ไทยเวนเจอร์ดอทคอมแจกซอฟต์แวร์วิเคราะห์ความเสี่ยงและอัตราผลตอบแทน

31 Mar 2003

กรุงเทพฯ--31 มี.ค.--ไทยเวนเจอร์ดอทคอม

ไทยเวนเจอร์ดอทคอม แจกซอฟต์แวร์ วิเคราะห์ความเสี่ยงและอัตราผลตอบแทน ฟรี พร้อมกับ เปิดตัวหนังสือ “จับเสือมือเปล่าเล่ม 2 Other people ’s money สร้างธุรกิจด้วยเงินคนอื่น” เพื่อเป็นเครื่องมือในการระดมทุนสำหรับผู้ประกอบการทั้งในส่วนหนี้และทุน

นายชีพธรรม คำวิเศษณ์ กรรมการผู้จัดการบริษัทไทยเวนเจอร์ดอทคอม จำกัด เปิดเผยว่าบริษัทได้ร่วมกับพันธมิตรทางธุรกิจทำการพัฒนาซอฟต์แวร์วิเคราะห์ความเสี่ยงและอัตราผลตอบแทน เพื่อให้ผู้ประกอบการทั้งรุ่นใหม่และรุ่นเก่า ได้ใช้ความสามารถของซอฟต์แวร์เพื่อป้องกันความเสี่ยงและความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับธุรกิจ องค์ประกอบของซอฟต์แวร์ประกอบด้วย การคาดการณ์ยอดขาย,ต้นทุนก่อนดำเนินการ,ต้นทุนผันแปร , ต้นทุนคงที่ ,งบกำไรขาดทุน , งบประมาณการเงินสด, งบดุล ,จุดคืนทุน ,อัตราผลตอบแทน และจุดคุ้มทุน ผู้ประกอบการเพียงเอาข้อมูลตัวเลขและงบการเงินของบริษัทใส่ลงไปซอฟต์แวร์จะทำการคำนวนทันทีว่าโครงการนั้นควรจะลงทุนหรือไม่กำไรหรือขาดทุน , คำนวณมูลค่าปัจจุบันสุทธิของกิจการ (NPV)และอัตราการให้ผลตอบแทนของการลงทุน (IRR)กี่เปอร์เซ็นต์ โดยสามารถนำตัวเลขที่คำนวนจากซอฟต์แวร์สามารถนำไปเสนอขอรับการสนับสนุนด้านเงินทุนจากสถาบันการเงินได้ สามารถดาวน์โหลดได้ที่ เว็บไซค์ www.otherpeoplemoney.com ในวันอาทิตย์ที่ 6 เมษายน เวลา 22.00 น.

“ซอฟต์แวร์นี้แจกฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ใช้งานบนโปรแกรม Microsoft Excel ผมกับพันธมิตรพัฒนาขึ้นมาเพราะในอดีตทำธุรกิจผิดพลาดมาพอสมควร ทุกครั้งที่ผิดพลาดมีแต่ความเจ็บปวด เชื่อว่าซอฟต์แวร์ที่พัฒนาจะช่วยผู้ประกอบการไทยได้ไม่มากก็น้อยทั้งในการคำนวนความเสี่ยงและอัตราผลตอบแทนเพื่อไม่ให้มีเพียงแค่เงินหมุนกำไรเล็กน้อยแต่ขาดทุนทางเศรษฐศาสตร์” นายชีพธรรม กล่าว

นอกจากนี้ยังกล่าวต่อไปว่า ตนเองร่วมกับพันตรี อรรถสิทธิ์ หัสถีธรรม ได้ร่วมกันเขียนหนังสือ"จับเสือมือเปล่า 2 Other people ’s money สร้างธุรกิจด้วยเงินคนอื่น” โดยได้แนวคิดมาจากการสัมภาษณ์

ท่านนายก ฯทักษิณ ชินวัตร เมื่อสามปีก่อนสมัยยังเป็นหัวหน้าพรรคไทยรักไทยผ่านทางรายการวิทยุ ซึ่งท่านได้กล่าวว่า Other people ’s money เป็นแนวคิดใหม่ สำหรับการสร้างธุรกิจ แต่ต้องรับผิดชอบเพราะเป็นเงินคนอื่น ภายในเนื้อหาประกอบด้วย การสร้างกิจการด้วยเงินคนอื่น ,หนี้กับทุนต่างกันอย่างไร,แหล่งที่มาของเงินทุน , ความแตกต่างระหว่างธนาคารกับเวนเจอร์แคปปิตอล ,การเขียนแผนธุรกิจ , การประเมินมูลค่ากิจการ ผู้ประกอบการสามารถนำหนังสือเป็นแนวทางใช้เป็นเครื่องมือในการระดมทุนจากแหล่งเงินทั้งในส่วนของหนี้และทุน คือจากธนาคารและเวนเจอร์แคปปิตอลได้

สำหรับหนังสือ"จับเสือมือเปล่า 2 Other people ’s money สร้างธุรกิจด้วยเงินคนอื่น” จะเปิดตัวหนังสืออย่างเป็นทางการในสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 31 ในวันอาทิตย์ที่ 6 เมษายน เวลา 13.00 น.

ติดต่อ

สุปราณี ลักษณะจันทร์

[email protected]

บริษัทไทยเวนเจอร์ดอทคอม จำกัด 90/23-25 อาคารสาธรธานี ชั้น 10 สีลม บางรัก กทม. 10500

โทร. 02-2678400 ext 345--จบ--

-ศน-