ริชมอนเด้รุกตลาดระดับพรีเมียมขึ้นไปเน้นการสร้างพันธมิตรทางการค้า การพัฒนาบุคลากร และการตลาดรับผิดชอบต่อสังคม

17 Nov 2004

กรุงเทพฯ--17 พ.ย.--ริชมอนเด้ (บางกอก)

ชูจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ขยายกลุ่มตลาดซูเปอร์ ดีลักซ์

บริษัท ริชมอนเด้ (บางกอก) จำกัด เปิดเผยนโยบายการตลาดใหม่สำหรับปี 2548 ที่ยังคงเน้นภาพลักษณ์ผู้นำตลาดสก๊อตวิสกี้นำเข้าในระดับพรีเมี่ยม ดีลักซ์ และซูเปอร์ดีลักซ์ การพัฒนาธุรกิจร่วมกับคู่ค้า ทั้งแบบออนเทรดและออฟเทรด การทำการตลาดอย่างรับผิดชอบ และการพัฒนาบุคลากร

นายวรเทพ รางชัยกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ริชมอนเด้ (บางกอก) จำกัด กล่าวว่า ในรอบปีที่ผ่านมา ริชมอนเด้ ประสบความสำเร็จในตลาดดีลักซ์และซูเปอร์ดีลักซ์อย่างสูง ด้วยอัตราส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นร้อยละ 85 และ 95 ตามลำดับ และคาดว่าการเติบดตในปีหน้าจะอยู่ที่ระดับเดียวกัน ความสำเร็จในรอบปีที่ผ่านมาเป็นเพราะบริษัทฯ ดำเนินกิจกรรมการตลาดอย่างต่อเนื่องรวมถึงภาพยนตร์โฆษณาทางโทรทัศน์ การจัดกิจกรรมและการสร้างแผนธุรกิจร่วมกับร้านค้า

ภาพยนตร์โฆษณาของจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ทุกชุดของบริษัทฯ ได้รับการตอบรับอย่างดีมาโดยตลอดโดยเฉพาะชุด "คุณครู" ของจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ แบล็คเลเบิ้ล ที่ได้รับการกล่าวขานถึงเป็นอย่างมาก รวมทั้งภาพยนตร์โฆษณาเรื่องใหม่ของจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ เรดเลเบิ้ลที่เพิ่งออกอากาศไปเมื่อเร็วๆ นี้ คือ "Winter in Bangkok" ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีเช่นกัน โฆษณาของจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ทั้งสองชุดใช้ปรัชญา Keep Walking ซึ่งเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้สังคมก้าวไปข้างหน้าสู่ความสำเร็จ ขณะเดียวกันก็ไม่ทอดทิ้งสังคมและผู้ที่ด้อยโอกาส นายวรเทพกล่าว

"ในด้านธุรกิจการค้า บริษัทฯ ขยายตลาดโดยการนำเสนอสินค้าในกลุ่มซูเปอร์ ดีลักซ์ให้มากขึ้น และการจัดกิจกรรมในร้านซูเปอร์ สโตร์เพื่อกระตุ้นยอดขาย โกลด์เลเบิ้ล กรีนเลเบิ้ล และบลูเลเบิ้ล

นอกเหนือจากนี้ในภาพธุรกิจ ริชมอนเด้จะทำการค้าที่ใกล้ชิดกับคู่ค้าไม่ว่าจะเป็นออนเทรด เช่น ผับ บาร์ หรือ ร้านอาหาร และออฟเทรด หรือคู่ค้าที่เป็นผู้จัดจำหน่าย ทั้งซูเปอร์มาร์เก็ตและห้างร้านต่างๆ โดยจะเน้นกลยุทธ์การขายสินค้าของบริษัทฯ แบบใหม่โดยจัด "House of Walker" เป็นการนำผลิตภัณฑ์ในตระกูล จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ ทั้งหมดมารวมไว้จัดแสดงอย่างหรูหราสง่างาม ที่ผ่านมา ผลิตภัณฑ์ของจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ นั้นจะถูกกระจายไปตามระดับราคาของสินค้า ทำให้ลูกค้าไม่สะดวกในการเลือกผลิตภัณฑ์ การนำสินค้าทั้งตระกูลมาจัดวางไว้ในจุดขายเดียวกัน จะทำให้ลูกค้าเกิดความสะดวกในการเลือกซื้อสินค้า และความหรูหราสวยงามของ House of Walker จะช่วยเสริมภาพลักษณ์ของห้างสรรพสินค้า และซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ ทั้งนี้การนำเสนอรูปแบบ House of Walker ในห้างสรรพสินค้า และซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำนี้เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย ในรอบปีที่ผ่านมา ธุรกิจบริษัทฯ เติบโตขึ้น 5% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่สามของปี 2546 สำหรับในไตรมาสที่สามที่ผ่านมา ยอดขายผลิตภัณฑ์สูงขึ้นถึง 26% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่สามของปี 2546 ซึ่งเป็นอัตราเดียวกับการขยายตัวของผลิตภัณฑ์ในตระกูลจอห์นนี่ วอลเกอร์

