บริดจ์ไวส์ เปิดตัว BRIDGETTM ผู้ช่วยการลงทุนด้วย AI แบบสนทนารายแรกของโลก!

10 Oct 2024

การเปิดตัวครั้งนี้ ร่วมกับการแต่งตั้งคณะกรรมการของ Bridgewise เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมตลาดทุน ตอกย้ำความมุ่งมั่นของบริษัทในการพลิกโฉมการให้ข้อมูลข่าวสารการลงทุน

Bridgewise (บริดจ์ไวส์) แพลตฟอร์มข้อมูลข่าวสารการลงทุนทางการเงินสำหรับหลักทรัพย์ทั่วโลก ประกาศเปิดตัว BRIDGETTM เครื่องมือการลงทุนด้วย AI แบบสนทนา ที่พัฒนาขึ้นมาโดยเฉพาะสำหรับภาคการลงทุนสถาบัน รวมถึงโบรกเกอร์และแพลตฟอร์มการซื้อขาย โดยนำเทคโนโลยี AI โมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLM - Large Language Model) ที่สามารถประมวลผลภาษาได้อย่างเป็นธรรมชาติและมีประสิทธิภาพมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด BRIDGETTM ช่วยพลิกโฉมการรายงานข้อมูลการลงทุนแบบดั้งเดิม ให้กลายเป็นการสนทนาแบบโต้ตอบและให้คำแนะนำการลงทุน ผ่านแพลตฟอร์มที่ปรับแต่งได้หลากหลายภาษา ปัจจุบันบริดจ์ไวส์ มีให้บริการกว่า 25 ภาษา ใน 15 ตลาด และครอบคลุมเครื่องมือทางการเงินทั่วโลกมากกว่า 50,000 รายการ

การเปิดตัวในครั้งนี้ ได้รวมถึงการประกาศความสำเร็จในการระดมทุนได้ถึง 21 ล้านดอลลาร์ มีการเปิดตัว Bridgewise Funds (FundWise) และการแต่งตั้งบุคคลากรในอุตสาหกรรมตลาดทุนอีกหลายท่านเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการที่ปรึกษา ซึ่งทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นถึงการเติบโตและนวัตกรรมของบริดจ์ไวส์อย่างรวดเร็ว นับตั้งแต่ก่อตั้งในปี 2019 โดยมีสมาชิกคณะกรรมการที่ปรึกษาปัจจุบันหลากหลายท่าน หลากหลายประสบการณ์ อาทิ คริสเตียน รูส (อดีต CEO ของตลาดหลักทรัพย์สวิส) ดาโต เนโต (อดีตกรรมการผู้จัดการของ Banco Model ประเทศบราซิล) เดวิด เลนชัส (กรรมการผู้จัดการและหัวหน้าฝ่ายวิจัยของ HC Wainright) เดวิด ซีเกล (อดีต CEO ของ Investopedia และประธานของ Seeking Alpha) และ โยไค คอร์น (อดีตหัวหน้าฝ่ายข้อมูลตลาดและการวิจัยทั่วโลก Interactive Brokers)

คุณ เคลวิน ฟัว ผู้อำนวยการทั่วไปของบริจ์ไวส์ เอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า "เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่จะนำ BRIDGETTM มาสู่เอเชีย ซึ่งเราเห็นศักยภาพมหาศาลในการเปลี่ยนแปลงการลงทุนด้วยข้อมูลข่าวสารทางการเงินที่ขับเคลื่อนด้วย AI บริดจ์ไวส์มองว่าตลาดเอเชียแปซิฟิกเป็นยุทธศาสตร์สำคัญ เห็นได้จากเรากำลังเติบโตอย่างรวดเร็วด้วยการขยายตัวในประเทศไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย พร้อมทั้งการขยายไปสู่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์อีกด้วย เราเชื่อว่าเทคโนโลยีของบริดจ์ไวส์ และความสามารถด้านข้อมูลข่าวสารทางการเงิน AI สามารถปฏิวัติวิธีการดำเนินงานของตลาดทุนเอเชียแปซิฟิก ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและขยายการเข้าถึงของภูมิภาคนี้ในตลาดทุนโลก"

จากงานวิจัยได้มีการประเมินว่า Generative AI (Gen AI) สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับอุตสาหกรรมได้ตั้งแต่ 200,000 ล้านดอลลาร์ ถึง 340,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี หรือ 2.8 ถึง 4.7 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ทั้งหมดของอุตสาหกรรมในภาคการธนาคารทั่วโลก  ท่ามกลางศักยภาพการเติบโตสูงนี้ Gen AI ได้กลายเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญของนวัตกรรมและการพลิกโฉมอุตสาหกรรม เสริมพลังให้สถาบันการเงินสามารถให้บริการได้มากกว่าความคาดหวังของลูกค้าและนักลงทุนในปัจจุบัน ที่มีความต้องการบริการที่รวดเร็ว สะดวก และทันสมัยมากขึ้น เนื่องจากกฎระเบียบ ข้อปฏิบัติระหว่างประเทศมีความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเช่นกัน

