สมาคมผู้บ่มผู้เพาะปลูกและผู้ค้าใบยาสูบไทย(สยท.) ยื่นหนังสือ หารือการก่อสร้างโรงงานยาสูบแห่งใหม่

21 Dec 2011

กรุงเทพฯ--21 ธ.ค.--โรงงานยาสูบ

นายต่อศักดิ์ โชติมงคล ผู้อำนวยการยาสูบกล่าว เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2554 ว่า สมาคมผู้บ่ม ผู้เพาะปลูกและผู้ค้าใบยาสูบไทย (สยท.) ได้เข้าพบ และยื่นหนังสือแก่ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อหารือกรณีการสร้างโรงงานยาสูบแห่งใหม่ โดยได้มีข้อเสนอที่ให้พิจารณา เรื่อง โครงการสร้างโรงงานยาสูบแห่งใหม่ ซึ่งปัจจุบันได้เริ่มสร้างที่ สวนอุตสาหกรรมโรจนะ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเป็นพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในครั้งนี้ โดยผู้ที่เกี่ยวข้องเห็นว่าเป็นพื้นที่ ที่มีความเสี่ยงสูง ดังนั้นเพื่อเป็นการประกันความเสี่ยง และไม่ให้เกิดผลกระทบต่ออุตสาหกรรมยาสูบไทย จึงมีข้อเสนอว่าควรมีการก่อสร้างโรงงานยาสูบแห่งใหม่อีกหนึ่งแห่งในบริเวณภาคเหนือ อาทิ จังหวัดแพร่ จังหวัดน่าน หรือจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่ดินของโรงงานยาสูบอยู่แล้ว

“ ข้อเสนอในการสร้างโรงงานยาสูบแห่งใหม่ในเขตภาคเหนือนั้น นอกจากจะมองจากความเหมาะสมของพื้นที่ ที่ไม่ต้องจัดซื้อที่ดินใหม่แล้ว ยังมีศักยภาพในแง่การหาวัตถุดิบมาป้อนในกระบวนการการผลิตเนื่องจากอยู่ในแหล่งผลผลิตของวัตถุดิบ ซึ่งเชื่อว่าหากมีการสร้างโรงงานยาสูบแห่งใหม่ในพื้นที่ดังกล่าว จะสามารถพัฒนาในเชิงการผลิต และเชิงธุรกิจได้อีกมาก สำหรับการก่อสร้างโรงงานในสวนอุตสาหกรรมโรจนะนั้น จะยังคงดำเนินต่อไป เพราะเชื่อว่าทางสวนอุตสาหกรรมโรจนะคงสามารถสร้างระบบป้องกันความเสี่ยงจากอุทกภัยได้

ฉะนั้น การบริหารงานในทิศทางที่มี 2โรงงานนี้ จะเป็นการบริหารความเสี่ยงให้กับธุรกิจของโรงงานยาสูบ และเป็นผลดีต่ออุตสาหกรรมยาสูบไทย ในภาพรวม ”

โรงงานยาสูบ กระทรวงการคลัง

โทร. 02-2291000 , 02-2291924