แรงผลักดันสำหรับการเติบโตของธุรกิจธนาคารบนมือถือสำหรับสถาบันการเงินที่มิใช่ธนาคารเช่น CGAP DFID เผยถึงความร่วมมือใหม่

12 Mar 2010

วอชิงตันและลอนดอน--12 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์--เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

แถลงข่าวที่ธนาคารโลก (World Bank) โครงการด้านเทคโนโลยี CGAP ทำงานเพื่อให้คนจนมีหนทางในการส่ง รับ และออมเงินได้อย่างปลอดภัย

ศูนย์บริการทางการเงินอิสระขนาดเล็กตั้งอยู่ที่ธนาคารโลก ได้ประกาศในวันนี้ถึงความร่วมมือใหม่กับกรมพัฒนาธุรกิจระหว่างประเทศแห่งสหราชอาณาจักร (UK Department for International Development หรือ DFID) เพื่อขยายศักยภาพในการดำเนินงานทั่วโลกในการใช้การสื่อสารและเทคโนโลยีสารสนเทศ (ICT) โดยเฉพาะอย่างยิ่งโทรศัพท์มือถือ เพื่อเพิ่มการเข้าถึงการบริการทางการเงินพื้นฐานสำหรับคนยากจน นอกจากเงินบริจาคจากมูลนิธิบิลและเมอรินด้า เกตส์ (Bill & Melinda Gates Foundation) ในปี 2006 และกองทุน CGAP DFID ให้เงินสำหรับโครงการด้านเทคโนโลยี CGAP จำนวน 8 ล้านปอนด์

"การให้คนเข้าถึงบริการทางการเงินสามารถช่วยนำชีวิตของพวกเขาออกจากความยากจน ดังนั้น ข้าพเจ้าจึงดีใจที่ DFID ในการสนับสนุนต่อโครงการด้านเทคโนโลยี ที่ CGAP จะทำงานเพื่อปรับปรุงการเข้าถึงบริการทางการเงินสำหรับคนยากจน เช่น การชำระเงิน การออม สินเชื่อ และประกันภัย โครงการนี้จะยังสนับสนุนการส่งมอบสำหรับการชำระเงินเพื่อการป้องกันทางสังคมในประเทศกำลังพัฒนาและทำการให้การโอนเงินระหว่างประเทศถูกและประหยัดลง" กล่าวโดย Gareth Thomas รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาแห่งสหราชอาณาจักร

การประกาศในวันนี้ตั้งอยู่บนหกปีของการทำงานบนธุรกิจการธนาคารบนมือถือและการเข้าถึงการบริการทางการเงิน ณ เวลานั้น CGAP ได้ให้คำปรึกษาด้านการเงินและด้านเทคโนโลยีกับโครงการร่วมกับผู้ให้บริการมากกว่าสิบสองรายในเอเชีย แอฟริกา และละตินอเมริกาเพื่อพัฒนานวัตกรรมโซลูชั่นการธนาคาร และดำเนินการประเมินนโยบายเชิงลึกสำหรับ 13 ประเภท CGAP ยังได้เผยแพร่เอกสารทางเทคนิคที่มุ่งเน้นไปที่โมเดลทางธุรกิจ ความต้องการของลูกค้า และเงื่อนไขทางกฎหมาย ซึ่งสามารถได้รับการประเมิณที่ http://www.cgap.org/technology

"แนวคิดที่ว่าโทรศัพท์มือถืออาจแทนที่สาขาของธนาคารได้ก้าวจากแนวคิดสู่ความเป็นจริงที่น่าอัศจรรย์ ตอนนี้ด้วยการสนับสนุนจาก DFID และมูลนิธิบิลและเมอรินด้า เกตส์ (Bill & Melinda Gates Foundation) ถึงเวลาแห่งการก้าวข้ามความตื่นเต้นในอดีตสองสามปีที่ผ่านมาและก้าวสู่ขั้นตอนการก่อสร้างสำหรับเงินบนมือถือเพื่อให้คนหลายล้านคนจากทุกที่ที่สามารถเข้าถึงบริการด้านเงินอย่างเป็นทางการ" กล่าวโดย Stephen Rasmussen ผู้จัดการโครงการด้านเทคโนโลยี CGAP

เทคโนโลยีเพื่อการสื่อสาร เช่น อุปกรณ์ ณ จุดขาย และเครื่อง ATM แต่ยังรมถึงโทรศัพท์มือถือ เพิ่มการเชื่อมต่อให้กับคนยากจนกับการบริการทางการเงิน ด้วยการสนับสนุนทางเทคนิคของ CGAP และมูลนิธิบิลและเมอรินด้า เกตส์ (Bill & Melinda Gates Foundation) พันธมิตรของ CGAP ในอินเดีย มองโกเลีย ปากีสถาน และฟิลิปปินส์ได้สร้างบัญชีออมทรัพย์บนโทรศัพท์มือถือแห่งแรกเพื่อให้คนยากจนที่ไม่สามารถเข้าถึงธนาคารได้

"การออมเป็นสิ่งที่ถูกละเลยเป็นอย่างมากในการบริการด้านการเงินสำหรับคนยากจน และไม่ว่าคนส่วนมากจะคิดอย่างไร คนจนต้องการสถานที่ที่ปลอดภัยในการออมเงิน" กล่าวโดย Amolo Ng'weno รักษาการผู้อำนวยการมูลนิธิบิลและเมอรินด้า เกตส์ (Bill & Melinda Gates Foundation) "โทรศัพท์มือถือและโซลูชั่นทางเทคโนโลยีสำหรับผู้บริโภคอื่นๆ สามารถนำบริการด้านการเงินต้นทุนต่ำมาสู่คนยากจน การให้โอกาสพวกเขาในการสร้างความมั่นคงทางการเงินและปรับปรุงชีวิตของพวกเขา"

