Agoda.com เผยผลสำรวจช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการจองโรงแรมทั่วโลก

14 Oct 2015
Agoda.com บริษัทผู้ให้บริการเว็บไซต์สำรองห้องพักที่พักออนไลน์ชั้นนำของเอเชียและเป็นส่วนหนึ่งของเครือ Priceline.com (Nasdaq: PCLN) เผยข้อมูลการท่องเที่ยวอย่างชาญฉลาดผ่านการสำรวจจากTravel Smart นั่นก็คือปฏิทินการท่องเที่ยวที่จะช่วยให้นักท่องเที่ยวจองที่พักทั่วโลกได้อย่างสุดคุ้ม

อ้างอิงข้อมูลจากฐานข้อมูลของผู้ใช้ Agoda.com หลายล้านคนในปี 2557 การสำรวจนี้มุ่งเน้นไปยัง 25 สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตจากทั่วโลก ช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวจองที่พักได้ถูกที่สุดคือช่วงต้นปี ใน 22 จาก 25 สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตที่เราสำรวจนั้น ค่าเฉลี่ยราคาที่พักในสองสัปดาห์แรกของเดือนมกราคมนั้น มีค่าเฉลี่ยที่ต่ำกว่าปกติ และแม้ว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะคิดว่าช่วงเดือนกันยายนและตุลาคมจะไม่ได้อยู่ในช่วงไฮซีซั่น แต่สองเดือนนี้คือเดือนที่ค่าที่พักพุ่งสูงที่สุดของปี

การหาที่พักสุดคุ้มขึ้นอยู่กับสถานที่ที่ท่านจะเดินทางไป ช่วงกลางเดือนมีนาคมช่างเป็นช่วงที่เหมาะกับการไปเที่ยวยุโรป เนื่องจากที่พักในปารีส เบอร์ลิน โรม อัมสเตอร์ดัม บาร์เซโลน่า สตอคโฮล์ม และลอนดอน ถูกกว่าราคาเฉลี่ยปกติราวๆ 20% และถึงแม้เดือนกรกฎาคมจะเป็นช่วงไฮซีซั่นในหลายๆ พื้นที่ แต่สำหรับซิดนีย์และนิวยอร์ค ที่พักกลับถูกกว่าปกติ และในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนธันวาคม ซึ่งเป็นฤดูท่องเที่ยวสำหรับหลายเมืองทั่วโลก แต่เวลานี้กลับเหมาะมากสำหรับการไปเยือนสตอคโฮล์ม

ท่านจะประหยัดงบไปมากน้อยแค่ไหน? ราคาที่พักอาจมีการเปลี่ยนแปลงในแต่ละเดือน ยกตัวอย่างเช่นราคาห้องพักในเบอร์ลิน ซึ่งมีราคาในเดือนกันยายนสูงกว่าราคาเดือนมกราคมถึง 51% และหากท่านไปเที่ยวเมืองบาร์เซโลน่าในเดือนมกราคม ท่านจะประหยัคค่าที่พักได้ถึง 49% จากราคาปกติเลยทีเดียว ในเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ที่พักในอิสตันบูลจะถูกลงราว 23% จากราคาปกติ แต่ในเดือนมิถุนายน กลับมีราคาสูงกว่าเดิมถึง 21%

"สำหรับนักท่องเที่ยวหลายๆ คน งบประมาณคือปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้พวกเขาตัดสินใจได้ว่าจะเดินทางไปที่ใด ข้อมูลนี้จะช่วยให้นักท่องเที่ยวจัดสรรงบในมือให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้" จอห์น บราวน์ ประธานฝ่ายปฏิบัติการของบริษัทอโกด้ากล่าวคลิกที่นี่เพื่อดูข้อมูลราคาที่พักรายสัปดาห์จากที่พักทั่วโลก

เป็นที่น่าเสียดาย หากท่านมีแผนการเดินทางมาเที่ยวในเอเชียด้วยงบประมาณที่จำกัด ท่านอาจไม่ได้รับราคาที่พักที่ถูกสุดขีดแม้ไม่ได้อยู่ในช่วงฤดูท่องเที่ยว เนื่องจากราคาที่พักในทวีปเอเชียค่อนข้างคงเส้นคงวาตลอดทั้งปีหรืออาจมีส่วนลดอยู่บ้างแต่ไม่มากนัก ยกตัวอย่าง หากท่านเดินทางไปยังประเทศฮ่องกง ช่วงเวลาที่ราคาที่พักจะถูกที่สุดอยู่ในช่วงเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายน ด้วยราคาที่ถูกกว่าราคาปกติประมาณ 11%

ตามหลักสากล ราคาที่พักที่สูงที่สุดจะอยู่ในช่วงเดือนตุลาคม เนื่องจาก 21 จาก 25 เมืองท่องเที่ยวที่เราทำการสำรวจ มีค่าเฉลี่ยที่พักสูงกว่าปกติในเวลานั้น

ผลการสำรวจนี้เป็นข้อมูลจากปี 2557 อย่างไรก็ตามช่วงเทศกาล เช่น ตรุษจีน รอมฎอน หรือ งานมิลาน เฟอร์นิเจอร์ แฟร์ ซึ่งมักจะจัดขึ้นไม่ตรงกันในทุกๆ ปี เทศกาลเหล่านี้มีผลโดยตรงต่อราคาที่พักด้วย

หากท่านต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลการสำรวจ กรุณาติดต่อณัฐวดี ตั้วพานิชดี ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ ได้ที่[email protected]

หากต้องการติดตามข่าวสารจาก Agoda.com เพื่อดูข้อเสนอสุดพิเศษและโปรโมชั่นที่พักทั่วโลก โปรดเยี่ยมชมคลิกถูกใจเราบนFacebook หรือที่ Google+ Instagram หรือ Pinterest