12 May 2015
​ภาพข่าว: งานเลี้ยงเต้นรำ Vienna Ball Bangkok เปิดตัวหนุ่มสาวจากตระกูลดังของเมืองไทย

พร้อมร่วมระดมทุนมอบแก่โครงการ “กำลังใจ” ภายใต้มูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก ในพระดำริพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา และองค์กรช่วยเหลือเด็กในพัทยา 2 แห่ง คือ ศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์และเด็กที่ถูกล่วงละเมิดในพัทยา และศูนย์คุ้มครองสวัสดิภาพเด็ก (บ้านเอื้ออารี)

นับเป็นเวลากว่า 200 ปีมาแล้วที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ถูกกล่าวขานว่าเป็นนครหลวงแห่งงานเต้นรำที่สวยงามอลังการที่สุดของโลก ในแต่ละปีมีการจัดงานเลี้ยงเต้นรำมากถึง 450 งาน ซึ่งแต่ละงานล้วนแสดงถึงเอกลักษณ์อันโดดเด่น อันเกิดจากการผสมผสานขนบธรรมเนียมของออสเตรีย พิธีการอันสง่างาม และบทเพลงวอลทซ์สไตล์เวียนนาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จนเกิดเป็นงานสังสรรค์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ซึ่งความยิ่งใหญ่นี้ได้เกิดขึ้นใจกลางกรุงเทพมหานคร เมื่อสถานเอกอัครราชทูตออสเตรียประจำประเทศไทย จัดงานเลี้ยงเต้นรำ “Vienna Ball Bangkok” ณ โรงแรมสยามเคมปินสกี้ กรุงเทพฯ

งานเต้นรำเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการด้วยการเปิดตัวคู่หนุ่มสาวเดบูตองส์ ทายาทจากตระกูลดังพร้อมด้วยนักเต้นรำจังหวะวอลทซ์จากกรุงเวียนนา ตามมาด้วยการแสดงบัลเล่ต์โดย ราฟาเอล่า เพ็คกานี และอเล็กซานดรู คาเซนโก และโอเปร่าอันวิจิตรตระการตาโดยแดเนียล เซราฟิน ศิลปินชื่อก้องโลกจากประเทศออสเตรีย โดยมีวงดนตรี บางกอก ซิมโฟนี่ ออร์เคสต้า ภายใต้การควบคุมวงโดย รัสเซลล์ แม็คเกรเกอร์ วาทยกรชาวออสเตรียผู้มากความสามารถ รับหน้าที่บรรเลงเพลงเต้นรำคลาสสิกตลอดค่ำคืน ผู้ร่วมงานทุกท่านยังได้เพลิดเพลินไปกับเมนูอาหารรสเลิศ ไวน์ชั้นเยี่ยม และของว่างที่ตกแต่งอย่างประณีตในสไตล์ออสเตรีย เพื่อดื่มด่ำกับสุนทรีภาพของงานเลี้ยงเต้นรำที่มีเอกลักษณ์อันโดดเด่นอย่างแท้จริง มากไปกว่านั้นแขกทุกท่านยังได้ร่วมสนุกไปกับค่ำคืนแห่งการเต้นรำอันสวยงามพร้อมการบรรเลงเพลงที่ไพเราะ โดยเฉพาะการเต้นรำแบบบอลรูมในจังหวะ Quadrille ซึ่งมีการตั้งแถวเป็นรูปสี่เหลี่ยมและยังเป็นธรรมเนียมของงานเลี้ยงเต้นรำในแบบฉบับเวียนนา ได้เชื้อเชิญให้แขกผู้มีเกียรติทุกท่านออกมาร่วมเต้นรำกันอย่างสนุกสนาน

ภายในงานยังมีช่วงการประมูลการกุศล ซึ่งบรรดาผู้สนับสนุนการจัดงานและแขกผู้มีเกียรติได้มอบสมบัติล้ำค่าสำหรับเปิดการประมูล รายได้จากการจำหน่ายบัตรและการประมูลนั้นร่วมบริจาคในโครงการ “กำลังใจ” ภายใต้มูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก ในพระดำริพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา และองค์กรช่วยเหลือเด็กในพัทยา 2 แห่ง คือ ศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์และเด็กที่ถูกล่วงละเมิดในพัทยา และศูนย์คุ้มครองสวัสดิภาพเด็ก (บ้านเอื้ออารี) ซึ่งเป็นวัตถุประสงค์หลักของการจัดงานครั้งนี้

