"Amata B.Grimm Vietnam" บริษัทย่อย บี.กริม เพาเวอร์ ปิดดีลซื้อกิจการ Lotuscom Limited Liability Company ในเวียดนาม

13 Mar 2023

Amata B.Grimm Vietnam Company Limited บริษัทย่อยที่ บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) ถือหุ้น 51.2% ได้เข้าซื้อหุ้น 100% ใน Lotuscom Limited Liability Company บริษัทซึ่งจดทะเบียนในสาธารณรัฐ สังคมนิยมเวียดนาม คิดเป็นมูลค่าเงินลงทุนรวม 4,800,000,000 เวียดนามดอง (เทียบเท่ามูลค่าประมาณ 6,956,522 บาท)

ดร.ฮาราลด์ ลิงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM เปิดเผยว่า การเข้าถือหุ้นใน Lotuscom Limited Liability Company ซึ่งถือหุ้น 100% ใน Sustainable Growth Company Limited และ BH Solar LLC Company Limited ผู้ประกอบธุรกิจไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ติดตั้งบนหลังคา ซึ่งจดทะเบียนในสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ทำให้ทั้งสองบริษัทมีสถานะเป็นบริษัทย่อยของ บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน)

"ความสำเร็จในการเข้าซื้อหุ้นในครั้งนี้ ทำให้ บี.กริม เพาเวอร์ สามารถขยายการลงทุนพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนในประเทศเวียดนามได้เพิ่มขึ้น ตอบโจทย์การเดินหน้าขยายพอร์ตพลังงานทดแทน ของ บี.กริม เพาเวอร์ ตามวิสัยทัศน์ของบริษัทที่มุ่งสร้างพลังให้กับสังคมโลกด้วยความโอบอ้อมอารี (Empowering the World Compassionately) เดินหน้าสู่เป้าหมายปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ หรือ Net-Zero Carbon Emissions ได้ภายในปี ค.ศ.2050 (ปี พ.ศ. 2593)" ดร. ฮาราลด์ ลิงค์ กล่าว

สำหรับแผนงานของบริษัท มุ่งส่งเสริมการเติบโตของธุรกิจอย่างยั่งยืน ผ่านการพัฒนาพลังงานสะอาด ซึ่งการเข้าไปลงทุนพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนทั้งในประเทศไทย และขยายไปยังภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก ทั้งนี้ ตั้งเป้าเพิ่มกำลังเป็น 4,700 เมกะวัตต์ ในปี 2567 และเพิ่มขึ้นเป็น 10,000 เมกะวัตต์ ในปี 2573 โดยจะมุ่งเน้นการพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนมากขึ้น มีเป้าหมายการเพิ่มสัดส่วนพลังงานหมุนเวียนให้มากกว่า 50% ในปี 2573 จากปัจจุบันที่มีอยู่ 25%