09 Mar 2023

ธนาคารยูโอบี ประเทศไทย เปิดตัวโครงการ Womenpreneur: Tech and Sustainability เสริมศักยภาพผู้ประกอบการหญิงด้วยเทคโนโลยีและความยั่งยืน พร้อมปรับธุรกิจเติบโตสำหรับอนาคต

ธนาคารยูโอบี ประเทศไทย เปิดตัวโครงการ Womenpreneur เพื่อสนับสนุนและเสริมศักยภาพผู้ประกอบการหญิงให้ปรับธุรกิจสู่ดิจิทัลด้วยเครื่องมือและความรู้ที่จำเป็นต่อความสำเร็จของการดำเนินธุรกิจในยุคเศรษฐกิจดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ดำเนินการโดยเดอะ ฟินแล็บ ประเทศไทย ภายใต้ความร่วมมือกับ สมาคมหน่วยบ่มเพาะธุรกิจและอุทยานวิทยาศาสตร์ไทย (Thai-BISPA) O2O Forum และ Reporter Journey โครงการนี้จะช่วยผู้ประกอบการหญิงมากกว่า 150 ราย เข้าถึงโปรแกรมการฝึกอบรม ความรู้และเครื่องมือต่างๆ ที่จะช่วยให้พวกเขาพัฒนาความสามารถด้านดิจิทัลได้

โครงการ Womenpreneur: Tech and Sustainability เป็นส่วนหนึ่งในความมุ่งมั่นของธนาคารยูโอบีในการส่งเสริมผู้ประกอบการหญิงด้วยเทคโนโลยีและแนวคิดความยั่งยืน ซึ่งจะช่วยพวกเขาสร้างธุรกิจที่เติบโตอย่างยั่งยืน

หลักสูตรระยะเวลา 3 เดือนประกอบด้วย การจัดเวิร์กช็อปโดยวิทยากรผู้ชำนาญการที่จะให้คำแนะนำเชิงลึกในการยกระดับเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาการขยายตัวของธุรกิจ นอกจากนี้ ผู้ประกอบการหญิงจะได้รับประโยชน์จากการพบปะเครือข่ายผู้ประกอบการ (networking session) ที่จะช่วยให้เกิดความร่วมมือทางธุรกิจ โอกาสแลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน พร้อมสร้างธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืนได้ ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ Womenpreneur ยังจะได้รับบัตรกำนัลมูลค่า 5,000 บาท สำหรับค่าบริหารแคมเปญอินฟลูเอนเซอร์ จาก TellScore หนึ่งในเอเจนซี่และแพลตฟอร์มชั้นนำด้านอินฟลูเอนเซอร์

ข้อมูลจากสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า ระบุว่า วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ MSMEs ในประเทศไทย มากกว่า 3 ล้านรายส่วนใหญ่นำโดยผู้หญิง แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของผู้หญิงในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ อย่างไรก็ตาม แม้จะมีความพยายามในการปรับเปลี่ยนแนวทางทำธุรกิจในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ธุรกิจ MSMEs ที่นำโดยผู้หญิง ยังต้องเผชิญกับความท้าทายสำคัญ อาทิ การขาดทักษะด้านดิจิทัล การตลาดออนไลน์และการทำคอนเทนต์ การเชื่อมต่อโอกาสทางธุรกิจ และปัญหาด้านสภาพจิตใจ

คุณสิรินันท์ จิรดิลก ผู้อำนวยการอาวุโส Digital Engagement and FinTech Innovation ธนาคารยูโอบี ประเทศไทย กล่าวว่า "ในประเทศไทยเราพบว่าผู้ประกอบการหญิงมีความก้าวหน้าทางธุรกิจมากขึ้นแม้สภาพแวดล้อมทางธุรกิจจะไม่เอื้ออำนวย โครงการ Womenpreneur จะช่วยสร้างระบบนิเวศเพื่อสนับสนุนธุรกิจที่นำโดยผู้หญิง เพื่อเชื่อมโยงพวกเขาเข้าด้วยกันและเปิดประตูสู่โอกาสใหม่ๆ นอกจากนี้ พวกเขาจะได้เข้าถึงเครื่องมือดิจิทัลต่างๆ และคำแนะนำที่เป็นประโยชน์เพื่อช่วยให้พวกเขาผสานแนวคิดด้านความยั่งยืนเข้าสู่การทำธุรกิจ สิ่งเหล่านี้จะเป็นเครื่องพิสูจน์องค์กรและธุรกิจของพวกเขาว่าสามารถเติบโตได้ในอนาคต และก้าวทันความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ของตลาดที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาได้"

