค้าในตลาดนั้นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหัวข้อที่กำลังได้รับความสนใจในปัจจุบัน (Hot Issue) ควบคู่กับการจัด Online Export Clinic โดยไม่ว่าผู้ประกอบการจะอยู่ที่ใดก็สามารถเข้ารับคำปรึกษาจากผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ หรือฑูตพาณิชย์ ที่ประจำการอยู่ในตลาดต่างประเทศ ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

โครงการเปิดโลกการค้ากับทูตพาณิชย์ (Export Clinic) : ตลาดอาเซียน จัดขึ้นเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2566 ณ ห้อง Auditorium สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพ ประกอบด้วยกิจกรรม 2 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่ 1 กิจกรรมการให้คำปรึกษา (Online Export Clinic) โดยผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศทั่วภูมิภาคอาเซียน และส่วนที่ 2 กิจกรรมพัฒนาองค์ความรู้ จำนวน 3 หัวข้อ ได้แก่ เสวนาหัวข้อ "เจาะตลาดอาเซียนยุคใหม่ด้วยเครื่องมือดิจิทัล" วิทยากร โดย คุณอนล ธรเลิศพิมล Business Development Manager บริษัท เดเบิล (Dabie Inc.) Thailand จำกัด คุณธนากร บุญวิจิตร ที่ปรึกษา บริษัท ดับบลิวแอลดีแลบบอราทอรี ประเทศไทย จำกัด และกรรมการผู้จัดการ บริษัท สิงห์โพรเกรซ จำกัด คุณธนะรัชต์ วชิรกุล Country Head, Delivery (TH) บริษัท เทเลพอร์ต (ประเทศไทย) จำกัด และคุณพรวิช ศิลาอ่อน ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาตลาดและธุรกิจไทยในต่างประเทศ 1 กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และบรรยายหัวข้อ "เข้าถึงลูกค้าด้วยสื่อออนไลน์กลุ่มเป้าหมายอินโดนีเซีย มาเลเซียและสิงคโปร์" วิทยากร โดย คุณอนล ธรเลิศพิมล Business Development Manager บริษัท เดเบิล (Dabie Inc.) Thailand จำกัด และหัวข้อ "เจรจาธุรกิจออนไลน์ ตัวช่วย ผู้ส่งออกยุคใหม่" วิทยากร โดย คุณพงษ์พัฒน์ เชี่ยวปัญญา Mass Market บริษัท Zoom Video Communications จำกัด

สำหรับโครงการเปิดโลกการค้ากับทูตพาณิชย์ (Export Clinic) ในครั้งต่อไป เป็นเปิดโลกการค้ากับทูตพาณิชย์ (Export Clinic) : ตลาดจีน กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 16 มีนาคม 2566 ณ ห้อง Auditorium สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพ ผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสารต่างๆ ของสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ได้ที่ www.nea.ditp.go.th, Fanpage Facebook : สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ และ DITP Service Center โทร.1169 กด 1 กด 1