CGAP กระตุ้นการขยายขอบเขตการให้บริการธนาคารบนมือถือเพื่อเข้าถึงคนยากจนที่สุดในโลก

17 Nov 2010

วอชิงตัน--17 พ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์ - เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

โครงการธนาคารบนมือถือและตัวแทนธนาคารได้ทำให้คนยากจนจากประเทศเคนยาจนถึงประเทศฟิลิปปินส์สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้เป็นครั้งแรก CGAP ได้ประกาศในวันนี้ถึงความมุ่งมั่นในการทำให้นวัตกรรมใหม่นี้เข้าถึงคนอีกหลายล้านคนทั่วโลกภายในอีก 3 ปีข้างหน้า

มูลนิธิบิลล์และเมลินดา เกตส์ (Bill & Melinda Gates Foundation) ได้มอบเงินสนับสนุนจำนวน 6 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้แก่ CGAP ซึ่งเป็นกลุ่มให้บริการทางการเงินอิสระในระดับจุลภาคที่มีสำนักงานตั้งอยู่ที่ธนาคารโลกเพื่อสนับสนุนขั้นต่อไปของโครงการเทคโนโลยีของ CGAP ซึ่งจะผลักดันธนาคารบนมือถือและตัวแทนธนาคารให้ขยายขอบเขตการเข้าถึงในประเทศกำลังพัฒนา เงินสนับสนุนดังกล่าวจะรวมเข้ากับเงินสนับสนุนหลักซึ่ง ทางมูลนิธิได้มอบให้ในปี 2006 รวมทั้งการระดมทุนของ CGAP จำนวน 8 ล้านปอนด์ ซึ่งกรมพัฒนาธุรกิจระหว่างประเทศ (Department for International Development หรือ DFID) แห่งสหราชอาณาจักรได้มอบให้โครงการเทคโนโลยีของ CGAP ในเดือนมีนาคม

ทิลแมน เอห์เบ็ค (Tilman Ehrbeck) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ CGAP กล่าวว่า "แนวคิดดังกล่าวได้ผล ตอนนี้ถึงเวลานำแนวคิดดังกล่าวออกจากห้องแล็บเพื่อมาใช้จริงได้แล้ว" และกล่าวเสริมอีกว่า "ช่องทางส่งมอบที่ใช้นวัตกรรมใหม่มีแนวโน้มสูงมากที่จะสามารถเข้าถึงคนยากจน 2.7 พันล้านคน ซึ่งไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินที่พวกเขาสามารถจ่ายค่าบริการได้"

โครงการเทคโนโลยีของ CGAP มีเป้าหมายเพื่อช่วยกระตุ้นการขยายขอบเขตการให้บริการทางการเงินหลากหลายรูปแบบเพื่อเข้าถึงคนยากจนที่สุดในโลกโดยการลดต้นทุนธุรกรรมลงอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้ โครงการนี้ยังจะมุ่งให้ความสำคัญกับตลาดเป้าหมายเพื่อแสดงให้เห็นว่าระบบดังกล่าวจะใช้ได้ผลในระดับเต็มมากน้อยเพียงใด และขณะเดียวกัน โครงการนี้ยังจะปรับปรุงความรู้และแนวทางปฏิบัติของอุตสาหกรรมเพื่อให้แน่ใจว่าระบบดังกล่าวจะทำงานอย่างมีประสิทธิผล

นอกจากนี้ โครงการเทคโนโลยีที่ CGAP ยังจะให้คำปรึกษากับรัฐบาลเกี่ยวกับวิธีการบังคับใช้ข้อบังคับที่เหมาะสมต่างๆ เพื่อให้แน่ใจว่าการเติบโตนั้นจะเป็นไปอย่างสมดุลโดยใช้วิธีการปกป้องลูกค้าธนาคารบนมือถือที่เหมาะสม และช่วยพวกเขาเชื่อมต่อระบบเครือข่ายความปลอดภัยทางสังคมและบริการโอนเงินเข้ากับเครือข่ายธนาคารบนมือถือเพื่อให้แน่ใจว่าคนยากจนจะสามารถใช้บริการทางการเงินในการออม จ่ายค่าบริการต่างๆ และแม้แต่ซื้อประกันภัยได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

จนถึงปัจจุบัน CGAP ได้ให้แนวทางทางการเงินและทางเทคนิคแก่บริษัทเกิดใหม่หลายสิบแห่งซึ่งให้บริการธนาคารบนมือถือในภูมิภาคเอเชีย แอฟริกา และลาตินอเมริกา และได้ดำเนินการประเมินนโยบายอย่างละเอียดใน 13 ประเทศ