คุณวัชรินทร์ วิทยวีระศักดิ์ ผู้จัดการทั่วไป สมาคมหน่วยบ่มเพาะธุรกิจและอุทยานวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย (Thai-BISPA) กล่าวว่า "เรามีภารกิจร่วมกับ O2O Forum ในการสร้างคอมมูนิตี้ธุรกิจดิจิทัล ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกเจ้าของธุรกิจ SMEs กว่า 60,000 ราย ที่กำลังสนใจสร้างธุรกิจดิจิทัลเป็นของตัวเอง และต้องการเข้าถึงแหล่งทุนจากภาครัฐเพื่อต่อยอดธุรกิจ โดยในจำนวนนี้มีธุรกิจที่มีสุภาพสตรีเป็นเจ้าของ หรือ มีส่วนร่วมในการทำธุรกิจกว่า 40,000 ราย เรามองเห็นความท้าทายสำคัญของผู้ประกอบการหญิงในธุรกิจดิจิทัล และ อีคอมเมิร์ซ คือ การพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันด้านดิจิทัล ซึ่งในปัจจุบันยังขาดผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำ และ ทีมงานที่มีความสามารถในการทำงานเชิงดิจิทัล เพื่อทำให้การสร้างรายได้บนโลกออนไลน์นั้นง่ายขึ้น เราเชื่อว่าสิ่งที่สุภาพสตรีเจ้าของธุรกิจต้องการมากที่สุด คือ การทำตลาดออนไลน์ การพัฒนาโมเดลธุรกิจดิจิทัลเพื่อสร้างขีดความสามารถในการแข่งขัน และ การเข้าถึงทุนจากภาครัฐในการพัฒนาระบบดิจิทัลให้มีความอัจฉริยะมากยิ่งขึ้น โครงการ Womenpreneur : Tech and Sustainability โดยธนาคารยูโอบี, The FinLab Thailand, Thai-BISPA, O2O Forum และ REPORTER JOURNEY จัดขึ้นร่วมกันนี้ จะเป็นขุมกำลังสำคัญในการสร้างธุรกิจดิจิทัลของสุภาพสตรีให้แข็งแรง"

คุณกุลธิรัตน์ ภควัชร์ไกรเลิศ นายกสมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย (THECA) — ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท เทค อี-บิสสิเนส เซ็นเตอร์ จำกัด กล่าว "โลกอนาคตมุ่งหน้าสู่ดิจิทัล อีคอมเมิร์ซ บล็อคเชน เทคโนโลยีเมตาเวิร์ส และอีกมากมาย ดังนั้นผู้บริหาร ผู้ประกอบการ นักธุรกิจหญิงต้องให้ความสำคัญกับเทรนด์ธุรกิจโลก เพื่อนำเทคโนโลยีไปปรับใช้และต่อยอดองค์กร ซึ่งหลักสูตร Womenpreneur : Tech and Sustainability โดยธนาคารยูโอบี และ The FinLab จะเป็นคำตอบ และช่วยสนับสนุนธุรกิจที่นำโดยพลังหญิงเก่ง ให้สามารถพัฒนาตนเอง พัฒนาองค์กรไปสู่โลกเทคโนโลยีอนาคตได้อย่างเหมาะสม และมีประสิทธิภาพสูงสุด"

คุณอลิสรา ศิวยาธร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงแรมศิวาเทล กรุงเทพ "ความยั่งยืนคือการทำธุรกิจบนความสมดุลของการบริหารธุรกิจให้มีผลกำไร ควบคู่ไปกับการเกื้อกูลผู้คน ตั้งแต่พนักงาน คู่ค้าและชุมชน ในวิถีการทำงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ในวันนี้ลูกค้าพร้อมมากที่จะสนับสนุนแบรนด์ที่ทำดี ที่ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง แล้วคุณล่ะ พร้อมหรือยังที่จะเริ่มต้นลงมือทำ"

คุณเณริศา อิศรางกูร ณ อยุธยา ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ ลิทเทิล ลัลลาบาย จำกัด ผู้ก่อตั้ง แบรนด์ Nappi Baby ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กครบวงจร จากวัตถุดิบหลักของใยไผ่ ผลิตด้วยกระบวนการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หนึ่งในผู้ประกอบการหญิงที่เข้าร่วมปรับธุรกิจสู่ดิจิทัลในโครงการ Smart Business Transformation (SBTP) เล่าว่า "ส่วนตัวแล้ว หลังเข้าโครงการ SBTPกับทางยูโอบี ประเทศไทยเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ได้ความรู้กลับมา transform องค์กรใหม่ทั้งหมด ตั้งแต่ business model, process การทำงาน ย้ายทุกอย่างขึ้นไปอยู่บน cloud ลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพ มีความยืดหยุ่นมากขึ้น มี life balance แต่จากช่วงโควิดที่ผ่านมา ก็ยิ่งเผชิญความท้าทายทางธุรกิจ และการที่เราเป็นเจ้าของกิจการจะต่างกับพนักงานในองค์กรตรงที่เราจะคิดและทำงาน 7 วัน การบริหารจัดการความเครียดและจัดการตัวเองเป็นสิ่งที่เจ้าของกิจการมักมองข้าม อยากบอกว่า การให้ความสำคัญเรื่อง Wellness จะส่งผลต่อตัวเอง คนในองค์กร และธุรกิจด้วยเพราะว่า คนเราจะประสบความสำเร็จและมีความสุขได้ต้องมี 3-เก่ง เก่งตน + เก่งคน + เก่งงาน ต้องดูแลตัวเอง และอยากแนะนำผู้ประกอบการผู้หญิง ว่าการเข้าร่วมโครงการ Womenpreneur คือช่องทางลัดในการเรียนรู้ทักษะต่างๆ ที่เป็นประโยชน์และได้แลกเปลี่ยนพลังงานดีๆ รวมถึงสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการหญิงด้วยกัน แบบก้าวกระโดดทีเดียว"