ก่อนการจัดงานเลี้ยงเต้นรำ แขกที่เข้าร่วมงานทุกท่านยังได้มีโอกาสร่วมฝึกเรียนเต้นรำกับ “เอลเมเยอร์ (Elmayer)” สถาบันสอนเต้นรำอันทรงเกียรติแห่งประเทศออสเตรีย โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอีกด้วย สำหรับคู่หนุ่มสาวเดบูตองส์จากตระกูลดังทั้ง 13 คู่ที่มาเปิดตัวในงานครั้งนี้ ได้แก่ อภินรา ศรีกาญจนา - เดช ศรีเฟื่องฟุ้ง / ม.ล.จุไรมาศ ดิศกุล - ฐิติวัฒน์ อ่องแสงคุณ / อิงฟ้า ดํารงชัยธรรม - กฤตย์ โอสถานุเคราะห์ / นันทินี อัมระนันทน์ - ธนุ วัชราภัย / ณิชานันทน์ ล่ำซำ - สิทธิกร อัศวนิเวศน์ / พรรณพัชร วัฒนเวคิน - อดิทัต ภาณุพงศ์ / ปาวา นาคาศัย - กติกากร วรวรรณ ณ อยุธยา / รัสวดี ควรทรงธรรม - ภัทรศักดิ์ มโนรมย์ภัทรสาร / สาริศา ล่ำซำ - ศุภกร กรวิจิตรกุล / Si Qi Yeo - รัชพล อัศวินวิจิตร / สิรินดา ปรีชาวิทยากุล - กฤตภาส พิพิธประพัฒน์ / สุรัติพร ลีสวัสดิ์ตระกูล - ยอดพล อัครพันธุ์ / สุธิดารัตน์ ลีสวัสดิ์ตระกูล - อธิศ กฤตยาพงศ์พันธุ์

มร. เอนโน่ โดรเฟนิก เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐออสเตรียประจำประเทศไทย กล่าวว่า “เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้นำวัฒนธรรมงานเต้นรำสไตล์เวียนนาเข้ามาสู่กรุงเทพฯ เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ถือกำเนิดขึ้นในปี ค.ศ. 2008 โดยงาน Vienna Ball Bangkok มิใช่เพียงงานสังสรรค์ที่สวยงามน่าตื่นตาตื่นใจเท่านั้น หากยังทำให้ชาวไทยได้สัมผัสถึงวัฒนธรรมการเต้นรำสไตล์เวียนนายิ่งขึ้น และเรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้นำศิลปินและเชฟที่มีชื่อเสียงจากกรุงเวียนนามาแสดงฝีมือที่กรุงเทพฯ มากไปกว่านั้นเราภูมิใจที่งานเต้นรำนี้เป็นบทพิสูจน์ถึงความสำเร็จอย่างเห็นได้ชัด โอกาสนี้ ผมขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก ได้แก่ สวารอฟสกี้ และ สยามไวเนอรี่ ตลอดจนผู้สนับสนุนทุกท่าน ที่ทำให้งานครั้งนี้สำเร็จลุล่วงได้อย่างงดงาม โดยรายได้ทั้งหมดจากการจัดงานครั้งนี้ จะมอบให้แก่โครงการ “กำลังใจ” ภายใต้มูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก ในพระดำริพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา และองค์กรช่วยเหลือเด็กในพัทยา 2 แห่ง คือ ศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์และเด็กที่ถูกล่วงละเมิดในพัทยา และศูนย์คุ้มครองสวัสดิภาพเด็ก (บ้านเอื้ออารี) ซึ่งเป็นวัตถุประสงค์ในการจัดงานของเรา

ผู้สนับสนุนหลักการจัดงาน “Vienna Ball Bangkok” ได้แก่ สวารอฟสกี้ และ สยามไวเนอรี่ โดยมีผู้สนับสนุนรายอื่นๆ อันได้แก่ แอร์พอร์ต เวียนนา, ซิตี้ ออฟ เวียนนา, วิวาลดี้ อินทิเกรเต็ด พับลิค รีเลชั่นส์, เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย, ออสเตรียน แอร์ไลน์, โรงแรมสยาม เคมปินสกี้ กรุงเทพ, บางกอก ซิมโฟนี ออร์เคสต้า, สถาบันสอนเต้นรำเอลเมเยอร์, ดิวานา สปา, ไทยแลนด์ แทตเลอร์, ดานซ์ ซินเนอร์จี และ ทีเคไอ เพอร์เพชชวล

สถานเอกอัครราชทูตออสเตรีย ประจำประเทศไทย จัดงานสังคมระดับสูง “VIENNA BALL BANGKOK” สถานเอกอัครราชทูตออสเตรีย ประจำประเทศไทย จัดงานสังคมระดับสูง “VIENNA BALL BANGKOK” สถานเอกอัครราชทูตออสเตรีย ประจำประเทศไทย จัดงานสังคมระดับสูง “VIENNA BALL BANGKOK”