มิลวาร์ด บราวน์ บริษัทวิจัยชื่อดังของโลก ยกย่องกรุงเทพฯ เมืองแห่งน้ำใจไมตรี

19 Nov 2002

กรุงเทพฯ--19 พ.ย.--ททท.

รายงานผลงานวิจัยต่างชาติ โดยบริษัท มิลวาร์ด บราวน์ ที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในด้านการประเมิน Brand Equity ยกย่องให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองแห่งน้ำใจไมตรี มีอาหารหลากหลาย ประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน และเป็นแหล่งจับจ่ายซื้อหาสินค้า ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกมาเยือน

บริษัท มิลวาร์ด บราวน์ ไฟร์ฟลาย จำกัด ได้จัดทำงานวิจัยพิเศษภายใต้ชื่อ “สองนคร” เพื่อศึกษาเกี่ยวกับภาพลักษณ์ของกรุงเทพมหานคร โดยใช้เทคนิคการวิจัยในเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ ด้วยการสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่าง 300 คนที่สนามบินดอนเมืองเป็นคนไทยจำนวน 100 คนและนักท่องเที่ยวต่างชาติ จำนวน 200 คน ผลการวิจัยระบุชัดว่า กรุงเทพฯ มีจุดเด่นด้านบุคลิกและอัธยาศัย ความเป็นกันเอง ของชาวกรุงเทพฯ รวมไปถึงสิ่งดึงดูดใจอื่น ๆ ที่ทำให้กรุงเทพฯ ได้รับคะแนนสูงสุด ทั้งในเรื่องของอาหารที่มีความหลากหลาย ประวัติศาสตร์ที่ยาวนานมีคุณค่าและเป็นแหล่งจับจ่ายซื้อสินค้าคุณภาพ และยังได้รับการยอมรับว่าเป็นเมืองที่น่าอยู่อาศัยและค่าครองชีพไม่สูงด้วย

นายดาเรน พูล กรรมการผู้จัดการฝ่ายวิจัยเชิงปริมาณของบรัท มิลวาร์ด บราวน์ไฟร์ฟลาย จำกัด กล่าวว่า นักท่องเที่ยวมักมีความผูกพันกับเมืองที่ตนไปเยือน และส่วนใหญ่ปรารถนาจะได้กลับไปพบกับผู้คน และลิ้มรสอาหารของเมืองนั้น ๆ อีกครั้ง และกรุงเทพฯ ของไทยก็มีจุดแข็งทั้งสองประการ

ด้านนายมาร์ค ไรอัน กรรมการผู้จัดการแผนกการวิจัยเชิงคุณภาพ บริษัทเดียวกันกล่าวว่า การทราบถึงความต้องการของนักท่องเที่ยวเป็นสิ่งจำเป็น ในสายตาของนักท่องเที่ยวภาพลักษณ์ของกรุงเทพฯ ก็อาจจะเป็นเมืองแห่งน้ำใจไมตรี (The Big Heart) ให้แก่ผู้มาเยือน

แหล่งข่าว กองประชาสัมพันธ์ ททท. โทรศัพท์ 0-2250-5500 ต่อ 1560/1562 โทรสาร 0-2250-5681

ข่าวประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย http://www.tat.or.th/pr-- จบ--

-นห-

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?