เอห์เบ็ค กล่าวว่า "หากเราต้องการที่จะประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรกในตลาดที่จำกัดในเวลาอันรวดเร็วและนำโครงการมาสู่ผู้คนจริงๆ เรายังต้องดำเนินการเพิ่มเติมอีกมากมายเพื่อแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จ ความยั่งยืน และความปลอดภัยของโครงการดังกล่าวสำหรับทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง"

แค่ปี 2009 เพียงปีเดียว ได้มีโครงการริเริ่มเกี่ยวกับการเงินอิเล็กทรอนิกส์ทั่วโลกมากถึง 120 โครงการ งานวิจัยของ CGAP แสดงให้เห็นว่าลูกค้าธนาคารไร้สาขาเกือบร้อยละ 40 ในประเทศกำลังพัฒนาก่อนหน้านี้ไม่สามารถเข้าถึงบริการต่างๆ ได้เลย นักวิจัยของ CGAP พบว่าธนาคารไร้สาขาสามารถให้บริการได้รวดเร็วกว่าสถาบันที่ให้บริการทางการเงินในระดับจุลภาคแบบดั้งเดิมถึงห้าเท่า และมีค่าบริการสำหรับธุรกรรมมูลค่าต่ำซึ่งโดยทั่วไปดำเนินการโดยคนยากจนที่ถูกกว่าธนาคารแบบดั้งเดิมถึงร้อยละ 38 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ตามที่ CGAP ระบุ โครงการนี้ยังมีงานที่ต้องดำเนินการอีกมากมายเพื่อออกแบบการออม ประกันภัย และผลิตภัณฑ์ทางการเงินอื่นๆ ที่ใช้นวัตกรรมใหม่ ซึ่งใช้ประโยชน์จากช่องทางธนาคารไร้สาขาเพื่อให้บริการทางการเงินแบบเต็มรูปแบบที่คนยากจนสามารถใช้เพื่อปรับปรุงชีวิตครอบครัวของพวกเขา

สตีเฟน ราสมูสเซน (Stephen Rasmussen) ผู้จัดการโครงการเทคโนโลยีของ CGAP กล่าวว่า "บทเรียนหลักประการหนึ่งก็คือ เพื่อเข้าถึงระดับดังกล่าวที่ต้องการ คุณต้องมีแบบจำลองทางธุรกิจและข้อบังคับที่เหมาะสมเพื่อให้แน่ใจว่าผู้คนที่พึ่งพาธนาคารไร้สาขาสามารถมั่นใจได้ว่า บริการที่มอบให้จะมั่นคงถาวรและจะปลอดภัย"

เมลินดา เฟรนซ์ เกตส์ (French Gates) ได้ประกาศถึงเงินสนับสนุนก้อนนี้ ที่การอภิปรายสาธารณะเรื่องการออมทั่วโลก(Global Savings Forum ) ในซีแอตเติล รัฐวอชิงตัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคำปฏิญาณเพื่อขยายขอบเขตการเข้าถึงบัญชีออมทรัพย์และช่วยคนยากจนของโลกสร้างความปลอดภัยทางการเงินที่มีมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คำปฏิญาณดังกล่าวประกอบด้วยเงินสนับสนุนหกก้อน ซึ่งมียอดรวมทั้งสิ้น 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากบริการทางการเงินสำหรับความคิดริเริ่มเพื่อคนยากจนของทางมูลนิธิ เพื่อสนับสนุนโครงการต่างๆ และความร่วมมือแบบพันธมิตร ซึ่งจะนำบัญชีออมทรัพย์ราคาย่อมเยาและบริการทางการเงินอื่นๆ มาให้ถึงประตูบ้านของคนยากจนในประเทศกำลังพัฒนา

เกี่ยวกับ CGAP

CGAP เป็นศูนย์วิจัยและกำหนดนโยบายอิสระที่อุทิศตนเพื่อปรับปรุงการเข้าถึงทางการเงินสำหรับคนยากจนในโลก ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานเพื่อการพัฒนาและมูลนิธิเอกชนกว่า 30 แห่งที่มีพันธกิจเดียวกัน ซึ่งก็คือเพื่อบรรเทาความยากจน CGAP ตั้งอยู่ที่ธนาคารโลก และให้บริการด้านข่าวสารการตลาด ส่งเสริมมาตรฐาน พัฒนาโซลูชั่นที่สร้างสรรค์ และให้บริการด้านคำปรึกษากับรัฐบาล ผู้ให้บริการทางการเงินในระดับจุลภาค ผู้บริจาค และนักลงทุน ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ http://www.cgap.org

แหล่งข่าว CGAP

ติดต่อ: ในวอชิงตัน

Jeanette Thomas จาก CGAP

+1-202-473-8869

+1-202-744-4829

[email protected]

--เผยแพร่โดย เอเชียเน็ท ( www.asianetnews.net ) --