คุณ กาเบรียล ดิอาแมนต์ ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของบริดจ์ไวส์ กล่าวว่า "BRIDGETTM ของบริดจ์ไวส์ เป็นตัวช่วยการลงทุนด้วย AI แบบสนทนาที่นำเสนอการพลิกโฉมที่สำคัญสำหรับอุตสาหกรรมการลงทุนและหลักทรัพย์ระดับโลก โดยการผสาน AI ขั้นสูงเข้ากับการปฏิบัติตามกฎระเบียบ เราไม่เพียงแต่เพิ่มประสิทธิภาพและความแม่นยำของการตัดสินใจลงทุนเท่านั้น แต่ยังทำให้มั่นใจว่าการตัดสินใจเหล่านี้เกิดขึ้นภายในกรอบที่ปลอดภัยและสอดคล้องกับกฎระเบียบ ในฐานะหนึ่งในแพลตฟอร์มข้อมูลข่าวสารการลงทุนทางการเงินเพียงไม่กี่แห่งของโลกที่มุ่งให้บริการแก่ภาคการลงทุนสถาบัน เราสามารถปรับแต่ง BRIDGETTM ให้ตรงกับมาตรฐานและข้อกำหนดเฉพาะของสถาบัน เครื่องมือนี้นับเป็น Game Changer สำหรับสถาบันการเงินที่ต้องการอยู่แถวหน้าในภาคการเงินที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว ช่วยให้ผู้วิเคราะห์และนักลงทุนได้รับข้อมูลที่เฉียบคมจากการโต้ตอบกับระบบในรูปแบบที่ใช้งานง่าย พร้อมมีข้อมูลเชิงลึก ส่งผลให้กระบวนการตัดสินใจมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น"

การแก้ไขปัญหาสำคัญ

ในสภาพแวดล้อมทางการเงินที่ดำเนินไปอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน ผู้วิเคราะห์และนักลงทุนเผชิญกับความท้าทายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการได้รับข้อมูลที่ล้นหลาม ข้อจำกัดด้านเวลา และความต้องการข้อมูลเชิงลึกที่แม่นยำและสามารถนำไปใช้ได้จริง BRIDGETTM ของบริดจ์ไวส์ มอบข้อมูลเชิงลึกในการลงทุน รวมถึงคำแนะนำการซื้อ/ขายที่เฉพาะเจาะจงสำหรับหุ้น BRIDGETTM ยังแก้ไขข้อบกพร่องที่เกี่ยวข้องกับแชทบอท AI หลายประการ เช่น

• การขาดคำแนะนำการลงทุน: แชทบอทแบบดั้งเดิมไม่สามารถแนะนำการลงทุนในหุ้นตัวใด ๆ ได้ ในขณะที่ BRIDGETTM ให้คำแนะนำที่สามารถนำไปใช้ได้ รวมถึงคำแนะนำการซื้อ/ขายที่เฉพาะเจาะจง
  • ความเชี่ยวชาญด้านการเงิน: BRIDGETTM ใช้ Micro Language Model (MLM) เฉพาะสำหรับการสนทนาเกี่ยวกับการลงทุนและตลาดทุน
  • การวิเคราะห์ข้อมูลที่ผิดพลาด: แชทบอทอื่น ๆ มักสร้างข้อเสนอแนะที่ไม่ถูกต้องหรือไร้เหตุผล เช่น แนะนำหุ้นที่ไม่มีอยู่จริงหรือหุ้นที่มีพื้นฐานไม่ดี BRIDGETTM ได้รับการออกแบบเพื่อลดข้อบกพร่องเหล่านี้ เนื่องจาก MLM ของบริษัทได้รับการฝึกอบรมโดยเฉพาะเพื่อทำความเข้าใจและแก้ไขความละเอียดของหัวข้อเฉพาะการลงทุน

BRIDGETTM คืออะไร?

BRIDGETTM จากบริดจ์ไวส์ เป็นเครื่องมือการลงทุนด้วย AI แบบสนทนาที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับโลกการลงทุน พลิกโฉมการให้ข้อมูลข่าวสารการลงทุนแบบดั้งเดิมให้กลายเป็นการสนทนาแบบโต้ตอบที่เพิ่มการมีส่วนร่วมของผู้ใช้ ไม่เหมือนกับโปรแกรม AI ทั่วไป BRIDGETTM ให้คำแนะนำการลงทุนที่สอดคล้องกับกฎระเบียบ โดยการรวมความสามารถของ Micro Language Model (MLM) เข้ากับความเชี่ยวชาญด้านการเงิน BRIDGETTM มอบคำแนะนำที่แม่นยำและสามารถนำไปใช้ได้เกี่ยวกับหลักทรัพย์ทั่วโลกมากกว่า 50,000 รายการ สามารถปรับแต่งเพื่อให้ตรงกับมาตรฐานของสถาบันและเสนอการวิเคราะห์เชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้ใช้ เครื่องมือที่เป็นนวัตกรรมนี้พร้อมที่จะปฏิวัติวิธีการที่สถาบันการเงินส่งมอบข้อมูลเชิงลึกการลงทุนให้กับลูกค้า

BRIDGETTM เพิ่มศักยภาพให้สถาบันการเงิน ผู้วิเคราะห์ และนักลงทุนอย่างไร?

