ฟิทช์ยกเลิกอันดับเครดิตของ DTAC

16 Mar 2023

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ ประกาศยกเลิกอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว (National Long-Term Rating) ของบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ที่ 'A+(tha)' และอันดับเครดิตภายในประเทศระยะสั้น (National Short-Term Rating) ที่ 'F1(tha)'

การยกเลิกอันดับเครดิตเนื่องจาก DTAC สิ้นสภาพการเป็นนิติบุคคล หลังจากการควบรวมกิจการกับบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE ดังนั้นฟิทช์จะหยุดการจัดทำหรือให้การวิเคราะห์อันดับเครดิตของ DTAC

อันอับเครดิตของ DTAC ได้ถูกนำเข้าสู่เครดิตพินิจแนวโน้มเป็นลบ โดยสะท้อนมุมมองของฟิทช์ที่ว่า อันดับเครดิตของบริษัทที่มีการจัดตั้งใหม่ น่าจะอ่อนแอกว่าอันดับเครดิตของ DTAC ก่อนที่จะมีการควบรวมกิจการ ฟิทช์ไม่สามารถพิจารณายกเลิกอันดับเครดิตเครดิตพินิจแนวโน้มเป็นลบ ก่อนที่จะยกเลิกอันดับเครดิตได้ เนื่องจากบริษัทสิ้นสภาพการเป็นนิติบุคคลไปแล้ว

เกี่ยวกับบริษัท

DTAC เป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถืออันดับที่ 3 ในประเทศไทยก่อนที่จะมีการควบรวมกิจการ โดยมีส่วนแบ่งทางการตลาดตามรายได้จากการให้บริการที่ร้อยละ 22 ณ วันที่ 1 มีนาคม 2566 DTAC ได้ทำการควบรวมกิจการกับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถืออันดับที่ 2 หรือ TRUE และได้มีการจัดตั้งบริษัทใหม่ ชื่อว่า บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เพื่อรับโอนหนี้สินและทรัพย์สินทั้งหมดของ DTAC และ True

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?