โครงการ Womenpreneur: Tech and Sustainability เปิดรับผู้ประกอบการหญิงที่มีแนวคิดเปิดกว้าง พร้อมปรับตัวเข้ากับเทคโนโลยี และพร้อมลงทุนในด้านเครื่องมือดิจิทัล รวมถึงสามารถสละเวลาเข้าร่วมโครงการตลอดระยะเวลา 3 เดือนตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคมได้ ผู้ประกอบการหญิงที่สนใจ สามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้ที่ www.facebook.com/uob.th หรือ https://thefinlab.com/th/thailand จนถึงวันที่ 25 มีนาคม 2566 สมัครฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

เกี่ยวกับธนาคารยูโอบี
ธนาคาร ยูโอบี เป็นธนาคารชั้นนำในภูมิภาคเอเชีย มีสำนักงานใหญ่ที่ประเทศสิงคโปร์และมีการดำเนินธุรกิจในจีน อินโดนิเซีย มาเลเซีย ไทย และเวียดนาม อีกทั้งยังมีเครือข่ายระดับโลกที่ประกอบด้วยสำนักงานประมาณ 500 แห่ง ใน 19 ประเทศและเขตการปกครอง ทั้งในเอเชียแปซิฟิก ยุโรปตะวันตก และอเมริกาเหนือ นับตั้งแต่ก่อตั้งเมื่อปีพ.ศ 2478 ธนาคารยูโอบีได้พัฒนาธุรกิจให้เติบโตอย่างต่อเนื่องผ่านการควบรวมกิจการที่สำคัญ ปัจจุบันธนาคารยูโอบีได้รับการจัดลำดับให้เป็นธนาคารที่มีความแข็งแกร่งในระดับสากจากบริษัทจัดลำดับความน่าเชื่อถือระดับโลก ได้แก่ ความน่าเชื่อถือระดับ Aa1 โดย มูดีส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส และ ความน่าเชื่อถืออยู่ในลำดับ AAA (tha) จาก ฟิทช์ เรทติงส์ และเอสแอนด์พี โกลบอล เรทติงส์

ตลอดระยะเวลาเกือบ 9 ทศววรรษ ธนาคารยูโอบีดำเนินธุรกิจโดยยึดความต้องการของลูกค้าเป็นศูนย์กลางเพื่อสร้างคุณค่าให้แก่ธุรกิจในระยะยาวโดยการปรับกลยุทธ์เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคผ่านพลังงานแห่งความสร้างสรรค์และความมุ่งมั่นในการทำสิ่งที่ถูกต้องแก่ลูกค้า ยูโอบีพร้อมที่จะพัฒนาอนาคตของภูมิภาคอาเซียนในเติบโต ทั้งประชากรและธุรกิจให้มีความเชื่อมโยงกันอย่างทั่วถึงในภูมิภาค

เรายังมีส่วนในการเชื่อมต่อโอกาสทางธุรกิจภายในภูมิภาคนี้ ผ่านเครือข่ายทางการเงินที่แข็งแกร่ง เรามีการจัดทำฐานข้อมูลและรวบรวมข้อมูลเชิงลึกสำหรับพัฒนาและนำเสนอประสบการณ์ทางการเงินส่วนบุคคล และบริการทางการเงินที่เหมาะสมเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่มีการเปลี่ยนแปลง ยูโอบีมีความมุ่งมันที่จะสร้างความยั่งยื่นในการดำเนินธุรกิจให้แก่ลูกค้า ผ่านกิจกรรมการมีส่วนร่วมทางสังคม สร้างผลกระทบที่ดีต่อ สิ่งแวดล้อม พร้อมไปกับการพัฒนาเศรษฐกิจ ธนาคารเชื่อมั่นในการเป็นผู้บริการทางการเงินที่มีความรับผิดชอบ พร้อมทำสิ่งที่ถูกต้องเพื่อชุมชนและผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ผ่านการสนับสนุนกิจกรรมเพื่อสังคมด้านศิลปะ เยาวชน และ การศึกษา

เกี่ยวกับธนาคารยูโอบี ประเทศไทย
ธนาคารยูโอบี จำกัด (มหาชน) เป็นธนาคารพาณิชย์ที่จดทะเบียนในประเทศไทย มีเครือข่ายทั่วประเทศ 149 สาขาและเครื่องเบิกเงินสดอัตโนมัติ 352 เครื่อง (ข้อมูลถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2564) และมียูโอบี สำนักงานใหญ่ที่ประเทศสิงค์โปร์ ถือหุ้น 99.66 เปอร์เซนต์ ธนาคารยูโอบี ประเทศไทย ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถืออยู่ในลำดับ AAA (tha) โดยฟิทช์ เรทติงส์

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?