กรมขนส่งทางน้ำและพาณิชยนาวีร่วมกับบริษัทที่ปรึกษาจัดสัมมนาโครงการศึกษาและสำรวจออกแบบ เพื่อหาแนวทางในการพัฒนาทะเลสาบสงขลา

22 Aug 2003

กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--ศูนย์ปชส.กระทรวงคมนาคม

กรมการขนส่งทางน้ำและพาณิชยนาวีร่วมกับบริษัทที่ปรึกษา จัดสัมมนาโครงการศึกษาและออกแบบ เพื่อหาแนวทางในการพัฒนาทะเลสาบสงขลาส่วนทะเลน้อย เพื่อแก้ไขปัญหาและอำนวยความสะดวกในการเดินเรือให้กับประชาชน ชาวประมง และนักท่องเที่ยว โดยมีนายอำนวย สงวนนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง เป็นประธานในการเปิดการสัมมนา มีนายถวัลย์รัฐ อ่อนศิระ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางน้ำและพาณิชยนาวี ฝ่ายวิศวกรรมและแผนงาน กล่าวรายงาน เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2546 ที่ผ่านมา ณ ลำปำรีสอร์ท จังหวัดพัทลุง

โดยการศึกษาและออกแบบ เพื่อหาแนวทางในการพัฒนาทะเลสาบสงขลา เกิดขึ้นจากการได้รับการ้องขอจากเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย และองค์การบริหารส่วนตำบลในพื้นที่ เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาในการพัฒนาชุมชนริมทะเลน้อยที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบัน แต่ขาดการควบคุมและการบริหารจัดการอย่างเป็นองค์รวมตามหลักวิชาการ ทำให้เกิดการเสื่อมโทรมของทรัพยากรต่างๆ อย่างรวดเร็ว จากการปล่อยน้ำเสียและทิ้งขยะมูลฝอยจากชุมชนสู่ทะเลน้อยที่มีความตื้นเขินมาก ซึ่งมีความลึกโดยเฉลี่ยประมาณ 1.20 เมตร ทำให้เป็นแหล่งเจริญเติบโตอย่างดีของวัชพืชต่างๆ โดยเฉพาะต้นกง ที่เจริญเติบโตแพร่ขยายพื้นที่ออกไปค่อนข้างรวดเร็ว เป็นปัญหาในการกำจัด เพราะเป็นก่อใหญ่และมีรากยึดติดพื้นท้องน้ำ และเมื่อตายลงทำให้เกิดการเน่าเสียและตกตะกอนทับถม เกิดปัญหามลภาวะและการตื้นเขินอย่างรวดเร็วเป็นปัญหาต่อการเดินเรือและการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในทะเลน้อย

กรมการขนส่งทางน้ำและพาณิชยนาวี ได้รับทราบปัญหาและเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยส่งรถตักดินแขนยาว และเรือขุดขนาดเล็ก ไปขุดลอกและนำวัชพืชบางส่วนออกจากทะเลน้อย ซึ่งได้ผลเสียส่วนน้อย ดังนั้น เพื่อให้มีการแก้ไขปัญหาในระยะยาวอย่างเป็นระบบ กรมการขนส่งทางน้ำและพาณิชยนาวี จึงได้ว่าจ้างบริษัท พอล คอนซัลแตนท์ จำกัด บริษัท ครีเอทีพ เทคโนโลยี จำกัด และ บริษัท สเปน คอนซัลแตนท์ จำกัด ให้ทำการสำรวจและออกแบบ เพื่อหาแนวทางในการพัฒนาทะเลสาบสงขลาส่วนน้อย รวมถึงการแก้ปัญหาการเสื่อมโทรมของทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม การเดินเรือและการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เพื่อให้ความเป็นอยู่ของผู้ที่อาศัยในพื้นที่ดีขึ้น และอำนวยความสะดวกให้กับชาวประมง นักท่องเที่ยวสามารถผ่านเข้า-ออกได้ตลอดเวลา โดยเริ่มศึกษาตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน 2544 ใช้เวลาดำเนินการรวม 18 เดือน

การสัมมนาโครงการศึกษาและออกแบบ เพื่อหาแนวทางในการพัฒนาทะเลสาบสงขลามีวัตถุประสงค์เพื่อรายงานผลการศึกษาในขั้นการจัดทำแผนแม่บท เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชนในท้องถิ่นได้รับทราบถึงแนวทางเลือกในการแก้ไขปัญหาและการพัฒนาทะเลสาบตอนบน และให้ผู้ร่วมสัมมนาได้มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นและข้อเสนอแนะต่างๆ เพื่อนำไปใช้ในการปรับปรุงผลการศึกษา ให้เป็นแผนแม่บทฉบับสมบูรณ์ นำไปสู่การพัฒนาโครงการให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชนในท้องถิ่น ลดปัญหามลภาวะทางน้ำ ส่งเสริมอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เศรษฐกิจของจังหวัดพัทลุงและนำความเจริญมาสู่ภูมิภาคตามนโยบายของรัฐบาลต่อไป--จบ--

-นท/พห-