สำหรับการทำการตลาดอย่างรับผิดชอบนั้นนายวรเทพ กล่าวว่า "ระเบียบปฎิบัติด้านการทำการตลาดอย่างรับผิดชอบ จะถือเป็นอีกหนึ่งหัวใจในการดำเนินงานด้านการตลาดของริชมอนเด้ในปี 2548 และเป็นการแสดงจุดยืนของบริษัทฯ ว่า การดำเนินธุรกิจจะต้องควบคู่ไปกับความรับผิดชอบต่อสังคมที่ทุกองค์กรพึงมี"

ริชมอนเด้ ยังมุ่งมั่นประสานความร่วมมือกับภาครัฐและหน่วยงานเอกชนในการจัดกิจกรรมเพื่อให้ความรู้และกระตุ้นจิตสำนึกของผู้บริโภค สิ่งหนึ่งที่บริษัทฯ ให้ความสำคัญตลอดมาคือ การรณรงค์ให้ผู้บริโภคเข้าใจถึงบทบาทหน้าที่ของตัวเองในฐานะสมาชิกของสังคมโดยการจัดกิจกรรมหลากประเภท เช่น โครงการดื่มฉลาด ขับปลอดภัย ในงานพัทยา มิวสิค เฟสติวัล การร่วมเป็นสมาชิกสมาคมสร้างสรรค์สังคม หรือ REACT (Responsible and ethical Alcohol Consumption in Thailand) เป็นสมาคมที่สนับสนุนให้ผู้ประกอบธุรกิจดำเนินธุรกิจด้วยความรับผิดชอบ และทำการตลาดด้วยความรับผิดชอบ ทั้งนี้สมาชิกของสมาคมร่วมสนับสนุนกิจกรรมรณรงค์การดื่มแอลกอฮอล์อย่างถูกต้องเพื่อการขับขี่ปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์และวันอนามัยโลกในปี 2547 การให้ความรู้เกี่ยวกับการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในลมหายใจ และการถ่ายทอดประสบการณ์ของผู้ที่ถูกคุมประพฤติจากความผิดฐานเมาสุราแล้วขับรถ เป็นต้น

นอกเหนือจากนโยบายด้านธุรกิจการตลาดและการค้าแล้วในปี 2548 นี้ บริษัทยังมุ่งเน้นนโยบายด้านการพัฒนาบุคลากรให้เหมาะสมกับงาน และจัดสรรงบประมาณจำนวนมากในการพัฒนาบุคลากรให้มีความสามารถที่จะแข่งขันในด้านการทำงานระดับโลกได้ทั้งด้านของความคิดสร้างสรรค์ การวางแผน และการบริหารจัดการ

นายวรเทพกล่าวสรุปว่า "การเน้นเรื่องแนวทางปฏิบัติด้านจริยธรรมในการสื่อสารการตลาด และการให้ความสำคัญกับการขยายกลุ่มตลาดซูเปอร์ ดีลักซ์ในปี 2548 สะท้อนความเชื่อของริชมอนเด้ว่าความสำคัญของลูกค้าต้องมาก่อนเสมอ เราต้องแสดงจุดยืนเรื่องความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างหนักแน่นเพราะเราต้องการรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้บริโภคในระยะยาวให้ได้"

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท ริชมอนเด้ (บางกอก) จำกัด

ฐิติภรณ์ อันชูฤทธิ์

โทร. 02-685-6999 ต่อ 7051

โทรสาร 02-6700340--จบ--

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?