ฮอนด้าพร้อมลุยฟอร์มูล่า วัน รายการโมนาโค กรังด์ปรีซ์ วันอาทิตย์นี้

22 May 2002

กรุงเทพฯ--14 พ.ค.--เอเชี่ยนฮอนด้า มอเตอร์

ฮอนด้าและทีมพันธมิตรทั้งสองทีมคือ ดีเอชแอล จอร์แดน ฮอนด้า และลัคกี้ สไตร์ค บี เอ อาร์ ฮอนด้า เดินทางถึงมอนติ คาร์โล เพื่อการแข่งขันสนามที่ 7 ของศึกฟอร์มูล่า วัน รายการโมนาโค กรังด์ปรีซ์ ซึ่งจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคมนี้ ภายหลังจากเสร็จสิ้นการแข่งขันอันน่าตื่นเต้นเร้าใจที่ประเทศออสเตรีย โดยทีมจอร์แดน ฮอนด้าสามารถคว้าคะแนนสะสมสองคะแนนแรกได้ พร้อมกับนักแข่งในทีมแคล้วคลาดจากอุบัติเหตุร้ายแรงที่เกิดขึ้นไปได้อย่างน่าอัศจรรย์

ทีมงานทุกคนต่างโล่งอกเมื่อได้ทราบว่า ทาคุมะ ซาโตะ นักแข่งชาวญี่ปุ่นวัย 25 ปี สังกัดทีมจอร์แดน ฮอนด้า ซึ่งประสบอุบัติเหตุระหว่างการแข่งขันสนามที่แล้วในรายการออสเตรียน กรังด์ปรีซ์ ไม่ได้รับบาดเจ็บรุนแรงแต่อย่างใด โดยออกจากโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยกราซ ในวันจันทร์ที่ 13 พฤษภาคม และเดินทางถึงอังกฤษในวันเดียวกัน เพื่อพักฟื้นและเตรียมตัวเข้าร่วมแข่งขันโมนาโค กรังด์ปรีซ์ครั้งแรกของตน และก่อนการแข่งขันจริงจะเปิดศึกขึ้นซาโตะยังได้เข้าร่วมการแข่งขันกรังด์ปรีซ์นัดพิเศษในรายการ "Grand Prix de Monaco Historique" เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยซาโตะใช้รถ โลตัส 49 บี ของทีมโลตัส ซึ่งเกรแฮม ฮิลล์ เคยใช้ในปี 1968 ในการแข่งขันครั้งนี้

ทั้งบี เอ อาร์ ฮอนด้า และจอร์แดน ฮอนด้า ต่างเดินทางถึงโมนาโคภายหลังจากเสร็จสิ้นการทดสอบรถที่บาเลนเซียและเฆเรซ (Jerez) ในประเทศสเปน ซึ่งที่นั่นทีมงานได้ทำการทดสอบอากาศพลศาสตร์ของรถและจำลองสภาวะการทำงานของเครื่องยนต์ให้ใกล้เคียงกับการวิ่งบนถนนที่แคบและคดเคี้ยวของเมืองโมนาโค ที่จะถูกปิดเพื่อดัดแปลงเป็นสนามแข่งขันโมนาโค กรังด์ปรีซ์ในสุดสัปดาห์นี้ ทีมจอร์แดน ฮอนด้า ทำการทดสอบเป็นเวลาสองวันที่บาเลนเซียโดยมีจิอันคาร์โล ฟิซิเคลลา เป็นผู้ทำการทดสอบ ในขณะที่บี เอ อาร์ ฮอนด้า มีโปรแกรมการทดสอบทั้งหมด 4 วัน โดยสองวันแรกได้ทำการทดสอบที่บาเลนเซีย โดยฌาคส์ วิลล์เนิฟ และนักขับทดสอบ แอนโธนี เดวิดสัน ส่วนการทดสอบในสองวันสุดท้ายมีขึ้นที่เฆเรซ โดย โอลิวิเยร์ ปานีส์ และเดวิดสัน ซึ่งเดินทางจากบาเลนเซียตรงไปยังเฆเรซ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมาเพื่อทำการทดสอบในสองวันที่เหลือ

สำหรับการแข่งขันที่โมนาโคครั้งนี้ ฮอนด้าจะยังอยู่ในช่วงของการผลัดเปลี่ยนวิศวกรและเจ้าหน้าที่ในโครงการฟอร์มูล่าวันประจำปี ซึ่งได้ทยอยผลัดเปลี่ยนบุคลากรตั้งแต่การแข่งขันรายการสแปนิช กรังด์ปรีซ์ เป็นต้นมา และจะแล้วเสร็จก่อนการแข่งขันรายการแคนาเดียน กรังด์ปรีซ์ โดยวิศวกรและเจ้าหน้าที่เทคนิคชุดใหม่จำนวนประมาณ 30 คนจะแยกย้ายไปปฏิบัติงานกับทีมบี เอ อาร์ ฮอนด้า และจอร์แดน ฮอนด้า โดยแบ่งเป็นเจ้าหน้าที่ประจำทีมแข่ง จำนวนประมาณ 20 คนและเจ้าหน้าประจำทีมทดสอบอีก 10 คน

นโยบายผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนบุคลากรในทีมแข่งและทีมทดสอบรถทุกๆ ครึ่งฤดูกาลแข่งขันนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาบุคลากรและเปิดโอกาสให้วิศวกรรุ่นใหม่ ได้สัมผัสกับความท้าทายและการทำงานภายใต้สถานการณ์ที่กดดันของการแข่งขันฟอร์มูล่า วัน ซึ่งวิศวกรรุ่นใหม่ที่ร่วมโครงการล้วนต่างมุ่งมั่นด้วยจิตวิญญาณแห่งการต่อสู้ของฮอนด้า และเมื่อกลับสู่ญี่ปุ่น เขาเหล่านั้นจะนำประสบการณ์อันล้ำค่าที่ได้รับจากสนามแข่งและความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเอาชนะอุปสรรคต่างๆ ถ่ายทอดสู่การทำงานในโครงการผลิตรถยนต์ทั่วไปที่ตนรับผิดชอบ

ฮอนด้าในการแข่งขันโมนาโค กรังด์ปรีซ์

โมนาโคเป็นสนามแข่งขันฟอร์มูลา วัน ที่ฮอนด้าประสบความสำเร็จมากที่สุดเท่ากับการแข่งที่มอนซ่า โดยฮอนด้าคว้าชัยชนะถึง 6 ครั้งในสนามแห่งนี้ โดยไอร์ตัน เซนน่า ยอดนักแข่งผู้ล่วงลับไปแล้ว สามารถคว้าแชมป์ที่โมนาโค กรังด์ปรีซ์ถึง 5 ครั้งด้วยรถที่ใช้เครื่องยนต์ของฮอนด้าในระหว่างปี 1987 ถึง 1992 ชัยชนะของฮอนด้าในโมนาโคเริ่มต้นในปี 1987 บนรถโลตัส ฮอนด้า ซึ่งเซนน่าควบเข้าเส้นชัยก่อนรถวิลเลียมส์ ฮอนด้า ซึ่งขับโดยเนลสัน ปิเกต์ ถึง 30 วินาที ส่วนชัยชนะอีก 4 ครั้งในปี 1989-1992 เป็นชัยชนะบนรถแมคลาเรน ฮอนด้า และผู้คว้าชัยชนะมาสู่ฮอนด้าในปี 1989 ก็คืออแลง พรอสต์ เพื่อนร่วมทีมแมคลาเรน ฮอนด้า ของเซนน่านั่นเอง

ชูเฮ นาคาโมโตะ ผู้จัดการทีมแข่งและทีมทดสอบของฮอนด้า เรซซิ่ง ดิเวลลอปเม้นท์ กล่าวถึงการแข่งขันโมนาโค กรังด์ปรีซ์ที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์นี้ว่า "ผมรู้สึกโล่งอกเป็นอย่างมากเมื่อทราบว่าทาคุมะนั้นปลอดภัย และไม่ได้รับบาดเจ็บรุนแรงอะไร ในขณะเดียวกันผมกำลังรอที่จะได้ต้อนรับวิศวกรและเจ้าหน้าที่เทคนิครุ่นใหม่ของฮอนด้าที่จะมาร่วมงานกับเราและทีมพันธมิตรทั้งสองที่โมนาโค และผมมั่นใจว่าพวกเขาจะทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม สำหรับการแข่งขันที่โมนาโคในสุดสัปดาห์นั้น ทีมงานทุกคนรู้ดีว่าความแรงของเครื่องยนต์ไม่ใช่ปัจจัยสำคัญเพียงอย่างเดียวสำหรับการคว้าชัยชนะในโมนาโค แต่สมรรถนะที่ดีของรถและอัตราการประหยัดเชื้อเพลิงของเครื่องยนต์ยังเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้เราบรรลุผลการแข่งขันที่ต้องการ"

รายละเอียดการแข่งขันโมนาโค กรังด์ปรีซ์

ชื่อสนามแข่ง

เซอร์กิต เดอ โมนาโค

ความยาวต่อรอบ

3.370 กม. หรือ 2.092 ไมล์

จำนวนรอบที่แข่งขัน

78 รอบ

วันที่แข่งขัน

วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2545

เวลาเริ่มแข่งขัน

19.00 น. (เวลาในประเทศไทย)

ผลการแข่งขันโมนาโค กรังด์ปรีซ์ ในปี 2001

ชนะเลิศ

มิชาเอล ชูมัคเกอร์ (เฟอร์รารี่)

1 ชม. 47 นาที 22.561 นาที

ความเร็วสูงสุดต่อรอบ

1 ชม. 19.424 นาที

ผู้สตาร์ทตำแหน่งหัวแถว

1 ชม. 17.430 นาที

สถิติความเร็วสูงสุดของสนาม

1 ชม. 19.424 นาที

ผลการแข่งขันของฮอนด้าที่โมนาโค กรังด์ปรีซ์ ในปี 2001

วิลล์เนิฟ อันดับ 4, ปานีส์ ไม่จบการแข่งขัน, ทรุลลี่ ไม่จบการแข่งขัน และเฟรนต์เซ่น ไม่จบการแข่งขัน

ผลงานของฮอนด้าในโมนาโค กรังด์ปรีซ์

เข้าร่วมแข่งขัน 14 ครั้ง ชนะเลิศ 6 ครั้ง (เซนน่า ปี 87/89-92, พรอสต์ ปี 88)

เผยแพร่โดย บริษัทเอเชี่ยน ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด สำนักงานใหญ่ฮอนด้าประจำภูมิภาคอาเซียน หากท่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ มิสเตอร์ ฮิโรชิ มิคาจิริ หรือ คุณพิมพร ศิริวรรณ ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท เอเชี่ยน ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด โทรศัพท์ 02-236-0256 โทรสาร 02-635-1052--จบ--

-อน-