20 Dec 2002

กรุงเทพฯ--20 ธ.ค.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง

เจซีเอ็ม กรุ๊ป ถูกดำเนินคดี ฐานลักลอบใช้ซอฟต์แวร์ไม่มีลิขสิทธิ์ของออโตเดสก์ พบซอฟต์แวร์เถื่อนติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเป็นจำนวนมาก

ออโตเด็สก์ (Nasdaq: ADSK) บริษัทผู้นำด้านซอฟต์แวร์การออกแบบและข้อมูลดิจิตอล เปิดเผยในวันนี้ว่า ทางบริษัทฯ จะดำเนินการทางกฎหมายต่อ บริษัท เจ.ซี.เครื่องจักรกลและงานโยธา จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทหนึ่ง ในกลุ่ม เจ.ซี.เอ็ม กรุ๊ป หลังจากที่ตรวจพบว่ามีการใช้ซอฟต์แวร์ไม่มีลิขสิทธิ์ของออโตเดสก์ มูลค่ากว่า 188,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (7.9 ล้านบาท) ภายในสำนักงานใหญ่ซึ่งตั้งอยู่ที่แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ การตัดสินใจที่จะดำเนินการทางกฎหมายกับบริษัทดังกล่าวต่อไปเกิดขึ้นหลังจากที่ความพยายามของออโตเดสก์ที่จะยุติคดีอย่างฉันท์มิตรนั้นล้มเหลว

เจซีเอ็ม กรุ๊ปทำธุรกิจด้านการออกแบบและสร้างโรงงานสำเร็จรูปเพื่อวัตถุประสงค์การใช้งานเฉพาะ โดยมีลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ

เมื่อเดือน กันยายน 2545 คณะผู้ตรวจค้นซึ่งประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย เจ้าหน้าที่ฝ่ายสอบสวน และช่างเทคนิคคอมพิวเตอร์ ได้ทำการตรวจค้นเครื่องคอมพิวเตอร์กว่า 50 เครื่อง และพบว่ามีคอมพิวเตอร์เป็นจำนวนมากทีติดตั้งโปรแกรมซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายของออโตเดสก์ ได้แก่ โปรแกรม AutoCAD R14, AutoCAD 2000, 3D Studio Max และ Autodesk Architectural Desktop อีกทั้งยังพบแผ่นซีดีหลายแผ่นที่รวบรวมโปรแกรมซอฟต์แวร์ของออโตเดสก์ที่ไม่มีลิขสิทธิ์

ผลเสียจากการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์

ทรัพย์สินทางปัญญาเป็นประเด็นที่คนจำนวนมากไม่เข้าใจและไม่ตระหนักถึงความสำคัญ จากรายงานของ กลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ (บีเอสเอ) ชี้ว่าอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์ในประเทศไทยมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2540 เป็นต้นมา โดยลดลงจากร้อยละ 79 ในปี 2543 เป็นร้อยละ 77 ในปี 2544 ซึ่งนั่นหมายความว่า 8 ใน 10 ของโปรแกรมซอฟต์แวร์ที่มีการใช้ในประเทศไทย เป็นโปรแกรมที่ถูกคัดลอกอย่างผิดกฎหมาย ส่งผลให้ ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ต้องสูญเสียรายได้จากการขายปลีกซอฟต์แวร์เป็นมูลค่ากว่า 41 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งๆ ที่เงินจำนวนนั้นจะสามารถนำมาหมุนเวียนเพื่อก่อให้เกิดประโยชน์ทางเศรษฐกิจได้อย่างมาก การละเมิดลิขสิทธิ์ส่งผลกระทบต่อการจ้างงาน และรายได้จากการเก็บภาษีของรัฐบาล ทั้งยังบั่นทอนกำลังใจของนักพัฒนาซอฟต์แวร์ นอกจากนี้ เมื่อบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์ต้องสูญเสียรายได้เนื่องจากการแพร่หลายของซอฟต์แวร์เถื่อน บริษัทดังกล่าวก็จะขาดแคลนเงินทุนสำหรับการวิจัยและพัฒนาซอฟต์แวร์ตัวใหม่ ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ใช้ไม่ได้รับประโยชน์อย่างคุ้มค่าจากการใช้ซอฟต์แวร์

ในฐานะสมาชิกของกลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ ออโตเดสก์ได้มีส่วนร่วมอย่างจริงจังในการอบรมสัมมนา เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนได้ตระหนักถึงผลเสียของการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ และเพื่อส่งเสริมให้องค์กรธุรกิจหันมาใช้แนวทางการจัดการซอฟต์แวร์ในการดำเนินธุรกิจ และหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการถูกจับกุมซึ่งจะทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายและเสื่อมเสียต่อชื่อเสียง

ด้วยเหตุนี้ การละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ แม้กระทั่งการคัดลอกซอฟต์แวร์เพียงชุดเดียวให้แก่เพื่อน ก็ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

ข้อมูลเกี่ยวกับออโตเดสก์

บริษัทออโตเดสก์ อิงค์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2525 บริษัทฯ เป็นผู้นำทางด้านซอฟต์แวร์ในการออกแบบและการสร้างสรรค์งานสื่อดิจิตอล การบริหารและจัดจำหน่ายของโลกทางด้าน บริษัทฯ มีซอฟต์แวร์ที่ให้บริการในตลาดที่หลากหลาย ซึ่งรวมถึงการออกแบบอาคาร ระบบข้อมูลภูมิสถาปนิก อุตสาหกรรม สื่อดิจิตอล และธุรกิจการให้บริการสื่อสารไร้สายต่างๆ ด้วยการนำเสนอเครื่องมือที่สร้างนวตกรรมและงานสร้างสรรค์ ออโตเดสก์ช่วยลูกค้ของบริษัทฯ ผ่านการให้มูลค่าเพิ่มในการใช้ประโยชน์จากการสร้างสรรค์งานออกแบบด้วยระบบดิจิตอล ซึ่งช่วยให้การทำงานดีขึ้น เร็วขึ้นและชาญฉลาดมากขึ้น หากท่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทกรุณาหาข้อมูลได้จาก www.autodesk.com/asean

ประชาสัมพันธ์ข่าวโดย

บริษัท พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง จำกัด

โทรศัพท์ 0-29713711

โทรสาร 0-25219030--จบ--