บันทึกถึงบรรณาธิการ

-- การสำรวจของ CGAP ในปี 2009 พบว่ามีคนจำนวน 2.7 พันล้านคนทั่วโลกที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการธนาคารพื้นฐานซึ่งเป็นเรื่องสำคัญเนื่องจากคนยากจน ต้องการหนทางสำหรับการส่ง รับ และออมเงิน

-- เงินทุนที่รู้จักกันเป็นอย่างดีของ DFID สำหรับบริการด้านการเงินครบวงจรเป็นการมอบทุนที่ท้าทายให้กับ Vodafone ซึ่งช่วยสร้าง M-PESA ที่ซึ่งในระยะเวลาสามปีสามารถให้เข้าถึงคนมากกว่า 8.5 ล้านคนด้วยการโอนเงินทางมือถือในเคนยา

ด้านสำคัญต่างๆ สำหรับโครงการเทคโนโลยีที่ CGAP

-- การช่วยผู้เขียนนโยบายพัฒนาข้อบังคับที่สนับสนุนการใช้งาน เทคโนโลยีบนมือถือสำหรับการบริการทางการเงินอย่างครบวงจรอย่างมีประสิทธิภาพ

-- การควบคุมการชำระเงินให้กับส่วนราชการที่มีอยู่และทำให้การส่งเงินไหลเพื่อให้การบริการทางธนาคารกับคนจำนวนมากที่ไม่อยู่ในระบบธาคาร

-- การปรับปรุงความรู้และการปฏิบัติเกี่ยวกับอุตสาหกรรมอย่างกว้างขวางในด้านลูกค้า ตัวแทน โมเดลทางธุรกิจ และกรอบการทำงานตามกฎหมาย

-- การแสดงนวัตกรรมและขนาดในโครงการธนาคารไร้สาขา เป็นผลจากการช่วยเหลือทางเทคนิคและ/หรือเงินทุนจาก CGAP

สาระสำคัญเกี่ยวกับ CGAP

-- CGAP (Consultative Group to Assist the Poor) ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานด้ารการพัฒนา และกองทุนเอกชนต่างๆ กว่า 30 แห่งซึ่งมีพันธกิจเดียวกัน คือเพื่อบรรเทาความยากจน และตั้งอยู่ที่ธนาคารโลก (World Bank)

-- CGAP ทำงานในฐานะที่ปรึกษาทางเทคนิคของ G-20 ในโครงการส่งเสริมการใช้เทคโนโลยี เพื่อเพิ่มการบริการทางการเงินอย่างครบวงจรของ G-20

-- ตั้งแต่ปี 2007 CGAP ได้สนับสนุนโครงการต่างๆ 14 โครงการในเก้าประเทศร่วมกับรัฐบาล ผู้ให้บริการด้านการคมนาคมสื่อสาร สถาบันการเงินรายย่อย และ ธนาคารพาณิชย์

-- CGAP ได้นำหรือร่วมกับผู้อื่นในการทำวิจัยตลาดครอบคลุมผู้ใช้เงินบนมือถือกว่า 6,000 คนในเคนยา ฟิลิปปินส์ บราซิล และ แอฟริกาใต้

เกี่ยวกับ CGAP

CGAP เป็นศูนย์วิจัยและกำหนดนโยบายอิสระที่อุทิศตนเพื่อปรับปรุงการเข้าถึงทางการเงินสำหรับคนจนในโลก ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานเพื่อการพัฒนาและมูลนิธิเอกชนกว่า 30 แห่งซึ่งมีพันธกิจเดียวกันคือเพื่อบรรเทาความยากจน ตั้งอยู่ที่ธนาคารโลก CGAP ให้บริการด้านข่าวสารการตลาด ส่งเสริมมาตรฐาน พัฒนาโซลูชันที่สร้างสรรค์ และให้บริการด้านคำปรึกษากับรัฐบาล ผู้ให้บริการทางการเงินระดับจุลภาค ผู้บริจาคและนักลงทุน ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ http://www.cgap.org

เกี่ยวกับ DFID

กรมพัฒนาธุรกิจระหว่างประเทศ (Department for International Development) เป็นหน่วยงานของสหราชอาณาจักรที่บริหารความช่วยเหลือของอังกฤษต่อประเทศยากจนและทำงานเพื่อกำจัดความยากจนออกไป คุณสามารถค้นข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.dfid.gov.uk

สำหรับ CGAP

Jim Rosenberg

โทร.+1 202 473 1084

Una Gallagher Pulizzi

โทร. +1-202 473 8869

สำหรับ DFID

สำนักงานประชาสัมพันธ์ DFID

โทร. +44 (0) 207 023 0600

แหล่งข่าว CGAP

ติดต่อ: Jim Rosenberg, +1-202-473-1084, [email protected] , Una Gallagher Pulizzi,

โทร.+1-202-473-8869, [email protected], ทั้งคู่จาก CGAP; หรือ สำนักงานประชาสัมพันธ์ DFID, โทร. +44 (0) 207 023 0600

-- เผยแพร่โดย เอเชียเน็ท ( www.asianetnews.net ) --