1. ประสบการณ์การสนทนาเกี่ยวกับการลงทุน

เปลี่ยนรายงานให้กลายเป็นการสนทนาแบบโต้ตอบ เพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกการลงทุนมีความใช้งานง่ายและเป็นธรรมชาติมากขึ้น เหมือนกับการพูดคุยกับผู้วิเคราะห์ด้วย BRIDGETTM เครื่องมือการลงทุนด้วย AI แบบสนทนา

2. AI แบบสนทนาที่พัฒนาสำหรับการลงทุน

มอบประสบการณ์ที่เหนือกว่าด้วย BRIDGETTM โดยใช้ประโยชน์จาก Micro Language Model (MLM) ที่สามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับการลงทุน เพื่อให้คำตอบที่แม่นยำเกี่ยวกับการลงทุนในภาษาใดก็ตาม

3. คำแนะนำการลงทุนที่สอดคล้องกับกฎระเบียบ

ใช้ประโยชน์จาก BRIDGETTM เพื่อมอบคำแนะนำที่แม่นยำชัดเจนและสอดคล้องกับกฎระเบียบสำหรับหลักทรัพย์ทั่วโลกมากกว่า 50,000 รายการ ด้วยการป้องกันข้อผิดพลาดที่ระบุไว้ ผู้วิเคราะห์ทางการเงินและนักลงทุนสามารถมั่นใจได้ว่าข้อมูลเชิงลึกที่ได้รับนั้นเชื่อถือได้

4. มอบโซลูชันได้ตามโจทย์อย่างชาญฉลาด

ผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยน BRIDGETTM ให้เหมาะกับมาตรฐานของสถาบันการเงิน ในขณะที่ได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความสนใจของผู้ใช้ด้วยการวิเคราะห์เชิงลึก

BRIDGETTM จะมีให้บริการในตลาดใดบ้าง?

BRIDGETTM โดยบริดจ์ไวส์ จะมีให้บริการในทุกตลาดที่บริดจ์ไวส์มีการดำเนินงาน ซึ่งปัจจุบันมีให้บริการกว่า 25 ภาษา ใน 15 ตลาด และครอบคลุมเครื่องมือทางการเงินทั่วโลกมากกว่า 50,000 รายการ

เกี่ยวกับบริดจ์ไวส์

บริดจ์ไวส์ เป็นบริษัทข้อมูลข่าวสารทางการเงินด้านตลาดทุนทางเทคโนโลยีที่ใช้ประโยชน์จาก AI ที่เป็นกรรมสิทธิ์เพื่อสร้างการวิเคราะห์มากกว่า 90% ของหุ้นและกองทุนทั่วโลก บริษัทนี้ขับเคลื่อนการตัดสินใจลงทุนของนักลงทุนสถาบันและรายย่อยในกว่า 25 ภาษา และทั่วทั้ง 15 ประเทศ รวมถึงลูกค้าสถาบันกว่า 50 ราย แพลตฟอร์มเทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนด้วย AI ที่เป็นกรรมสิทธิ์นี้ได้ส่งมอบการวิเคราะห์มากกว่า 10 ล้านรายการ ซึ่งให้ข้อมูลเชิงลึกที่ครอบคลุมเกี่ยวกับหุ้นและหลักทรัพย์ทั่วโลก

บริดจ์ไวส์ ก่อตั้งขึ้นในปี 2019 มีเป้าหมายเพื่อเชื่อมโยงความรู้ในโลกการลงทุนและทำให้การเข้าถึงข้อมูลตลาดการเงินเป็นกลางมากขึ้น โดยให้บริการวิจัยหุ้นและกองทุนที่เข้าใจง่ายและครอบคลุม ซึ่งก่อนหน้านี้มีให้บริการเฉพาะสถาบันการเงินรายใหญ่เท่านั้น

บริดจ์ไวส์ ร่วมมือกับสถาบันการเงินชั้นนำทั่วโลก รวมถึงตลาดหลักทรัพย์ แพลตฟอร์มการซื้อขาย บริษัทการลงทุน ที่ปรึกษาทางการเงิน และแพลตฟอร์มสื่อและการศึกษาทางการเงิน ให้บริการเนื้อหาที่ขับเคลื่อนด้วย AI ที่เป็นนวัตกรรมของบริษัทฯ ได้รับการผสานเข้ากับแพลตฟอร์มทางการเงิน ช่วยเพิ่มการรับรู้และกิจกรรมของนักลงทุน และในที่สุด เพื่อช่วยให้พวกเขาตัดสินใจลงทุนได้อย่างมีข้อมูลมากขึ้น

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bridgewise ได้ที่นี่